Chủ nhật 22/05/2022 05:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Trung tâm dịch vụ việc làm Cao Bằng:

Giải quyết kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Việc giải quyết kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Cao Bằng đang giúp người lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm Đẩy mạnh công tác phân tích, dự báo thị trường lao động cuối năm Ninh Bình: Hàng nghìn lao động được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp Chốt thời gian nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Đồng hành cùng người lao động chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19

Hai năm nay vừa qua, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, tỉ lệ lao động đến Trung tâm nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp đã gia tăng đáng kể so với năm 2019.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Cao Bằng có khoảng 16.000 người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương. Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm của các lao động là người Cao Bằng tại các tỉnh, thành trên cả nước, nhất là các địa phương nêu trên.

Trong vai trò cầu nối của người lao động và doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đảm bảo quyền lợi của người lao động, cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng tư vấn ngay từ khi người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Một trong những hoạt động mang tính đặc thù của Trung tâm, đó là việc giải quyết chế độ chính sách trợ cấp thất nghiệp luôn đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách, không để tồn đọng.

Giải quyết kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
Tư vấn hỗ trợ giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Song song với việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho 100% lao động đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước, các cán bộ Trung tâm cũng chú trọng giới thiệu, tư vấn việc làm mới cho người lao động mất việc để giúp họ nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động.

Bà Đặng Thị Long Biên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng - cho biết: Với phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”, việc thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp góp phần quan trọng ổn định sản xuất, kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp và ổn định đời sống cho người lao động.

Ngoài các chức năng chính là tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức tuyển chọn lao động đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn có nhiệm vụ thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm và đào tạo kỹ năng, dạy nghề khác theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về lao động, việc làm; thực hiện các chương trình, dự án về việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Trung tâm Dịch vụ việc làm đang đề ra mục tiêu phát triển có chiều sâu, đó là xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ, đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động để Trung tâm trở thành nơi cung cấp thông tin về lao động việc làm, nhu cầu đào tạo cho các doanh nghiệp, người học, cơ sở đào tạo và các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Hỗ trợ việc làm cho hơn người lao động qua ứng dụng công nghệ

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới không nhiều, và bản thân người lao động thất nghiệp cũng có những ngại ngần, băn khoăn nhất định như sợ lây bệnh hoặc muốn chuyển đổi nghề nghiệp khác…, công tác giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp của Trung tâm trong thời gian qua gặp vô vàn khó khăn.

Vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa tăng cường kết nối việc làm giữa người lao động và doanh nghiệp là "mục tiêu kép" mà Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đang tích cực triển khai.

Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bà Đặng Thị Long Biên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng chia sẻ: "Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để hỗ trợ giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhằm duy trì hoạt động kết nối việc làm trong đợt dịch, Trung tâm đẩy mạnh tư vấn trực tuyến qua các ứng dụng công nghệ mạng xã hội facebook, zalo, xây dựng các bản tin thị trường lao động hàng tháng giúp người lao động tìm kiếm những công việc phù hợp, có thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn trong mùa dịch".

Các hoạt động kết nối việc làm được tổ chức liên tục và đa dạng. Mô hình sàn giao dịch việc làm định kỳ tại trụ sở theo hình thức truyền thống vẫn được duy trì thường xuyên, đem đến cơ hội kết nối trực tiếp với nhà tuyển dụng cho đông đảo người lao động.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng cũng chủ động thực hiện các phiên giao dịch việc làm online với các tỉnh trong khu vực phía Bắc và chủ trì những phiên giao dịch việc làm lưu động nhằm tạo điều kiện cho người lao động ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa tham gia tìm hiểu và ứng tuyển ở những vị trí việc làm thuộc các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mà không cần phải di chuyển quá xa khỏi địa bàn cư trú, nhờ đó, tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và chi phí đi lại.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phân bón Bình Điền cải tiến chế độ tiền lương, người lao động được hưởng xứng đáng

Phân bón Bình Điền cải tiến chế độ tiền lương, người lao động được hưởng xứng đáng

TTTĐ - Sáng 21/5, tại Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Long An) đã tổ chức Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2022. Tại đây, Ban giám đốc Công ty khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến chế độ tiền lương để người lao động được hưởng lương xứng đáng với công sức và trình độ, bảo đảm thu hút và giữ được người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.
Nâng tầm sản phẩm bánh kẹo truyền thống

Nâng tầm sản phẩm bánh kẹo truyền thống

TTTĐ - Kế tục truyền thống làm bánh kẹo từ ông bà để lại, với tư duy đổi mới, sáng tạo, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã nâng tầm giá trị các sản phẩm bánh kẹo truyền thống. Đặc biệt, công ty có 4 mặt hàng tiềm năng đạt tiêu chuẩn OCOP, góp phần nâng tầm giá trị những chiếc bánh dân gian, mộc mạc vươn ra thế giới.
Những yếu tố nâng bước CT Group trở thành nơi làm việc tốt nhất Châu Á

Những yếu tố nâng bước CT Group trở thành nơi làm việc tốt nhất Châu Á

TTTĐ - Tròn 30 năm tích hào khí, CT Group đang chuyển mình mạnh mẽ để chinh phục những cao điểm mới trong hành trình mang theo những hoài bão và khát vọng lớn. Vượt lên định hướng của một nhà phát triển đô thị toàn diện với những sản phẩm tiên phong đột phá như nhà ở giá rẻ cao cấp 4.0 CT Homes hướng đến cộng đồng, các dự án CT Town cao cấp, các đại đô thị CT World, CT Group đang tập trung tiến công nhanh vào mảng công nghệ cao nhằm chung tay đưa Việt Nam cùng nhịp với cuộc cách mạng 4.0 toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

TTTĐ - Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn tới du khách trong nước và quốc tế nhân dịp SEA Games 31.
Tiếp tục cải thiện mô hình làm việc giúp nâng cao phúc lợi và năng suất lao động

Tiếp tục cải thiện mô hình làm việc giúp nâng cao phúc lợi và năng suất lao động

TTTĐ - Theo một nghiên cứu toàn cầu mới của Cisco, mô hình làm việc kết hợp đã cải thiện phúc lợi tổng thể, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và nâng cao hiệu suất của người lao động tại Việt Nam. Năng suất làm việc cao hơn của nhân viên đã đem lại nhiều lợi ích cho tổ chức, song vẫn còn nhiều việc cần làm để xây dựng văn hóa hòa nhập và sắp xếp mô hình làm việc kết hợp nhằm gia tăng mức độ sẵn sàng và nâng cao trải nghiệm của nhân viên.
AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

TTTĐ - AEON The Nine tại tòa nhà The Nine, số 9 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội vừa được AEON Việt Nam khai trương. Sự kiện này nằm trong chiến lược kinh doanh trung hạn của doanh nghiệp, nhằm tăng tốc phát triển đa dạng mô hình bán lẻ và đẩy mạnh mở rộng đầu tư tại thị trường Việt Nam.
Xem phiên bản di động