Thứ hai 25/09/2023 23:35 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 10/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã thăm, động viên thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Thí sinh Hà Nội hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên Thí sinh sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên

Tại điểm thi THPT Kim Liên và THPT Quang Trung - Đống Đa, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện quy chế thi tại trường cũng như phòng thi. Đồng chí Trần Thế Cương đã hỏi thăm công tác chuẩn bị của các giám thị và đề nghị các giám thị thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn
Thí sinh đến dự thi môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn

Qua kiểm tra sáng nay, đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất của các điểm thi. Cụ thể, các trưởng điểm thi và cán bộ coi thi, thành viên đã được quán triệt, học tập quy chế thi đầy đủ; Công tác tổ chức đang triển khai đến thời điểm này theo đúng quy định của Sở. Tại điểm thi Trường THPT Kim Liên, các bảng biểu, yêu cầu, thông báo được thực hiện theo đúng quy định của quy chế thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra công tác y tế phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10

Trực tiếp kiểm tra các phòng thi, nơi bảo quản đề thi, bài thi và nơi bảo quản vật dụng, tư trang của thí sinh và các điều kiện tổ chức thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Đống Đa và các điểm thi.

Đồng thời, Giám đốc Sở GD&ĐT lưu ý lãnh đạo các điểm thi đặc biệt quan tâm đến các điều kiện hỗ trợ thí sinh, dù trong bối cảnh nguồn điện khó khăn, việc tiết kiệm điện vẫn cần duy trì, song lãnh đạo điểm thi cần ưu tiên cao nhất các điều kiện làm bài của thí sinh. Các phòng thi cần bảo đảm đủ hệ thống đèn chiếu sáng, quạt mát, điều hòa để thí sinh làm bài thi trong điều kiện thuận lợi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Với các thí sinh, ông Trần Thế Cương động viên các em yên tâm làm bài và thực hiện đúng quy chế thi. Nếu có bất cứ vấn đề gì khó khăn, các em có thể nhờ sự hỗ trợ tại điểm thi bảo đảm theo đúng quy chế.

Trò chuyện với các thành viên làm nhiệm vụ, ông Trần Thế Cương lưu ý cán bộ, giáo viên thực hiện đúng quy chế thi ở mọi khâu, coi thi nghiêm túc nhưng không tạo áp lực cho thí sinh.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Đống Đa cho biết, trên địa bàn quận Đống Đa có 9 điểm thi vào lớp 10, đặt tại 5 trường trung học cơ sở (Đống Đa, Phương Mai, Bế Văn Đàn, Thái Thịnh, Khương Thượng) và 4 trường trung học phổ thông (Đống Đa, Kim Liên, Lê Quý Đôn, Quang Trung). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 4.390 em.

Các điểm thi có tổng số 189 phòng thi, ngoài ra tại mỗi điểm thi đều bố trí 2 phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh. Nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh và tránh tình trạng tập trung chờ con ở cổng trường, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Đống Đa bố trí 9 điểm chờ ở gần mỗi điểm thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn
Đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất của các điểm thi

Đưa con đến thi tại điểm thi này, chị Thu Trang (ở quận Hoàng Mai) cho biết, chị cảm thấy khá lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi tuy nhiên không áp lực. Chị hiểu lực học của con và bình tĩnh cùng con vượt qua. Đỗ được vào trường con yêu thích là tốt nhất, còn nếu không, con vẫn còn những lựa chọn khác. Suốt thời gian qua, thấy con “cày ngày, cày đêm” chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, dù không thể hỗ trợ về mặt kiến thức nhưng vợ chồng chị vẫn luôn động viên tinh thần và chú trọng việc chăm lo về mặt sức khoẻ của con.

“Bình tĩnh, tự tin”, theo chị Trang là yếu tố quan trọng nhất giúp con đạt được kết quả tốt trong kỳ thi. Vì vậy, chị luôn động viên con không cần phải quá căng thẳng, nên giảm cường độ học để giữ tinh thần thoải mái.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm thi khác trên địa bàn thành phố như Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm)… lực lượng chức năng đã có mặt từ sớm làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Lực lượng tình nguyện viên tích cực hỗ trợ phụ huynh và thí sinh trong thời tiết nắng nóng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn
Đồng chí Trần Thế Cương chúc các sĩ tử bình tĩnh, tự tin giành kết quả cao nhất trong kỳ thi

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 201 điểm thi với tổng số 4.477 phòng thi phục vụ thí sinh thi vào lớp 10 công lập không chuyên và 402 phòng thi dự phòng. Trong ngày làm thủ tục dự thi (9/6), số lượt thí sinh có mặt tại điểm thi làm thủ tục dự thi là 114.962 em, chiếm tỷ lệ 99,4% tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi; Có hơn 600 thí sinh vắng mặt do đã trúng tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường đại học hoặc đi học nghề...

Tổng số thí sinh cần hỗ trợ trong quá trình dự thi là 9 em. Các điểm thi đã có phương án hỗ trợ phù hợp, bảo đảm cho thí sinh dự thi theo đúng nguyện vọng và các điều kiện dự thi theo đúng quy chế.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội động viên thí sinh trước giờ thi môn Ngữ văn
Lãnh đạo Sở GD&ĐT hỏi thăm các phụ huynh đưa con đi thi

Trong ngày thí sinh làm thủ tục dự thi, có 15.364 cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại các điểm thi để làm nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 99,97% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động. Các cán bộ coi thi vắng mặt tại điểm thi đã được bố trí giáo viên dự phòng thay thế bảo đảm đúng quy chế thi.

Tính đến 19h ngày 9/6, thông tin từ bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, cơ sở vật chất phục vụ các điểm thi đều được chuẩn bị đầy đủ theo quy định. 100% các điểm thi đã tiếp nhận đầy đủ văn phòng phẩm từ Sở GD&ĐT Hà Nội; 100% các điểm thi đã phối hợp với lực lượng an ninh, công an chuẩn bị phương án bảo đảm an ninh, an toàn trong trường thi và khu vực bên ngoài cổng trường thi. Mỗi điểm thi đều có một máy phát điện dự phòng.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các điểm thi tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn tại các điểm thi (phòng thi, tủ bảo quản đề thi, bài thi; Hệ thống camera an ninh; Nhân sự...); Việc bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh; Phương án bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Phân luồng giao thông và phòng, chống mưa bão...

Ngọc Minh - Ảnh: Phạm Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
"Nạp" đầy năng lượng bước vào năm học mới

"Nạp" đầy năng lượng bước vào năm học mới

TTTĐ - “Để trở thành sinh viên là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của không chỉ riêng em mà của biết bao nhiêu bạn đồng trang lứa khác trong suốt những năm học phổ thông. Là người con đến từ mảnh đất cao nguyên Gia Lai, em rất vui khi trở thành thành viên trong đại gia đình Đại học Mở Hà Nội…”.
Đối thoại, sẻ chia, nâng cao chất lượng giáo dục

Đối thoại, sẻ chia, nâng cao chất lượng giáo dục

TTTĐ - Trao đổi, chia sẻ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đồng thời thể hiện sự dân chủ, công khai, minh bạch, đó là một trong những “bí quyết” để ngành Giáo dục quận Ba Đình (Hà Nội) luôn nhận được sự đồng thuận, thấu hiểu từ cán bộ, giáo viên đến phụ huynh…
Nhà trường - phụ huynh đồng hành để đảm bảo an toàn trường học

Nhà trường - phụ huynh đồng hành để đảm bảo an toàn trường học

TTTĐ - Trong bối cảnh trường học đang xây dựng, sửa chữa, an toàn cho học sinh khi đến trường là điều quan trọng hàng đầu. Xác định điều đó, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội) đã đối thoại với giáo viên, nhân viên, phụ huynh về chủ đề an toàn trường học.
Xem phiên bản di động