Thứ sáu 01/03/2024 20:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giảm môn thi tốt nghiệp THPT: Bớt áp lực và nhân văn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Trước phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 của Bộ GD&ĐT giảm còn 4 môn trong đó chỉ có 2 môn Toán và Văn là bắt buộc, nhiều ý kiến trái chiều nổ ra. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia đều cho rằng, đây lại là một tín hiệu tích cực, giảm áp lực và rất nhân văn.

Cảnh báo việc làm giả đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2025 Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 4 môn

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm 4 môn: 2 môn thi bắt buộc (ngữ Văn, Toán) và 2 môn tự chọn (trong số các môn: Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Như vậy theo phương án này, Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc như trước.

Phụ huynh và học sinh “thở phào nhẹ nhõm”

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án tổ chức thi mới, nhiều phụ huynh và thí sinh cho rằng, điều này giúp giảm tải khối lượng kiến thức và học sinh được lựa chọn những môn yêu thích, thế mạnh của mình để dự thi. Đồng thời, phương án này cũng giải quyết được tình trạng mất cân bằng của việc chọn khối khoa học xã hội nhiều hơn khoa học tự nhiên như hiện nay.

Bạn Anh Khoa ở Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Mình đang học lớp 11, ngay từ bây giờ phải chú tâm ôn luyện cả 3 môn Toán, Văn, Anh, khi nghe được phương án thi mà Bộ GD&ĐT công bố, mình thấy rất hợp lý. Hiện tại, mình đã dành thời gian chuyên tâm vào hai môn thi bắt buộc và có những bước lựa chọn, chuẩn bị ôn các môn tự chọn.

Vì khối thi vào đại học và ngành học mình lựa chọn không có môn tiếng Anh nên khi ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc, mình thấy dễ thở và bớt áp lực hơn”.

 Giảm môn thi tốt nghiệp THPT đáp ứng chủ trương bớt áp lực trong thi cử
Giảm môn thi tốt nghiệp THPT đáp ứng chủ trương bớt áp lực trong thi cử

Bạn Nguyễn Đình Trung ở quận Long Biên hiện đang học lớp 11, trường THPT Lý Thường Kiệt chia sẻ, việc giảm môn thi và bỏ bắt buộc thi môn tiếng Anh đã bớt đi rất nhiều áp lực đối với học sinh. “Dù mình lựa chọn môn tiếng Anh để thi nhưng mình cũng thấy rằng, nhiều bạn học giỏi môn khác hơn là ngoại ngữ, vì thế, giảm môn thi và tiếng Anh không còn là môn bắt buộc đã khiến cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trở nên nhẹ nhàng hơn”, Đình Trung nói.

Ở góc độ là phụ huynh, chị Ngọc Huyền ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng: “Khi Ngoại ngữ được tự chọn sẽ giúp cho các sĩ tử có thời gian ôn luyện trọng tâm vào các môn học là thế mạnh và môn sẽ thi vào đại học của mình. Còn những em chỉ có mục đích tốt nghiệp sau đó đi lao động phổ thông sẽ không chọn thi ngoại ngữ. Đây là hướng đi hợp lý với năng lực và định hướng nghề của mỗi học sinh”.

Bỏ thi bắt buộc chứ không bỏ học

Nhà giáo, TS. Nguyễn Văn Hòa, người sáng lập ra hệ thống giáo dục chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm – Hà Nội chia sẻ: “Thi có môn lựa chọn và môn bắt buộc đã là giảm áp lực cho học sinh rồi. Điều quan trọng là, không chỉ giảm áp lực mà còn phù hợp với năng lực của học sinh, bởi các em không thể giỏi đồng đều cả 13 môn, mỗi người chỉ có thế mạnh vài môn thôi. Như vậy, nếu để cho học sinh được lựa chọn thì sẽ phù hợp với năng lực của chúng, khi đó sẽ phát huy được tối đa bản thân của các em.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc sẽ tạo điều kiện giúp học sinh phát huy năng lực, sở trường của mình
Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc sẽ tạo điều kiện giúp học sinh phát huy năng lực, sở trường của mình

Trước nhiều ý kiến lo ngại về việc môn tiếng Anh là môn tự chọn sẽ không tạo động lực cho học sinh học ngoại ngữ, TS. Nguyễn Văn Hòa cho rằng, bản thân môn tiếng Anh là môn bắt buộc rồi, thời lượng dạy trên lớp của môn này bằng môn Toán và Văn, cho nên nó rất được coi trọng. Đặc biệt trong thời đại hội nhập hiện nay, việc học tiếng Anh đã ăn vào ý thức của học sinh và của cả gia đình, nhà trường.

Hiện nay, các doanh nghiệp, ngành nghề khi tuyển dụng đều ưu tiên người giỏi tiếng Anh, nếu ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ được cộng điểm và ưu ái hơn. Việc học tiếng Anh ở xã hội ta luôn được giáo dục, khích lệ và trở thành nhu cầu thiết yếu. Vì thế thi hay không thi cũng không ảnh hưởng gì đến việc học sinh học môn này.

“Tôi test ngay ở trường tôi, 37 học sinh trong 1 lớp xem các con chọn môn nào để thi thì có đến 34 em chọn tiếng Anh. Điều này cho thấy dù là môn lựa chọn thì nhiều em vẫn thi tiếng Anh. Còn số ít học sinh không chọn là do không có năng lực thực sự về môn đó, các em sẽ chọn môn khác phù hợp với bản thân. Như thế rất nhân văn chứ không phải lo là học sinh không có động lực học ngoại ngữ”, TS. Nguyễn Văn Hoà chia sẻ.

Thầy Dương Hai Bảy Mươi, hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt cũng cho rằng, phương án thi mà Bộ GD&ĐT vừa công bố giúp cho học sinh giảm áp lực hơn. Theo đó, các em thi đại học khối nào sẽ lựa chọn môn học của khối đó hay những môn học là thế mạnh của mình.

Ngoài ra, thầy Dương Hai Bảy Mươi cũng khẳng định, dù lựa chọn thi môn nào thì các em vẫn phải học và thi ngoại ngữ ở trong trường theo chương trình và yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Vì thế tiếng Anh chỉ bỏ thi bắt buộc nhưng không phải bỏ học.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ dầu khí xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Tuổi trẻ dầu khí xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), ngày 29/2, tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, thành phố Hải Phòng, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Tuổi trẻ dầu khí xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Giúp sinh viên tiếp cận với thị trường lao động

Giúp sinh viên tiếp cận với thị trường lao động

TTTĐ - Chiều 29/2, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ hai, khoá XI. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và đồng chí Nguyễn Bá Cát, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học Trung uơng Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì hội nghị.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Hà Nội trồng cây, khởi động Tháng Thanh niên

Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Hà Nội trồng cây, khởi động Tháng Thanh niên

TTTĐ - Ngày 28/2, Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp Xuân Giáp Thìn; khởi động Tháng Thanh niên năm 2024, chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Tuổi trẻ TP HCM tự hào lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Tuổi trẻ TP HCM tự hào lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

TTTĐ - Sáng 27/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP HCM tổ chức lễ giao, nhận quân nhập ngũ điểm tại trường Đại học Bách khoa TP HCM. Cùng thời điểm, Hội đồng NVQS các quận, huyện và TP Thủ Đức đã đồng loạt tổ chức giao quân, đưa hàng nghìn tân chiến sĩ lên đường nhập ngũ năm 2024.
Bạn trẻ thay hình đại diện, rộn ràng chào tháng ba

Bạn trẻ thay hình đại diện, rộn ràng chào tháng ba

TTTĐ - 20 năm qua, tháng ba - Tháng Thanh niên đã trở thành hoạt động thường xuyên, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của tuổi trẻ cả nước. Cứ mỗi dịp Tháng Thanh niên, các bạn trẻ lại có nhiều hoạt động để đón chào, với những dòng status, khung hình mới trên Facbook, Zalo…