Giảm số ca mắc sốt xuất huyết nhưng vẫn nhiều ca biến chứng nặng
Trên cả nước đã ghi nhận hơn 143.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Tại nhiều địa phương trọng điểm về số mắc tuyệt đối như Hà Nội, TP HCM, tốc độ gia tăng bệnh nhân SXH đã giảm mạnh. Tại TP HCM, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP cho biết, trong tuần qua, có 332 ca mắc SXH, giảm 30% so với trung bình 4 tuần trước đó.
 
Tại Hà Nội, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong vài tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đã giảm liên tiếp. Hiện trung bình mỗi tuần, toàn thành phố ghi nhận khoảng hơn 1.000 ca mắc mới.
 
Chăm sóc một trường hợp sốt xuất huyết tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
 
Luỹ tích từ đầu năm đến ngày 10/10, Hà Nội có khoảng hơn 32.600 ca mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Hiện Thủ đô có khoảng hơn 270 ổ dịch SXH được ghi nhận chưa được xử lý.
 
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, từ đầu tháng 10, mỗi ngày viện này tiếp nhận khoảng 500 ca vào khám vì các biểu hiện SXH dengue, giảm 50% so với lúc cao điểm. Trong đó, có khoảng 20 ca vào nhập viện nội trú. Tương tự, tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, mỗi ngày có khoảng 10-12 ca vào nhập viện vì SXH trong tổng số khoảng 50 ca khám. Hiện tại khoa có khoảng 40 ca đang điều trị.

Dù số mắc đã giảm mạnh, nhưng nhận định của nhiều bác sĩ cho thấy, theo dõi dịch bệnh nhiều năm nay, thường vào cuối vụ dịch, sốngười mắc SXH dengue giảm đi nhưng tỷ lệ bị diễn biến nặng lại tăng lên.
 
Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 10/10 đã tiếp nhận 2 ca mắc SXH có biến chứng rất nặng. Trong đó, một trường hợp là nam bệnh nhân 39 tuổi, ở Hà Nội. Bệnh nhân này bị sốt 3 ngày, đi khám tại Bệnh viện tuyến quận được chẩn đoán xác định là SXH. Từ ngày thứ 4, bệnh nhân đột nhiên bị loạn thần, la hét vật vã xoắn vặn, lơ mơ và được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngày 10/10. Bệnh nhân này được chẩn đoán viêm não do virus Dengue, hiện đang điều trị tích cực.
Phương Thu
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899