Giải thể Sở cảnh sát Minneapolis sau làn sóng biểu tình

Thế giới 24h -

TTTĐ - Hội đồng thành phố Minneapolis, Mỹ thông báo kế hoạch giải tán sở cảnh sát sau cái chết của công dân da màu George Floyd, dẫn đến làn sóng biểu tình trong nước và trên thế giới về nạn phân biệt chủng tộc.

giai the so canh sat minneapolis sau lan song bieu tinh

Chín trong số 13 thành viên Hội đồng thành phố Minneapolis đã đồng ý giải thể Sở cảnh sát (Ảnh: New York Times)

Sau khi đạt được đa số phiếu tán thành của các thành viên trong hội đồng, Chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis, Lisa Bender, tối 7/6 cho biết Sở cảnh sát ở thành phố này sẽ bị giải thể và được tái thiết sau đó.

"Chúng tôi có mặt ở đây, ngày hôm nay, để bắt đầu tiến trình chấm dứt Sở cảnh sát Minneapolis và tạo nên một mô hình mới về trật tự công cộng, với nhiệm vụ thực sự là duy trì an toàn của cộng đồng", nhiều thành viên của Hội đồng thành phố Minneapolis đã bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào bộ phận cảnh sát dẫn đến quyết định giải thể này.

Bà Bender nói thêm rằng, ngân sách cho lực lượng cảnh sát sẽ được chuyển cho mục đích khác và hội đồng thành phố sẽ thảo luận về cách thức thay thế sở cảnh sát hiện tại.

Tuần trước, Thị trưởng Minneapolis, Jacob Frey đã tuyên bố ông không ủng hộ loại bỏ toàn diện Sở cảnh sát thành phố.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của Frey, Hội đồng thành phố cho biết hàng chục thập niên cải cách đã chứng tỏ rằng Sở cảnh sát Minneapolis không thể cải cách được và sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Do vậy Hội đồng cam kết sẽ giải thể Sở cảnh sát Minneapolis và thay thế cơ quan này bằng một mô hình mới về an ninh công cộng.

Trước đó, nước Mỹ đã trải qua nhiều ngày rất căng thẳng kể từ tuần trước khi đoạn video đăng tải về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd do một cảnh sát da trắng gây nên. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Chính quyền nhiều bang đã phải ký sắc lệnh áp đặt giới nghiêm hoặc huy động Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ lực lượng hành pháp địa phương trấn áp các cuộc biểu tình.

Thậm chí vượt qua biên giới Mỹ, các cuộc biểu tình có mặt tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như: Canada, Australia, Anh...

Bài liên quan

Nhức nhối nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ

Mỹ tiếp tục buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump thấp nhất trong hai năm qua

Hà Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chi trong hai tuan gan 100000 tre em mac covid 19 o my

Chỉ trong hai tuần gần 100.000 trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ

TTTĐ - Gần 100.000 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ trong 2 tuần cuối tháng 7 (ngày 16 - 30/7), vài tuần trước khi các trường học ở một số bang của Mỹ rục rịch mở cửa trở lại giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát nguy hiểm.

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
Xem phiên bản di động