Giải tỏa tâm lý cho lực lượng y, bác sĩ "căng mình" chống dịch tại Đà Nẵng

Sức khỏe -

TTTĐ - Làm việc với cường độ cao trong thời gian dài gây ra tâm lý căng thẳng đối với những thầy thuốc trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 tại miền Trung. Nhưng với sự trợ giúp tâm lý của các bác sĩ tâm lý từ Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế điều động vào tâm dịch, các thầy thuốc Đà Nẵng đã yên tâm làm việc.

Đà Nẵng: Bệnh nhân BN680 từng đi hát karaoke cùng nhóm bạn học cấp ba Quảng Trị, Thanh Hoá có 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng có thể mở rộng quy mô trong trường hợp cần thiết Sau Hải Phòng, 25 y bác sĩ Bình Định lên đường vào Đà Nẵng hỗ trợ chống dịch

Tâm sự để san sẻ áp lực

Một điểm mới trong đợt chi viện nhân sự cho y tế miền Trung chống dịch lần này là việc Bộ Y tế điều động những bác sĩ tâm lý của Bệnh viện Bạch Mai sát cánh cùng các đồng nghiệp của TP Đà Nẵng.

Trao đổi về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói: “Việc tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội. Nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội. Do vậy bên cạnh công tác truyền thông thì việc ổn định tâm lý người dân cũng hết sức quan trọng không chỉ bằng các bác sĩ mà còn bằng các thông tin cũng như các hành động để làm người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch”.

nhung hoat dong tro giup tam ly giai toa cang thang cho thay thuoc da nang
Những hoạt động trợ giúp tâm lý, giải tỏa căng thẳng cho thầy thuốc Đà Nẵng
nhung hoat dong tro giup tam ly giai toa cang thang cho thay thuoc da nang 1
Những hoạt động trợ giúp tâm lý, giải tỏa căng thẳng cho thầy thuốc Đà Nẵng

Trò chuyện với bác sĩ nội trú Bùi Văn San (Khoa Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai) – thành viên của tổ bác sĩ tâm lý tại TP Đà Nẵng trong suốt những ngày qua mới thấy được tầm quan trọng ổn định tâm lý đối với các thầy thuốc trong cuộc chiến này.

Bác sĩ Bùi Văn San nói: “Do tình hình dịch bệnh xảy ra bất ngờ, mọi người phải cách ly, tâm lý lo lắng căng thẳng sợ lây lan không chỉ xảy ra đối với người dân, mà ngay cả các y, bác sĩ cũng rất lo lắng. Chúng tôi hiểu rằng, khi dịch bệnh nổ ra đội ngũ thầy thuốc phải gồng mình làm việc. Mất ngủ thường xuyên kèm lo lắng dẫn đến tâm lý căng thẳng, nếu không giải tỏa được sẽ rất nguy hiểm”.

Theo bác sĩ San, sau khi nắm bắt được “bệnh” của đồng nghiệp, những chuyên gia tâm lý sẽ nhẹ nhàng đến “bắt chuyện”. Ban đầu là những hỏi han, sẻ chia công việc để nắm được “bệnh lý” của đồng nghiệp. Bước kế tiếp mới bắt đầu “kê đơn”.

“Thực ra nói điều trị tâm lý nghe nặng nề quá. Chúng tôi là những đồng nghiệp với nhau nên hiểu rõ công việc và áp lực trong nghề nên cùng nhau trò chuyện, sẻ chia và tâm sự để vơi đi những căng thẳng, giúp công việc đạt hiệu quả tốt nhất”, bác sĩ Bùi Văn San chia sẻ.

Những chiến binh “đi dạo” khắp các bệnh viện

Những ngày qua, ngoài bác sĩ Bùi Văn San còn có bác sĩ Bùi Xuân Tùng cũng “đi dạo” tại nhiều bệnh viện để chia sẻ với các đồng nghiệp. Hết Bệnh viện C ở trung tâm Đà Nẵng, đến các cơ sở y tế ở địa bàn lân cận như Trung tâm Y tế Hòa Vang (Đà Nẵng), Bệnh viện Điện Bàn (Quảng Nam), tất cả đều chung tay xông vào trận chiến đầy cam go, thử thách.

Chuyên gia tâm lý Bùi Văn San cho rằng, ngoài việc trò chuyện, sẻ chia… thì việc giải tỏa tâm lý dễ đạt hiệu quả nhất là các bác sĩ nên có tư thế ngồi lúc nghỉ ngơi.

“Khi giải lao chúng tôi hướng dẫn mọi người một số tư thế ngồi cho thật thoải mái, từ đó khuyên bảo các thầy thuốc suy nghĩ, hướng đến những điều tốt đẹp như đang chơi đùa cùng với vợ con hay là nghĩ tới những trận thi đấu thể thao mình yêu thích… Lúc đó sự căng thẳng sẽ vơi đi phần nào”, bác sĩ Bùi Văn San chia sẻ.

Theo các chuyên gia tâm lý đến từ Bệnh viện Bạch Mai, bất cứ người nào, làm nghề gì cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến tâm lý căng thẳng khi có sự cố. Nhưng điều quan trọng nhất là phải biết điều tiết tâm lý, giúp đầu óc luôn trong trạng thái tốt nhất: “Không chỉ là các đồng nghiệp mà ngay đến bản thân chúng tôi nếu với cường độ làm việc cao, thời gian cách ly ít giao tiếp lớn, sự lo lắng sự lây lan dịch bệnh…như trong thời gian qua ở Đà Nẵng chắc chắn sẽ có sự căng cẳng tâm lý”.

Không chỉ “giải nhiệt” tâm lý cho đồng nghiệp, những chuyên gia tâm lý còn trực tiếp gặp gỡ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện để sẻ chia, động viên họ vững tin sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Sau những cuộc nói chuyện thấy người bệnh vui vẻ, lạc quan hơn. Đây cũng là một cách điều trị bệnh trong lĩnh vực tâm thần mà chúng tôi áp dụng rất hiệu quả. Đúng như cha ông hay ví một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, bác sĩ Bùi Văn San vui vẻ nói.

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động