Giảm thủ tục hành chính, văn bằng, trong tuyển dụng cán bộ

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa ký Quyết định số 69/QĐ-BNV ban hành kế hoạch xây dựng các nghị định nhằm quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, bảo đảm tiến độ, chất lượng, có hiệu lực thi hành cùng với hiệu lực thi hành của Luật (ngày 1/7/2020).

Giảm thủ tục hành chính, văn bằng, trong tuyển dụng cán bộ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Bài liên quan

1.650 cán bộ ngành Giáo dục Thủ đô được bồi dưỡng quản lý thông tin, báo chí

Công chức, viên chức, người lao động quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân

Theo đó, việc xây dựng các nghị định phải bảo đảm đồng bộ với các quy định của Đảng về tuyển dụng, quản lý, sử dụng, đánh giá, kỷ luật... đối với cán bộ, công chức, viên chức; Kế thừa quy định còn phù hợp, bổ sung những nội dung mới, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống văn bản quy định trong lĩnh vực cán bộ, công chức, viên chức; Đồng thời, tích hợp các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; Thu gọn đầu mối các văn bản quy định trong lĩnh vực cán bộ, công chức, viên chức, bảo đảm thuận lợi trong quá trình thực hiện; Giảm thiểu thủ tục hành chính, văn bằng, chứng chỉ; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện...

Nghị định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức sẽ rà soát và quy định nhằm bảo đảm việc giảm thiểu quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong điều kiện tuyển dụng, nâng ngạch công chức; Cải cách và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong tuyển dụng, nâng ngạch; Rà soát, bổ sung các quy định về bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm, cho thôi giữ chức vụ đối với công chức lãnh đạo, quản lý để bảo đảm phù hợp với quy định mới của Đảng về công tác cán bộ; Các chính sách ưu đãi đối với người dân tộc thiểu số.

Về Nghị định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức cũng được thay thế, rà soát và quy định nhằm bảo đảm việc giảm thiểu quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong điều kiện tuyển dụng, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức...

Đặc biệt, các Nghị định về đánh giá và phân loại cũng như việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức cũng được sửa đổi thay thế cho phù hợp với tinh thần của luật đã được sửa đổi.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện dự thảo Tờ trình, dự thảo Nghị định và các tài liệu liên quan sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, trình Chính phủ trong tháng 4/2020.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP HCM vinh danh các kiều bào nổi bật trong giai đoạn 2018-2020

TP HCM vinh danh các kiều bào nổi bật trong giai đoạn 2018-2020

TTTĐ - Dự kiến, có 33 tập thể và 17 cá nhân kiều bào được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong hỗ trợ công dân Việt Nam đầu tư, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, y học, hợp tác giảng dạy, đào tạo và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội… trong giai đoạn 2018-2020.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với nạn đua xe trái phép

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với nạn đua xe trái phép

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng đua xe trái phép diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Việc tổ chức đua xe trái phép không chỉ gây náo loạn tại nhiều địa bàn dân cư mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Do đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với vấn nạn nguy hiểm này.
Tin tức trong ngày 15/4: Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh

Tin tức trong ngày 15/4: Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (15/4) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh; Nghiêm cấm xe khách liên tỉnh bỏ chuyến để chở hợp đồng trong dịp nghỉ lễ 30/4; Ông Đoàn Ngọc Hải chuyển thêm tiền, hứa dự tân gia nhà tình thương ở Nam Trà My.
Tin khác
[Xem thêm]
BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh khó khăn

BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh khó khăn

TTTĐ - Những tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành BHXH vẫn luôn đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN), đồng thời luôn theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời có những đề xuất nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người dân trong việc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.
Từng bước tạo diện mạo mới và sức bật cho đô thị Thủ đô

Từng bước tạo diện mạo mới và sức bật cho đô thị Thủ đô

TTTĐ - Kế thừa nội dung về phát triển đô thị tại Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVI và bổ sung mới nội dung về phát triển kinh tế đô thị, Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” được kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn phát triển mới cho Thủ đô trong nhiệm kỳ này.
Vietnam Airlines mở loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

Vietnam Airlines mở loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

TTTĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách dịp cao điểm hè, từ ngày 24/4 đến 31/8/2021, Vietnam Airlines mở rộng mạng bay nội địa với 8 đường bay, trong đó khai trương 6 đường bay mới là Đà Nẵng – Vinh; Phú Quốc – Cần Thơ, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Huế, Thanh Hóa, và khôi phục 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa, Cần Thơ – Buôn Mê Thuột.
Chỉ số PAPI 2020: Dịch vụ công giúp giảm tình trạng nhũng nhiễu tại các cơ quan nhà nước

Chỉ số PAPI 2020: Dịch vụ công giúp giảm tình trạng nhũng nhiễu tại các cơ quan nhà nước

TTTĐ - Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2020 cho thấy, hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và thực hiện trách nhiệm giải trình với người dân cải thiện đáng kể. Mặc dù hiện trạng tham nhũng, nhũng nhiễu vẫn còn tương đối phổ biến, song trong năm 2020 người dân ít gặp phải nhũng nhiễu hơn so với năm 2019 khi sử dụng một số dịch vụ công căn bản hoặc muốn có việc làm trong khu vực nhà nước.
Xem phiên bản di động