Giảm 50% học phí cho học sinh: Hà Nội chia sẻ gánh nặng với phụ huynh, giúp con an tâm tới trường

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Toàn bộ học sinh trên địa bàn Hà Nội (trừ những em học ở trường có vốn nước ngoài) đều được hỗ trợ 50% học phí theo quy định của HĐND thành phố Hà Nội.

Hà Nội không tăng học phí, hỗ trợ học sinh khó khăn: Chủ trương nhân văn, người nghèo bớt lo Giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn học online hiệu quả Học sinh, sinh viên Hà Nội mong ngóng được trở lại trường

Giúp học sinh an tâm tới trường

Ngày 23/9, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Chính sách hỗ trợ 50% học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hỗ trợ giảm học phí cho học sinh là sự quan tâm của chính quyền địa phương với người dân
Học sinh Hà Nội học trực tuyến trong thời gian dịch bệnh

Tiếp cận những thông tin này, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo đều vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội tới thế hệ trẻ và các gia đình có con đang ở tuổi đến trường.

Bà Lê Hoàn Châu, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, quận Ba Đình cho biết: "Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống và kinh tế của mỗi gia đình, việc hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trong giai đoạn hiện nay rất có ý nghĩa.

Mức hỗ trợ bằng 50% mức học phí hàng tháng của năm học do HĐND TP quy định đối với cơ sở giáo dục chưa tự đảm bảo chi thường xuyên, tương ứng từng vùng, cấp học (không quá 9 tháng của năm học) sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng, nỗi lo về kinh tế cho tất cả các gia đình có con trong độ tuổi đến trường. Điều này thể hiện sự quan tâm to lớn của Nhà nước, các cấp chính quyền đối với đời sống của Nhân dân cũng như đối với ngành giáo dục.

Giảm học phí trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài sẽ giúp phụ huynh bớt các khoản chi và các học sinh an tâm đến trường.

Tổng kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ học phí là 892 tỷ đồng
Chia sẻ khó khăn do dịch bệnh, năm học này các học sinh sẽ được giảm 50% học phí

Ngay sau khi được biết con mình sẽ được hỗ trợ giảm học phí, nhiều phụ huynh đã thấy rất vui. Họ cho rằng, chính sách đã đi vào cuộc sống và đã đến được với từng người dân.

Chị Nguyễn Thu Hương ở quận Cầu Giấy cho biết: “Mấy hôm nay tôi rất quan tâm đến vấn đề học phí và luôn theo dõi kỳ họp HĐND thành phố. Tôi rất hồi hộp chờ đợi. Hôm qua khi thấy HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi rất vui vì chính sách hợp lòng dân.

Dịch Covid-19 khiến cuộc sống của gia đình tôi và nhiều người khác gặp khó khăn hơn. Việc các con được giảm 50% học phí cũng đỡ rất nhiều cho bố mẹ. Nhà tôi có 3 cháu đang đi học, nhận được thông tin này bố mẹ cũng thấy an tâm hơn”.

Giảm 50% học phí cho học sinh: Hà Nội chia sẻ gánh nặng với phụ huynh, giúp con an tâm tới trường
Học trò Hà Nội nghiêm trang chào cờ trong Lễ khai giảng online năm học 2021-2022

Thêm niềm tin, đồng lòng chống dịch

Ở những vùng ngoại thành, việc giảm học phí càng trở nên có ý nghĩa nhiều hơn. Chị Nguyễn Thị Lệ (ở xã Tân Hoà, Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Ban đầu khi thấy báo chí đưa tin, tôi cứ nghĩ là vẫn giữ nguyên học phí nhưng sau khi đọc kỹ lại thì thấy giữ nguyên học phí nhưng vẫn được hỗ trợ. Tôi thấy sự hỗ trợ này rất nhân văn. Trong lúc khó khăn như hiện nay, được giảm một nửa học phí thì đỡ được phần nào khó khăn cho các gia đình”.

Có thể nói, thành phố Hà Nội hỗ trợ giảm 50% học phí cho học sinh là rất nhân văn trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra đã lâu, nhiều người dân mất việc, không ít người lâm vào cảnh túng thiếu… Dù mức giảm không nhiều so với từng cá nhân nhưng xét tổng thể trên toàn thành phố, đó là một sự nỗ lực rất lớn của Hà Nội để chăm lo đến đời sống cho từng người dân.

Ông Nguyễn Anh Chiến, Hiệu trưởng trường THCS Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức) cho biết: Với góc độ là quản lý nhà trường, tôi rất vui mừng, phấn khởi khi các học sinh được hưởng những chính sách hỗ trợ rất kịp thời giữa lúc khó khăn vì dịch bệnh.

Tôi thấy đây là một quyết định kịp thời, tạo sự an sinh rất lớn cho Nhân dân Thủ đô. Chính sách cũng đã tạo niềm tin rất lớn cho Nhân dân, từ đó toàn xã hội thêm đồng lòng chống dịch.

Đối tượng áp dụng giảm học phí là trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài) trên địa bàn Hà Nội; Học viên đang theo học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn Hà Nội; Cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài), các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội.

Tổng kinh phí thực hiện chính sách này của thành phố Hà Nội là 892 tỷ đồng (năm 2021 là 396 tỷ đồng và năm 2022 là 496 tỷ đồng).

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Ngày 16/10, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức phát động chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2021 và trao giải cuộc thi “Gia đình trong mắt em” với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children).
Tin khác
[Xem thêm]
Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát, đánh giá 4 chương trình đào tạo

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát, đánh giá 4 chương trình đào tạo

TTTĐ - Ngày 15/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trường Đại học Vinh tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Ngành Triết học, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế, Xã hội học.
Xem phiên bản di động