Thứ ba 31/01/2023 13:58 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Từ Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, rồi Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức, được phân công công tác về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đồng chí Bạch Liên Hương giữ vai trò là Giám đốc Sở.

Đồng chí Bạch Liên Hương làm Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Hà Nội công bố danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM

Những năm qua, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội luôn phát triển đổi mới về mọi mặt, đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ. Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đồng chí Bạch Liên Hương.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình
Đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội

- PV: Đồng chí có thể đánh giá sơ bộ về những kết quả đạt được của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2022? Thưa đồng chí!

- Đồng chí Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH: Năm 2022, cùng chung với bối cảnh tình hình khu vực và trong nước có nhiều biến động phức tạp về tiền tệ và lạm phát, thành phố còn phải tập trung nhiều nguồn lực cho công tác khắc phục ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 và các bệnh mùa khác. Vì vậy, có thể nói Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Với tình hình chung đó thì ngành LĐ-TB&XH Thủ đô cũng đã phải nỗ lực cùng thành phố thực hiện tốt chế độ chính sách cho các đối tượng xã hội để công tác an sinh xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo và giữ vững.

Đến nay, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giao ngành LĐ-TB&XH cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; Trong đó chỉ tiêu giải quyết việc làm và tuyển sinh đào tạo nghề đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021; Người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được thành phố quan tâm, chăm lo đầy đủ.

Tiếp nối các chính sách an sinh xã hội chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn trong đại dịch COVID-19, trong năm 2022, ngành LĐ-TB&XH kịp thời tham mưu UBND thành phố ban hành và triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này mang ý nghĩa rất quan trọng, làm gia tăng năng lực hoạt động của hệ thống an sinh xã hội trong việc ứng phó kịp thời với những khó khăn, trở ngại do đại dịch mang lại. Công tác tổ chức hỗ trợ cũng được các địa phương thực hiện trên tinh thần khẩn trương, minh bạch, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người lao động.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà (bìa phải) và đồng chí Bạch Liên Hương (bìa trái) trao quà tới trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập tốt

- Một trong những mục tiêu lớn nhất của ngành LĐ-TB&XH Hà Nội là hướng đến phát triển thị trường lao động năng động, chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Vấn đề này rất gần gũi với các bạn thanh niên, đồng chí đánh giá về lĩnh vực này trong năm qua như thế nào?

- Trong 10 tháng năm 2022, thành phố có trên 3,9 triệu lao động có việc làm. Trong đó, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 60,58%, tương đương 2,36 triệu người, tiếp đến là lao động trong khu vực công nghiệp và xây dựng, chiếm 32.41%, tương đương gần 1,26 triệu người. Lao động trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng thấp nhất với 7%, tương đương 0,27 triệu người (cơ cấu lao động có việc làm cùng kỳ năm 2021 lần lượt là 8,20%; 33,40% và 58,40%). Cơ cấu lao động trẻ sẽ có sự chuyển dịch mạnh cùng sự chuyển dịch của cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trong khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm bớt trong nông nghiệp. Hàng năm, sẽ có khoảng 80 - 100 nghìn lao động trẻ được thu hút vào khu vực công nghiệp và xây dựng; 100 - 150 nghìn lao động vào khu vực dịch vụ. Lao động thanh niên sẽ chiếm tỷ lệ cao trong một số ngành nghề áp dụng công nghệ mới, mũi nhọn. Thanh niên Hà Nội sẽ làm quen dần với thị trường lao động có tính cạnh tranh cao trong nước và quốc tế.

Trong năm 2022, thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 195 nghìn lao động, đạt 122,1% kế hoạch năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021; Tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho gần 64,8 nghìn người với kinh phí hỗ trợ là 1,7 nghìn tỷ đồng; Tư vấn giới thiệu việc làm cho 65,5 nghìn người; Hỗ trợ học nghề cho 1,5 nghìn người, với số tiền 6,6 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình
Giải quyết việc làm cho lao động trẻ luôn được ngành LĐ,TB&XH thành phố quan tâm

- Việc làm và thu nhập là vấn đề “tối quan trọng” của người trẻ. Xin đồng chí cho biết về công tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm, tư vấn, tuyển dụng lao động, làm “cầu nối” giữa người lao động, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp sử dụng lao động.

- Để làm tốt vai trò quản lý Nhà nước trên thị trường lao động trong bối cảnh kinh tế thị trường mở cửa và hội nhập, năm 2022, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND thành phố Hà Nội triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện để hỗ trợ phát triển thị trường lao động, hỗ trợ người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp, doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn lao động.

Triển khai công tác thu thập, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cung - cầu, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở đã thu thập được khoảng trên 65.000 thông tin việc làm trống của doanh nghiệp và khoảng 50.000 thông tin nhu cầu tìm việc của người lao động.

Hàng năm, Hà Nội đã tổ chức khoảng trên 200 phiên giao dịch việc làm với đa dạng các hình thức như; Phiên hàng ngày, chuyên đề, lưu động và phiên trực tuyến kết nối với các tỉnh, thành phố khác… Các sự kiện thu hút sự tham gia của 7.000 - 8.000 lượt doanh nghiệp với trên 90.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh; Hỗ trợ kết nối cung - cầu cho khoảng 40.000 người lao động và có trên 15.000 người lao động được tuyển dụng qua các phiên giao dịch việc làm.

Ngoài ra, Sở cũng triển khai đa dạng các hoạt động thông tin thị trường lao động, hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động: Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm hàng ngày; Kết nối trực tuyến qua website vieclamhanoi.net, Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội, các fanpage việc làm tại TT; Kết nối và tạo việc làm qua hình thức vay vốn, xuất khẩu lao động…; Triển khai cung cấp và cung ứng thông tin thị trường lao động gián tiếp hỗ trợ kết nối cung - cầu thông qua các hình thức email, website vieclamhanoi.net, Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội; Thông qua các bản tin thị trường lao động hằng tháng, quý… Các hoạt động này được doanh nghiệp và người lao động đánh giá cao…

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình

- Có thể thấy nhiệm vụ của Sở có nhiều nét tương đồng với chủ trương của Đoàn Thanh niên. Từng là cán bộ Thành đoàn Hà Nội, điều này có được coi là thuận lợi khi đồng chí “rẽ ngang” sang vị trí người đứng đầu Sở LĐ-TB&XH Hà Nội?

- Hà Nội hiện có gần 800.000 người có công và thân nhân người có công với cách mạng, trong đó có gần 84.000 người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với tổng kinh phí chi trả hơn 152 tỷ đồng/tháng. Chính sách người có công được quan tâm đặc biệt, đời sống người có công không ngừng được nâng cao.

Chính sách trợ giúp xã hội được thực hiện đúng, đủ, kịp thời theo quy định cho trên 200.000 đối tượng bảo trợ xã hội, nâng mức chuẩn trợ cấp của thành phố lên 440.000 đồng/tháng; Các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố được mở rộng; Các gia đình, cá nhân gặp rủi ro bất khả kháng được trợ giúp đột xuất kịp thời.

Ở góc độ nào đó, những nhiệm vụ của Sở LĐ-TB&XH rất gần với các chủ trương, chương trình hành động của Đoàn Thanh niên các cấp. Đó là đều hướng tới việc chăm lo an sinh xã hội, nhất là người có công với cách mạng, trẻ em và lao động trẻ. Đây được coi là thuận lợi cho bản thân khi tôi được phân công công tác về Sở LĐ-TB&XH Hà Nội.

Với tinh thần cống hiến và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, chúng tôi luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc chăm lo đời sống Nhân dân Thủ đô, nhất là người nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội; Góp phần tạo nên cuộc sống no ấm, hạnh phúc và tiến bộ cho mỗi gia đình trong thời đại mới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Vũ Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

TTTĐ - Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

TTTĐ - Xuân này, gia đình ông Lý Văn Bảo và bà Đỗ Thị Năm (thôn Ngòi Ngù, Bảo Ái, Yên Bình, Yên Bái) đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Ngôi nhà được dựng lên từ sự sẻ chia, yêu thương của rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong đó có báo Tuổi trẻ Thủ đô.
13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

TTTĐ - Với nhiều hoạt động ý nghĩa được thực hiện, đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào) năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mắt bạn bè nước bạn; Thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung; Góp phần xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.
10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

TTTĐ - 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của thanh thiếu nhi Hà Nội năm 2022 do báo Tuổi trẻ Thủ đô bình chọn.
Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng cải thiện rõ rệt. Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế xã hội, lực lượng thanh niên dân tộc đã luôn cố gắng, nỗ lực để xây dựng các mô hình khởi nghiệp làm giàu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững.
Xem phiên bản di động