Thứ ba 03/10/2023 00:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

"Giảng đường thứ hai" cho sinh viên trưởng thành

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Những sân chơi học thuật có sự đồng hành của nhà trường, các doanh nghiệp, đối tác uy tín chính là "giảng đường thứ hai" để sinh viên trưởng thành. Qua sân chơi đó, nhiều bạn trẻ thêm vững vàng, nhanh chóng tham gia thị trường lao động hiện đại, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Sinh viên trưởng thành hơn với mô hình “Hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội” Sinh viên trưởng thành từ những giờ học thực tế

Học thật, trải nghiệm thật

Là một sinh viên tích cực tham gia các cuộc thi tài năng của Đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyễn Thành Vinh (sinh viên năm 3, trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, bên cạnh việc nắm vững kiến thức chuyên môn trên giảng đường, cậu và các bạn sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn môi trường để cọ xát, áp dụng kiến thức vào thực tế qua các sân chơi “học thật, trải nghiệm thật”.

Thông qua các cuộc thi, Vinh được rèn giũa kỹ năng mềm, để có thể nhanh chóng tham gia thị trường lao động. Chàng sinh viên cho biết, trước đây, khi còn là học sinh THPT, cậu nhút nhát, thiếu tự tin. Từ ngày vào đại học, cậu đã thay đổi suy nghĩ, phải thoát ra khỏi “vỏ ốc” của bản thân. Bởi thế, Vinh tích cực hoạt động phong trào Đoàn - Hội, đăng kí tham gia các cuộc thi tài năng, câu lạc bộ học thuật…

Sinh viên thi tài tranh biện kiến thức về khởi nghiệp
Sinh viên thi tài tranh biện kiến thức về khởi nghiệp

Qua việc tham gia vào sân chơi hữu ích đó, Nguyễn Thành Vinh đã nhanh chóng trưởng thành, khẳng định được năng lực, kiến thức, kỹ năng và phát triển bản thân. “Qua các sân chơi đầy ý nghĩa, mình được kiểm tra kiến thức, kỹ năng, cọ xát với thực tế nhiều hơn. Tham gia các cuộc thi, câu lạc bộ học thuật cho mình cơ hội tiếp xúc với nhiều chuyên ngành, không chỉ rèn luyện kiến thức chuyên môn, mà thêm hiểu biết về lĩnh vực mình theo đuổi. Đồng thời, những “đấu trường” còn mở thêm cơ hội thực tập, học bổng, việc làm hấp dẫn, để chúng mình có thêm động lực phấn đấu”, Nguyễn Thành Vinh chia sẻ.

Sau nhiều mùa tổ chức đã thành công, cuộc thi “Meeting with PM” 2023 của trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, mang đến những trải nghiệm bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo, phát triển tư duy của của sinh viên. Vòng chung kết cuộc thi dự kiến được tổ chức ngày 24/6/2023. Cuộc thi là cơ hội cho các bạn trẻ làm việc trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp, vừa có điều kiện tiếp thu kiến thức lý luận và nhận xét đóng góp từ các nhà hoạch định chính sách.

Sân chơi này mang mục tiêu giúp sinh viên có thêm hiểu biết về các chính sách kinh tế, tiếp cận, làm quen với việc đề xuất, hoạch định, phản biện chính sách và gặp gỡ, học hỏi kiến thức từ các nhà chính sách, doanh nghiệp; Đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, tinh thần đổi mới sáng tạo, nhiệt huyết, đóng góp trí lực cho sự phát triển kinh tế đất nước và nâng cao trách nhiệm xã hội của sinh viên.

Không chỉ thu hoạchnhững giải thưởng

PGS.TS Trần Đức Hiệp, Trưởng khoa Kinh tế Chính trị, trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Cuộc thi Meeting with PM không chỉ là sân chơi vui vẻ, thú vị mà còn là sân chơi trí tuệ, thể hiện trách nhiệm của sinh viên ngành kinh tế đối với doanh nghiệp, đối với nền kinh tế. Chúng tôi luôn luôn thể hiện tâm huyết làm thế nào để các bạn sinh viên được học hỏi qua cuộc thi, tăng tính thực tiễn qua quá trình đào tạo”.

Sinh viên tham gia cuộc thi học thuật về Tin học, Tiếng Anh
Sinh viên tham gia sân chơi học thuật về Tin học, Tiếng Anh

Mới đây, Phạm Xuân Hải Lâm, sinh viên năm hai, khoa Tiếng Anh, Đại học Mở Hà Nội tham gia cuộc thi “Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên” lần thứ 12 của nhà trường tổ chức. Phạm Xuân Hải Lâm vượt qua hàng nghìn thí sinh để ghi danh vào cuộc thi cấp trường.

Nam sinh bày tỏ: “Mình rất vui khi được tham gia cuộc thi đến với cuộc thi “Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên”. Bởi đây là sân chơi học thuật cho mình nhiều trải nghiệm thú vị, được thử sức mình và được thi tài, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các bạn.

Từ cuộc thi giúp mình và các bạn cùng tham gia nâng cao năng lực ngoại ngữ - một trong những chìa khoá cho chúng mình tự tin trong cuộc sống và thành công trong công việc sau này. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn giúp mình có thêm động lực trong học tập và là kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên trên ghế nhà trường”.

Trải qua những “đấu trường” học thuật hấp dẫn, sinh viên không chỉ “thu hoạch” về những giải thưởng, trải nghiệm chuyên môn hữu ích, mà bên cạnh đó còn là kỹ năng mềm, những người bạn cùng đam mê và cơ hội để khẳng định bản thân.

Giống như ngọn lửa thử vàng, sân chơi học thuật đã tạo "bệ phóng" vững chắc cho mỗi bước tiến xa của sinh viên, để các bạn tự tin chinh phục những đỉnh cao tri thức.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 400 học sinh cuối cấp THCS được tư vấn, chọn nghề

Hơn 400 học sinh cuối cấp THCS được tư vấn, chọn nghề

TTTĐ - Ngày 1/10, tại trường THCS Trần Phú, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh Thái Bình, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Thương hiệu Lof Malto tổ chức ngày hội tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh khối trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thái Bình.Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”.
Đoàn cơ sở tiên phong trong chuyển đổi số

Đoàn cơ sở tiên phong trong chuyển đổi số

TTTĐ - Ngày 30/9, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, trong khuôn khổ của Liên hoan “Bí thư Đoàn cơ sở giỏi tỉnh Bình Dương”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức Vòng Chung kết Hội thi “Bí thư Đoàn cơ sở giỏi” lần thứ I, năm 2023
Tin khác
[Xem thêm]
Mang đến cho thiếu nhi Tết Trung thu thật đầm ấm, vui tươi

Mang đến cho thiếu nhi Tết Trung thu thật đầm ấm, vui tươi

TTTĐ - Tối 27/9, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2023 “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” với chủ đề: "Làm việc tốt cùng bạn vui Trung thu". Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự.
“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

TTTĐ - Cung Thanh niên Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Chi đoàn Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Huyện ủy - UBND - Đoàn Thanh niên huyện Xín Mần vừa tổ chương trình “Trung thu cho em” năm 2023, tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Xem phiên bản di động