×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Giao dịch điện tử: Xu thế tất yếu để thực hiện bao phủ bảo hiểm thất nghiệp

BHXH & Đời sống | Thứ ba, 17/09/2019 15:24 (GMT+7)
Giao dịch điện tử: Xu thế tất yếu để thực hiện bao phủ bảo hiểm thất nghiệp

Việc thực hiện giao dịch điện tử trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp góp phần giảm phiền hà, giảm thời gian đi lại cho người dân.

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ BHTN. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động, những năm qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) không ngừng nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Bài liên quan

Vì quyền lợi của người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới một Chính phủ kiến tạo, phục vụ, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp, trong những năm qua BHXH Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính. Cụ thể, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai rà soát, đơn giản các thủ tục hành chính, thành phần hồ sơ nhằm đảm bảo yêu cầu quản lý đồng thời cắt giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân khi giải quyết chế độ BHTN.

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến nay, số người tham gia BHTN là 12,87 triệu người. Chỉ riêng trong tháng 7/2019, toàn ngành bảo hiểm đã phối hợp với ngành Lao động Thương binh và Xã hội giải quyết cho 93.280 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 3.258 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Lũy kế 7 tháng đầu năm, ước tính giải quyết cho 280.084 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 13.693 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, đồng thời yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp thông qua việc cải cách hồ sơ, quy trình, giảm bớt thủ tục kê khai thu nộp, giải quyết, chi trả chế độ BHTN cho người lao động.

Người dân đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp bằng tiền mặt tại BHXH quận/huyện

Người dân đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp bằng tiền mặt tại BHXH quận/huyện

Nói về hiệu quả trong việc ứng dụng giao dịch điện tử khi giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, ông Lê Anh Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết: BHXH Việt Nam đã vận hành hệ thống giao dịch điện tử tập trung để quản lý, theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, bảo đảm việc thực hiện thủ tục hành chính tại BHXH các tỉnh, thành phố được công khai minh bạch, chuyên nghiệp đáp ứng mục tiêu cải cách mà ngành đề ra. Đến nay, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã được tiếp nhận, xử lý trên môi trường điện tử, với số lượng hồ sơ xử lý trực tuyến lớn từ hàng chục nghìn đến hàng triệu hồ sơ.

Theo đồng chí Lê Anh Sơn, điều kiện thực hiện giao dịch điện tử khi giải quyết chế độ BHTN đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân phải có chứng thư số đang còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. Trường hợp cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHTN nhưng chưa được cấp chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do Cục Việc làm cấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp, người lao động đề nghị giải quyết chế độ BHTN qua hình thức giao dịch điện tử, phải có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với Cục Việc làm. Các giấy tờ ở dạng chứng từ giấy phải còn giá trị pháp lý để tài liệu chứng từ điện tử có giá trị pháp lý tương đương. Đặc biệt, người lao động, người sử dụng lao động khi thực hiện các giao dịch điện tử phải có tài khoản giao dịch điện tử để đăng nhập vào cổng thông tin điện tử.

Đảm bảo nhanh chóng - thuận tiện - dễ dàng

Ý kiến đánh giá của các chuyên gia về những đổi mới của phương thức giao dịch điện tử cho thấy, đây là xu thế tất yếu và cũng là một trong những nhiệm vụ đã được đề cập đến trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Theo đó, yêu cầu cấp thiết là cần cải cách trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách nhằm củng cố niềm tin, tăng mức độ hài lòng của người tham gia vào hệ thống BHXH.

Cụ thể, Nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đăng ký, đóng - hưởng BHXH, BHTN, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ BHXH theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng tiếp tục hiện đại hóa quản lý BHXH, đầu tư phát triển công nghệ và phương pháp quản lý tiên tiến trong tổ chức thực hiện BHXH, BHTN; Kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận, trục lợi chính sách BHXH, BHTN. Trong đó, Nghị quyết đặc biệt nhấn mạnh, yêu cầu triển khai có hiệu quả các chính sách BHTN, phát huy đầy đủ các chức năng của BHTN, bảo đảm BHTN thực sự là công cụ quản trị thị trường lao động.

Quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH trong giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đã đem đến nhiều lợi ích và sự hài lòng của người lao động, doanh nghiệp và người dân đối với BHXH. Cụ thể, vấn đề giải quyết thủ tục hành chính thường xuyên được rà soát, đơn giản hóa, kịp thời niêm yết công khai, rõ ràng. Người dân không cần đi đến cơ quan BHXH để giao dịch nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính mà chỉ cần đăng ký, thực hiện giao dịch điện tử, chuyển phát hồ sơ qua dịch vụ bưu chính. Các đơn vị không phải mất thời gian đi lại, chờ đợi nộp hồ sơ, giảm được phần lớn số giờ thực hiện thủ tục BHXH, góp phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Khi tham gia giải quyết thủ tục BHTN qua hình thức giao dịch điện tử, người dân, doanh nghiệp được hỗ trợ thông tin đầy đủ về lập và nộp hồ sơ, được giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN thông qua hệ thống tư vấn, giải đáp, chăm sóc khách hàng. Tình trạng chậm muộn hồ sơ được tối giản sau khi triển khai hệ thống theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Hà Nội áp dụng nhiều sáng kiến trong trong thực hiện chính sách BHTN

Là một trong những địa phương có số lượng người lao động đông, những năm qua Hà Nội đã áp dụng nhiều sáng kiến trong thực hiện chính sách BHTN. Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Thực hiện chủ trương chỉ đạo của thành phố và Sở Lao động Thương binh và Xã hội về công tác cải cách hành chính, sau khi rà soát theo quy định, hiện nay quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã rút ngắn được ba ngày (nay là 17 ngày, còn theo quy định là 20 ngày); giải quyết hỗ trợ học nghề theo quy định là 15 ngày, nay đã rút ngắn còn 11 ngày.

Theo ông Thảo, hiện nay hàng tháng có khoảng hơn 80% số người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM, số còn lại người lao động đăng ký nhận bằng tiền mặt tại BHXH quận/huyện.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, Trung tâm đang tổ chức bảy điểm tiếp nhận và trả kết quả, giải quyết thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực BHTN tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động. Việc thực hiện cơ chế một cửa trong giải quyết chính sách BHTN đã góp phần giảm phiền hà, giảm thời gian đi lại cho người lao động, bảo đảm người lao động được hưởng đầy đủ các chính sách về BHTN.

KHẮC NAM
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...