Thứ hai 08/08/2022 02:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội “mách” thí sinh cách tối ưu hóa điểm thi Toán

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - TS Lê Anh Tuấn, giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội lưu ý thí sinh nắm kiến thức cơ bản vững chắc cùng với tâm lý đi thi vững vàng là chìa khóa để tối ưu hóa điểm số môn Toán.

Hà Nội điều động gần 12.000 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT Phụ huynh sẵn sàng phương án dự phòng cho con dù chưa biết điểm thi vào 10 Quận Ba Đình chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giữ vững tinh thần và tạo tâm trạng vui vẻ

Thầy Lê Anh Tuấn chia sẻ: Các em học sinh ở trong giai đoạn ôn thi và trước khi bước vào kì thi thường rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý từ những lời nói của cha mẹ. Chính vì thế phụ huynh học sinh nên là người giữ vững tinh thần, lập trường để giúp tinh thần của con em mình cũng được ổn định, yên tâm học tập. Cha mẹ cũng nên tạo cho con em tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Không nên suy nghĩ, lo lắng thái quá rất dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con trước ngày thi.

Giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội “mách” cách tối ưu hóa điểm thi Toán
TS Lê Anh Tuấn - giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Theo thầy Tuấn, hơn bất kỳ điều gì, tình cảm gia đình thiêng liêng, quý báu luôn là món quà vô giá cung cấp thêm sức mạnh cho con được tự tin và bình tĩnh hơn trước những kì thi mang tính quyết định quan trọng này.

Phụ huynh học sinh không nên đặt nặng vấn đề đậu - rớt vào con em mình, cha mẹ chỉ cần ở bên, chăm sóc cho con thật tốt về mặt sức khỏe cũng như tinh thần. Đồng thời, cha mẹ hãy tạo niềm tin cho con rằng sẽ làm được. Không liều thuốc nào tốt bằng sự động viên, sẽ giúp các em chữa được bệnh căng thẳng và lo lắng. Sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái luôn là điều quan trọng nhất với các em lúc này.

Có sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng thì các em mới đủ tỉnh táo để vượt qua kỳ thi. Do vậy, việc giữ bản thân có một cơ thể khỏe mạnh là điều nên làm. Các em nên hạn chế sử dụng thực phẩm có cafein hoặc có gas và ngủ đủ giấc, đúng giờ. Bên cạnh đó các em đừng nên tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Hồi hợp, lo lắng là điều rất bình thường tuy nhiên nó sẽ gây cản trở sự hoạt động của não bộ.

Chuyện gì đến rồi sẽ phải đến, có lo lắng thì kỳ thi vẫn phải diễn ra. Thay vì lo lắng sao các em không hoan nghênh việc mình sắp kết thúc 12 năm làm học học sinh? Trong đầu luôn nghĩ rằng, có nhiều con đường để đi đến thành công, mình chỉ cần cố gắng hết khả năng của mình để sau này không phải tiếc nuối, có như vậy thì các em mới có được tâm lý thoải mái, vững vàng trong kì thi.

Trước khi kỳ thi bắt đầu, thí sinh nên soạn đầy đủ tài liệu, bút, thước, máy tính, tẩy, bút chì, các loại giấy tờ… bỏ vào cặp sẵn, sáng dậy chỉ cần mang chúng theo và đến trường. Để tránh việc đi trễ các em nên đặt báo thức hoặc nhờ cha, mẹ gọi dậy nhé. Việc thức khuya ôn bài là khó tránh khỏi trong các cuộc thi lớn. Tuy nhiên, đừng vì vài phút trễ giờ mà các em không được vào phòng thi.

“Các em không nên “đua đòi” thành tích với các bạn cùng trang lứa. Việc của mình là thi để tốt nghiệp THPT và đỗ vào trường đại học mơ ước chứ không phải để làm thủ khoa. Cho nên các em chỉ cần ôn thi hết sức và cố gắng làm bài với chính năng lực của mình. Khi đặt ra mục tiêu phù hợp với khả năng của mình các em sẽ đỡ căng thẳng hơn. Từ đó cũng sẽ vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn”, thầy Tuấn nhấn mạnh.

Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Giảng viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng chia sẻ với thí sinh một số lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm. Đọc lướt qua một lượt đề thi chứ không đọc chi tiết kỹ từng câu: Sau khi giám thị phát đề thi, thí sinh sẽ có khoảng 5 phút để kiểm tra đề xem có thiếu sót hoặc thắc mắc gì không. Hãy tranh thủ thời gian này để lướt nhanh qua một lượt đề thi. Sau khi đọc lướt một lượt xem phần nào chắc chắn thì làm trước. Đọc thật kĩ yêu cầu của câu hỏi là bước để tránh việc sai những câu đáng tiếc dù bạn đã biết rõ câu trả lời.

Với mỗi môn thi trắc nghiệm số lượng câu hỏi sẽ khác nhau, ví dụ với môn Toán đề thi có 50 câu, nhưng đều tuân thủ theo nguyên tắc sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó theo từng khu vực, chính vì vậy các em cần biết phân bổ thời gian hợp lý cho từng khu vực câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có bình quân từ 1,5 đến 2 phút để làm tuy nhiên với các câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu các em cần làm nhanh, chỉ tính ở mức độ vài chục giây một câu, thời gian còn lại các em dồn vào câu mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Với môn Toán nếu các em thành thạo và nắm vững kiến thức cơ bản thì 38 câu đầu trong đề thi chủ yếu ở mức độ nhận biết thông hiểu các em nên làm trong khoảng 30 đến 35 phút. 12 câu còn lại ở mức độ vận dụng, vận dụng cao các em sẽ có khoảng thời gian tương đối dài để xử lý. Biết phân bố thời gian và có chiến thuật làm bài trắc nghiệm hợp lý sẽ giúp các em đạt kết quả cao trong môn thi đó.

Tối ưu hóa điểm số với năng lực mỗi học sinh

Tùy vào lực học mà mỗi bạn học sinh sẽ có cho mình những mục tiêu điểm số khác nhau. Đạt điểm 7-8 mỗi môn không phải chuyện quá khó khăn với các em học sinh, đặc biệt là các em có học lực trung bình khá trở lên. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh chủ quan nên thường bị mất điểm ở những câu dễ. Không chỉ học sinh trung bình khá, kể cả các bạn có học lực khá giỏi vẫn thường mắc những lỗi này. Chỉ cần các thí sinh chú ý hơn một chút trong quá trình làm bài thì cơ hội đạt điểm cao là điều các em có thể nắm trong tầm tay. Để tối ưu hóa điểm số theo năng lực các em cần lưu ý như sau:

Với các em có lực học ở mức dưới trung bình, trung bình, trung bình khá các em cần hiểu rõ bản thân mình để đặt mục tiêu vừa sức. ví dụ với môn Toán em xác định năng lực của em chỉ đạt được mức khoảng 8 điểm, vậy thì em cần tập trung làm tỉ mỉ, chi tiết, kỹ càng 40 câu đầu trong đề thi, vì 40 câu này chính là những câu phù hợp nhất với năng lực của em, không mắc những sai lầm đơn giản dẫn đến mất điểm oan như: Nhầm lẫn tính chất, khái niệm; Không đọc kỹ đề bài dẫn đến nhầm lẫn; Xét không hết các trường hợp; Biến đổi sai, tính toán sai; Không đặt điều kiện…

Các em làm xong 40 câu này thật cẩn thận thì mới nghĩ tiếp đến việc làm tốt các câu ở phía sau vì các câu ở phía sau hầu hết sẽ ở mức độ khó khăn hơn so với khả năng của mình. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là các em sẽ bỏ qua những câu khó hơn ở phía cuối đề thi bởi vì trong những câu khó hơn đó vẫn sẽ có những câu các em có thể làm được. Hãy tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất để nhích điểm lên từng chút một.

Với các em có lực học khá giỏi để đạt được điểm tuyệt đối theo năng lực của mình thì cần đảm bảo nguyên tắc: Câu dễ không được sai, câu khó làm được số lượng tương đối so với khả năng của mình. Để đạt được điều này chỉ cần các em làm cẩn thận từng câu hỏi nhưng cẩn thận phải kèm với tốc độ xử lý nhanh chứ không thể chậm được.

Với các câu hỏi mức nhận biết, thông hiểu các em cần tận dụng thật tốt thời gian để còn dành thời gian cho các câu hỏi mức khó hơn. Bình tĩnh, tự tin, nhanh nhưng không ẩu thì chắc chắn các em sẽ đạt được điểm số cao thậm chí vượt lên năng lực của chính mình. Với các bạn lực học khá giỏi, cần nắm rõ các câu khó có thể trải đều ở tất cả các chủ đề kiến thức.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chính sách ưu đãi khi học ngành Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II

Chính sách ưu đãi khi học ngành Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II

TTTĐ - Khi đăng ký học ngành Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II, ngoài việc đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ các chính sách theo quy định của Nhà nước, các học viên thuộc trường hợp đặc biệt sẽ được miễn, giảm 100% học phí, cùng nhiều chính sách ưu đãi khác khi theo học.
Những “hot boy” thủ khoa

Những “hot boy” thủ khoa

TTTĐ - Các bạn ấy là những nam sinh đẹp trai lại học rất giỏi. Vượt lên hoàn cảnh, chiến thắng chính bản thân, họ giành ngôi vị thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn, hiệu quả

TTTĐ - Cung cấp cho giáo viên công cụ và phương pháp cần thiết trong việc truyền dạy các kiến thức nền tảng về an toàn kĩ thuật số và công dân số trong môi trường lớp học. Đó là một trong những nội dung tập huấn cho giáo viên tiểu học với chủ đề “Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng internet an toàn và hiệu quả”.
Kinh nghiệm tự chủ của các trường đại học

Kinh nghiệm tự chủ của các trường đại học

TTTĐ - Tại Hội nghị tự chủ đại học năm 2022 diễn ra ngày 4/8, các ý kiến, tham luận của chuyên gia đều khẳng định, tự chủ đại học đã đem lại những kết quả đáng khích lệ đối với hệ thống giáo dục đại học nói chung và các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) công lập nói riêng; đồng thời giải phóng được sức sáng tạo của nhà trường.
Hà Nội: Nhiều trường ngoại thành có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%

Hà Nội: Nhiều trường ngoại thành có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%

TTTĐ - Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn thành phố có 104 đơn vị, trường học có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%. So với năm 2021, số đơn vị đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100% cao hơn 11 đơn vị. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của toàn thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%).
Xem phiên bản di động