×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Giám sát quản lý sử dụng đất trên địa bàn quận Thanh Xuân

Đô thị | Thứ tư, 16/05/2018 17:27 (GMT+7)
Giám sát quản lý sử dụng đất trên địa bàn quận Thanh Xuân

TTTĐ - Chiều 16/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về tình hình công tác quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách chậm triển khai và vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận buổi giám sát

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện Phòng TNMT quận Thanh Xuân cho biết, trên địa bàn quận còn 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm luật đất đai. Trong đó có 2 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai...

Trong số 4 dự án tồn đọng chưa giải quyết theo kiến nghị của HĐND thành phố khóa XIV tại Báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND năm 2012 thì 2 dự án đã khắc phục và triển khai thực hiện; UBND Thành phố đã thu hồi 1 dự án và giao cho quận tiếp tục triển khai; 1 trường hợp có vi phạm luật đất đai, hiện Sở TNMT đang thanh tra. Đối với 15 dự án nợ tiền sử dụng đất thuộc danh mục tại báo cáo giám sát số 10/BC-HĐND ngày 5/5/2015 của HĐND Thành phố thì đến nay đã có 12 dự án thực hiện xong hoặc đang triển khai, còn 3 dự án chậm triển khai. Về nghĩa vụ tài chính, vẫn còn 7/15 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Nguyên nhân của tình trạng trên, theo đại diện phòng TNMT quận là do cơ sở dữ liệu đất đai còn chưa được thực hiện đồng bộ từ Thành phố đến quận và các phường, do đó việc kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không hợp tác với chính quyền, chưa chủ động trong việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Một số chủ đầu tư năng lực tài chính yếu, dẫn đến chậm triển khai, cá biệt có dự án đã xây dựng xong phần thô nhưng do thiếu kinh phí nên hiện tại đang ngừng thi công. Do đó, UBND quận Thanh Xuân đề nghị UBND Thành phố thanh tra thu hồi 11 dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Đánh giá, quận Thanh Xuân đã có nhiều cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng đất, có chuyển biến rõ rệt, song Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng thẳng thắn chỉ rõ việc xử lý của quận còn thiếu quyết liệt, dẫn đến vẫn còn những vi phạm Luật Đất đai, giải quyết chưa triệt để. Ngoài ra, công tác phối hợp với các sở ngành còn chưa chặt chẽ, đồng bộ nên các số liệu theo dõi còn chưa thống nhất.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà đề nghị, thời gian tới, quận Thanh Xuân cần tăng cường công tác giám sát, thanh tra, quản lý các dự án trên địa bàn, đặc biệt quan tâm tới dự án đang vi phạm, chậm triển khai. Cùng với đó phải rà soát lại số liệu, phân tích, đánh giá kỹ các dự án để có đủ căn cứ, số liệu chặt chẽ làm cơ sở xử lý. Quận cũng cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành trong công tác quản lý, chỉ rõ nguyên nhân vi phạm của từng dự án, trách nhiệm của đơn vị nào, kiến nghị, đề xuất như thế nào.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục tăng cường tuyên truyền, công khai minh bạch các dự án để người dân được biết, từ đó giúp chính quyền trong giám sát các dự án. HĐND quận cũng cần tăng cường giám sát, khảo sát các dự án, đặc biệt là đối với các dự án đang vi phạm Luật Đất đai.
 
Thanh Bình
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Bão số 4 có hướng di chuyển kỳ lạ, ngược với hầu hết các cơn bão
Chiều 14/8, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia Lê Thanh Hải đã nhận định bão số 4 sẽ gây mưa lớn...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô