Giáo dục giới tính cho học sinh: Không thể né tránh mãi…

 Lê Thủy Tiên - Cô giáo trẻ dạy học sinh dùng bao cao su gây sốt mạng.

Giáo dục giới tính để bảo vệ bản thân

Ngày 6/1, đoạn video dài hơn 4 phút ghi cảnh cô giáo Lê Thủy Tiên ở Hải Phòng dạy học sinh kĩ năng sử dụng bao cao su, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cô giáo trẻ này bộc bạch: “Nhiều người cho rằng tôi dạy học sinh cách dùng bao cao su là khuyến khích các em làm chuyện người lớn. Tuy nhiên, tôi muốn “hươu” chạy đúng đường còn hơn để các em bị lây bệnh do thiếu hiểu biết. Tôi không khuyến khích học trò quan hệ tình dục song không phải vì thế mà không học để biết cách bảo vệ bản thân”.

Dù đoạn video đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau nhưng đa số ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình về việc nhà trường nên dạy học sinh về giới tính. Thực tế, giáo dục giới tính trong nhà trường hiện nay chưa thật sự phù hợp với sự phát triển tâm, sinh lí sớm của học sinh, nội dung vẫn còn chung chung, không thiết thực.

Em Nguyễn Ngọc Huyền, học sinh trường THCS Khương Đình (Hà Nội) chia sẻ: "Nội dung giới tính lồng ghép vào môn học rất ít, không thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu. Nhiều bạn do không có kiến thức nên đã đi quá giới hạn, ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập".

Chị Nguyễn Hồng Lựu, một phụ huynh ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kể, sau bữa cơm gia đình, con gái lớn hỏi nhỏ: “Tinh trùng là gì hả mẹ?”. Người mẹ đỏ mặt, thay vì giải thích, chị lại lấp liếm, mắng mỏ bắt con gái không được đề cập chuyện tương tự.

Bây giờ chị Lựu đã nhận ra đó là sai lầm. Chị cho biết: "Giờ nghĩ lại, tôi thấy mình đã xử lí tình huống không đúng. Cha mẹ nên tìm cách nói với con về giới tính, tình dục an toàn, để các bé biết bảo vệ mình".

Nên giáo dục giới tính cho học sinh từ sớm

Nhiều giáo viên cho rằng giáo dục giới tính là môn học khá tế nhị, ít được nhà trường, giáo viên nhắc tới. Việc giáo dục giới tính, dạy học sinh những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống nên được duy trì và xây dựng thành môn học bắt buộc trong nhà trường. Giáo dục giới tính không chỉ đem đến kiến thức cho học sinh mà còn giúp giảm tỉ lệ nạo phá thai, lây nhiễm bệnh bệnh tật qua đường tình dục...

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS TPHCM cho rằng, nếu chỉ lồng ghép vào các môn học như hiện nay, giáo dục giới tính – Sức khỏe sinh sản khó mang lại hiệu quả. Giáo viên và phụ huynh phải nhanh chóng thay đổi nhận thức: Giáo dục giới tính chứ không phải giáo dục tình dục. Giáo dục giới tính là một môn khoa học có đầy đủ kiến thức về cơ thể học, tâm lí học, kĩ năng tự bảo vệ… Nếu cứ nghĩ kiến thức giới tính chỉ là tình dục nam nữ, xem việc trang bị kiến thức đó như “vẽ đường cho hươu chạy” là ý nghĩ sai lầm.

Cũng theo BS Thông, lứa tuổi vị thành niên nói chung và học sinh phổ thông nói riêng có sức đòi hỏi về kiến thức giới tính rất mạnh (do cơ thể sản sinh nội tiết tố). Nếu lên trường thầy cô né tránh, về đến nhà gia đình cũng ngại chia sẻ, thì học sinh sẽ lựa chọn phim ảnh, internet như là phương tiện giải đáp tò mò. Trên thực tế, không ít em đã có những hành động để lại hậu quả đáng tiếc.

Còn các chuyên gia tâm lí cho rằng, trước đây, học sinh dậy thì muộn, khoảng 17 tuổi. Hiện nay, các em phát triển về cơ thể sớm, thầy cô nên giáo dục giới tính từ lớp 7 (13 - 14 tuổi). Đã đến lúc xem Giáo dục giới tính – Sức khỏe sinh sản như một phần bắt buộc trong chương trình sư phạm. Ngoài giáo trình chuẩn, khoa học, người đứng lớp phải là các chuyên gia có kinh nghiệm. Khi học sinh thắc mắc, thầy cô không được né tránh, phải giải thích cụ thể rõ ràng. Đặc biệt, giáo dục giới tính phải kết hợp giữa nhà trường và gia đình mới mong mang lại hiệu quả cao nhất.

Mai Khôi
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899