×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Giám đốc người Nhật tại Việt Nam miệt thị tài xế Grab: Người trẻ và bài học biết lắng nghe...

Nhịp sống trẻ | Thứ sáu, 14/06/2019 12:24 (GMT+7)
Giám đốc người Nhật tại Việt Nam miệt thị tài xế Grab: Người trẻ và bài học biết lắng nghe...

Dù nắng nóng nhưng nhiều bạn trẻ vẫn mải miết trên các cung đường để kiếm thêm thu nhập

TTTĐ - Dòng trạng thái bằng tiếng Nhật thể hiện thái độ miệt thị các tài xế GrabFood tại Việt Nam vào chốn ăn uống sang trọng đang làm nóng diễn đàn mạng xã hội. Người phê phán, kẻ chê bai...nhưng có một thực tế là dưới cái nắng nóng 40 độ, trên mọi cung đường phố phường Hà Nội, hàng ngàn Grab Việt vẫn miệt mài "bám đường" phụ vụ khách, để kiếm tiền..

Bài liên quan

 Tự chủ là hạnh phúc

Đặc thù công việc của Trần Hằng (Đống Đa, Hà Nội) là làm theo ca nên thời gian rỗi chị vẫn chạy Grab để kiếm thêm tiền. Theo Hằng, từ 6 - 9 giờ sáng dễ có cuốc vì đó là thời gian khách đi làm. Sau cơn mưa, lượng khách có nhu cầu di chuyển cao nên chị phải sẵn sàng mở máy, kiểm tra định vị và 3G để không bị lỡ cuốc. Nếu chịu khó cày đêm, từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng, mỗi cuốc sẽ được cộng thêm 10.000 đồng...

Những hôm ít khách, Hằng nhận ship hàng qua mục “Người tìm ship, ship tìm người”. Những đơn xa chi có 30 nghìn đồng, đơn gần cũng được 10-20 nghìn đồng. Thường Hằng cố gắng sắp xếp chạy giao hàng trên cùng một tuyến đường để tiết kiệm chi phí. Việc thường xuyên "phơi mặt" ở đường hay chạy xe đêm hôm chẳng dễ chịu gì nhất là với phụ nữ. Thế nhưng công việc này đang giúp gia đình chị ổn định hơn.

Hoàng - Một sinh viên ở quê lên Hà Nội học. Dịp hè, Hoàng không về nhà mà ở lại thành phố để chạy grap. Những ngày Hà Nội nắng nóng hơn 40độ, cậu bạn vẫn ra đường tìm khiếm khách hàng. “Thời tiết nắng nóng nên ai cũng muốn nhanh chân đến chỗ làm, về nhà hay tìm nơi mát mẻ vì thế mình cũng có nhiều khách hơn. Nắng nóng, vất vả mệt mỏi nhưng bù lại thu nhập một ngày rất khá nên mình cố làm” – Hoàng cho biết.

Còn trẻ, hãy biết lắng nghe...

Sự việc một Giám đốc người Nhật thể hiện thái độ miệt thị các tài xế GrabFood tại Việt Nam vào chốn ăn uống sang trọng không chỉ là mối quan tâm của Hằng mà còn cả với đông đảo đội Grap.

Việc thường xuyên chạy xe trên đường khó tránh được bụi nhưng Hằng luôn cố gắng ăn mặc gọn gàng. Chị nghĩ đơn giản, bất kỳ ai lựa chọn xe đi đều muốn sạch sẽ, nhất là người đặt đồ ăn. “Mình không thích tư tưởng của một số bạn là chạy xe ôm thì ăn mặc như nào cũng được. Thậm chí có người mặc quần lửng, áo không cài khuy để đi làm. Nhìn mình không thiện cảm có lẽ khách cũng ngại lên xe. Đôi khi chúng mình phải nghe những lời nói khiếm nhã  kiểu nhưcủa vị giám đốc người Nhật kia nhưng suy nghĩ tích cực thì đó là sự góp ý để những grab như mình tiến bộ hơn ” – Hằng bày tỏ.

Empty

“Mình nghĩ xe ôm cũng là một nghề dịch vụ cần làm cho khác hàng hài lòng. Điều đó, được bắt đầu ngay từ thái độ cư xử, ăn mặc. Làm nghề gì chúng ta cũng phải nghe ý kiến của người khác để hoàn thiện tốt hơn” – Grab tên Vinh tâm sự.

Sự cầu thị, luôn biết lắng nghe những lời góp ý đã giúp cho nhiều grab trẻ sống được với nghề. Dậy sớm, ăn uống và đi làm đã trở thành thói quen của Nguyễn Nam (sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) gần một năm nay. Bố mẹ sợ câu con trai đi lại vất vả nên đã quyết định mua cho một chiếc xe wave. Nam muốn đỡ đần bố mẹ đồng thời kiếm thêm tiền lo việc học tập nên đã tận dụng thời gian rảnh rỗi chạy xe ôm công nghệ GrabBike.

Không chỉ chở khách, Nam còn nhận cả việc giao hàng cho các shop thời trang hoặc đồ ăn. Chàng sinh viên này đang muốn tích cóp tiền để chuẩn bị tiền làm đồ án tốt nghiệp vào năm cuối. Hơn nữa, dù việc chạy grab thu nhập không đều nhưng cậu bạn cũng không còn phải chịu cảnh “đầu tháng ăn cơm, cuối tháng mì tôm”. Thậm chí, đôi khi Nam còn có tiển rủng rỉnh để tự thưởng cho bản thân những món đồ yêu thích. và theo chàng trai: Tự chủ  tài chính trong tầm tay của mình, cùng thái độ sống luôn biết lắng nghe sẽ mang đến cho người trẻ cuộc sống thoải mái, thêm niềm vui và hạnh phúc.

Nguyễn Dũng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...