Chủ nhật 29/05/2022 02:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giao dịch trực tuyến: Giải pháp kết nối việc làm hiệu quả trong mùa dịch

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước thì giải pháp hỗ trợ thị trường lao động qua ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là xu hướng hỗ trợ trực tuyến được coi là hiệu quả, giúp người lao động tiếp cận với doanh nghiệp.

Hà Nội sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến và truyền hình trực tiếp Câu chuyện "Gặp gỡ trực tuyến" mùa Covid của ngành khách sạn: Thay đổi để thích nghi

Giải pháp “cứu cánh” cho doanh nghiệp và người lao động

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều địa phương, tiếp tục gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như việc làm của người lao động. Bên cạnh thực tế hàng triệu người lao động lâm vào cảnh thất nghiệp có nhu cầu tìm việc làm mới thì nhiều doanh nghiệp cũng cần tuyển dụng do công nhân thuộc diện phải cách ly hoặc thực hiện các biện pháp giãn cách của địa phương. Do đó, các giải pháp hỗ trợ thị trường lao động qua ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là xu hướng hỗ trợ gián tiếp, trực tuyến rất cần thiết.

Giao dịch việc làm trực tuyến là hình thức giới thiệu việc làm đơn giản song kết quả đạt được khá tích cực. Cách thức hoạt động được diễn ra theo hai chiều, có sự tương tác qua lại trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động.

Việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm online thay vì trực tiếp có đông người tham dự là hoạt động phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh khó kiểm soát như hiện nay
Việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm online thay vì trực tiếp có đông người tham dự là hoạt động phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh khó kiểm soát như hiện nay

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chủ động cung cấp thông tin về nhu cầu, số lượng và vị trí tuyển dụng để đăng tải trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm. Đồng thời, đơn vị cử cán bộ thực hiện phỏng vấn ngay tại công ty qua phần mềm hỗ trợ.

Về phía người lao động, họ chỉ cần một phương tiện có kết nối internet (máy tính hoặc điện thoại…) là có thể tìm hiểu được đầy đủ nhất thông tin về doanh nghiệp và thực hiện trả lời phỏng vấn trực tuyến.

Đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động qua hình thức online

Cuối tháng 7 vừa qua, 11 Trung tâm Dịch vụ việc làm của các địa phương gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và Tuyên Quang đã phối hợp tổ chức kết nối phiên giao dịch việc làm trực tuyến.

Phiên giao dịch việc làm đã thu hút được 95 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng lên đến 29.077 lao động. Trong đó, các doanh nghiệp chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông tập trung trong các ngành nghề điện tử, may mặc, sản xuất nhựa…

Tại phiên giao dịch, có tổng số 232 lao động tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng ở các địa phương khác nhau. Kết quả đã có 91 lao động trúng tuyển ngay trong ngày diễn ra phiên giao dịch việc làm, 73 lao động được hẹn phỏng vấn tại doanh nghiệp.

Tại Hà Nội, ngay sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng tiếp tục đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động qua hình thức online.

Người lao động đang trả lời phỏng vấn trực tuyến
Người lao động đang trả lời phỏng vấn trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 như nhóm ngành thương mại, dịch vụ và du lịch nay đã chững lại. Tuy vậy, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành sản suất lại tăng lên.

Theo khảo sát nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành sản xuất như: Dệt may, da giày, linh kiện điện tử, cơ khí đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phỏng vấn trực tuyến ở nhóm ngành sản xuất trực tiếp để giúp người lao động sớm tìm được việc làm.

Ước tính mỗi năm Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thường tổ chức khoảng 5 phiên giao dịch việc làm online lớn, kết nối nhiều điểm sàn ở các tỉnh, thành phố khác nhau.

Tại Quảng Ninh, để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh đã bố trí cho các doanh nghiệp tuyển dụng qua hình thức trực tuyến. Tính đến hết 5 tháng đầu năm 2021, trung tâm đã tư vấn việc làm trực tuyến cho trên 2.900 lượt lao động.

Như vậy, các phiên giao dịch việc làm trực tuyến riêng biệt tại từng địa phương hay kết hợp nhiều địa phương là một giải pháp hiệu quả, góp phần hỗ trợ tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp. Giải pháp này giúp các doanh nghiệp duy trì, khôi phục sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời, nó cũng dần hình thành sự liên thông thị trường giữa các địa phương, giúp người lao động tiếp cận thông tin nhu cầu tuyển dụng rộng hơn, có nhiều cơ hội lựa chọn công việc phù hợp.

Quang Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem phiên bản di động