Thứ ba 06/06/2023 12:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giáo sư Mỹ khuyên người trẻ Việt hướng đi thành công từ lĩnh vực Nông nghiệp

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Nghiên cứu Nông nghiệp là lĩnh vực đang phát triển rất nhanh và có nhiều cơ hội học tập, phát triển trên khắp thế giới. Điều quan trọng là truyền cảm hứng, giúp các bạn trẻ xây dựng niềm đam mê, hứng thú, giống như cách Giải thưởng VinFuture đang làm thông qua việc tôn vinh những công trình nghiên cứu tiêu biểu.

Các nhà khoa học tầm cỡ thế giới hội tụ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022

Đó là chia sẻ của GS Pamela C.Ronald - Khoa Bệnh học Thực vật và Trung tâm Bộ Gen tại Đại học California, Davis (Mỹ) ngay trước ngày tới Việt Nam tham dự Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022.

“Tôi biết mình phải đóng góp cho xã hội”

Tại Tuần lễ Khoa họa Công nghệ VinFuture 2022, GS Pamela C.Ronald sẽ có buổi chia sẻ đáng chờ đợi trong phiên họp “Nông nghiệp bền vững trong bình thường mới”, nằm trong khuôn khổ chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” diễn ra ngày 19/12. Vị nữ GS đang công tác tại Đại học California, Davis là nhà khoa học nổi tiếng đã phân lập thành công loại gen giúp cây lúa có thể chống chọi với điều kiện ngập nước kéo dài.

giao-su-my-khuyen-nguoi-tre-viet-huong-di-thanh-cong-tu-linh-vuc-nong-nghiep
Giáo sư Pamela C. Ronald - Khoa Bệnh học Thực vật và Trung tâm Bộ Gen tại Đại học California, Davis (Mỹ)

Chia sẻ câu chuyện của mình trước ngày lên đường tới Việt Nam, vị GS nhớ lại, vào năm 1995, khi bà vừa tham gia vào một dự án nông nghiệp và khám phá về quá trình phân tách gen. Khi ấy, có rất nhiều người nông dân bị mất mùa do ảnh hưởng của tình trạng lũ lụt. Hàng năm, có tới 4 triệu tấn gạo bị phá hủy vì những trận lũ - số lương thực đủ để phục vụ nhu cầu của 30 triệu người. Bà cũng từng tới Bangladesh, một quốc gia phải đối mặt với nhiều thách thức về tình trạng đói nghèo, suy dinh dưỡng. Những hình ảnh tại đất nước ấy đã ảnh hưởng mạnh tới vị nữ GS.

Bởi thế, ngay khi được một đồng nghiệp mời tham gia dự án phát triển giống lúa có khả năng chịu ngập, nữ GS không ngần ngại đồng ý. “Bố tôi là người tị nạn. Ông là thế hệ đầu tiên trong gia đình chuyển tới Mỹ sinh sống. Chúng tôi hiểu rằng không phải ai cũng được hưởng điều kiện về giáo dục và có cơ hội để phát triển bản thân như mình. Chúng tôi biết mình cần phải đóng góp cho xã hội như một cách để đền ơn”, bà nhớ lại.

Từ quyết tâm ấy, một giống lúa mang loại gen mới có thể tồn tại 2 tuần trong điều kiện ngập nước đã được GS Pamela C.Ronald và đồng nghiệp phát triển thành công. Phần lớn các giống lúa trên thế giới khi ấy không thể sống quá 3 ngày trong điều kiện tương tự. Giống lúa mới này sau đó đã tới tay 6 triệu người nông dân Ấn Độ và Bangladesh và chứng minh được khả năng trong thực tiễn.

Liên hệ tới Việt Nam thời điểm này, theo bà, đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai như lũ lụt, bão, lũ quét… với tần suất cao. Những hiện tượng thời tiết cực đoan này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của cả nước, đặc biệt là lúa gạo - sản phẩm nông sản quan trọng của ngành lương thực quốc gia.

Bởi vậy, riêng với Việt Nam, bà cho rằng, ngoài việc bảo tồn các giống lúa hiện tại, cần hỗ trợ cho các dự án phát triển giống lúa mới. Bà đơn cử về giống lúa chịu mặn khi tình trạng ngập mặn đang diễn ra ở nhiều nơi và người nông dân sẽ cần những biện pháp để ứng phó.

Từ VinFuture, truyền cảm hứng nghiên cứu cho thế hệ trẻ

Bên cạnh câu chuyện về giống lúa ngập của mình, trong chuyến đi tới Việt Nam, điều chờ đợi với GS Pamela C.Ronald là cơ hội được chia sẻ với những nhà khoa học và cả những người trẻ tuổi tại Việt Nam.

Giáo sư Mỹ khuyên người trẻ Việt hướng đi thành công từ lĩnh vực Nông nghiệp
Giáo sư Mỹ khuyên người trẻ Việt hướng đi thành công từ lĩnh vực Nông nghiệp

Dành nhiều tâm huyết nói về việc phát triển thế hệ nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực Nông nghiệp, theo nữ GS, tại Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ có gia đình làm nghề nông. Tuy nhiên, phần lớn trong số này đều có chung suy nghĩ rằng làm nông nghiệp sẽ không giúp họ kiếm ra tiền và phát triển. Trong khi ấy, thực tế, nông nghiệp và đặc biệt là nghiên cứu trong lĩnh vực này đang phát triển rất nhanh ở quy mô toàn cầu. Bởi thế, những người theo đuổi lĩnh vực này sẽ có hội học tập và phát triển khắp thế giới.

Hiện tại, ngay tại phòng thí nghiệm nơi GS Pamela C.Ronald đang làm việc cũng có một nhà khoa học tới từ Việt Nam. Bà khẳng định, được làm việc với nhà khoa học Việt là một “điều tuyệt vời”.

“Các bạn trẻ có thể theo đuổi các lĩnh vực như di truyền học, nhân giống cây và có cơ hội học lên cao học. Những kiến thức học được sẽ giúp bạn có những phát minh và khám phá mà một ngày có thể giúp ích trực tiếp cho chính của gia đình bạn”, bà nói.

Quan trọng hơn, theo bà, việc giáo dục và truyền cảm hứng đóng vai trò quan trọng nhằm giúp những người trẻ tuổi hiểu rằng, làm nông nghiệp cùng hoàn toàn cũng có thể dẫn tới thành công. Liên hệ tới Giải thưởng VinFuture lần thứ 2 sắp diễn ra tại Việt Nam, GS Pamela C.Ronald nhận định, đây sẽ là cơ hội quý xây dựng niềm đam mê, hứng thú với nghiên cứu cho thế hệ trẻ, thông qua việc tôn vinh những công trình tiêu biểu và cập nhật những tiến bộ khoa học mới nhất của nhân loại.

Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 21/12/2022 tại Hà Nội:

- Ngày 17/12: Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture; Diễn thuyết truyền cảm hứng “Đổi mới Hiện tại, Kiến tạo Tương lai”

- Ngày 19/12: Tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống”

- Ngày 20/12: Lễ trao giải VinFuture 2022

- Ngày 21/12: Chào tương lai: Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture

Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022 Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022

TTTĐ - Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn ...

25.000 vé xem phim CGV miễn phí trong Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ quốc tế VinFuture 25.000 vé xem phim CGV miễn phí trong Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ quốc tế VinFuture

TTTĐ - Trong 6 ngày (6 - 11/12), công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức 3 bộ phim Hollywood bom tấn là ...

“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture “Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

TTTĐ - Các siêu phẩm điện ảnh Hollywood từng khuynh đảo các phòng chiếu toàn cầu đang quay trở lại với người hâm mộ Việt ...

Ngôi sao thế giới nào trình diễn trong Lễ trao giải VinFuture lần 2? Ngôi sao thế giới nào trình diễn trong Lễ trao giải VinFuture lần 2?

TTTĐ - Diễn ra vào tối 20/12 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Lễ trao giải VinFuture lần 2 không chỉ là sự kiện khoa ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Freelance marketer Huỳnh Phong trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam

Freelance marketer Huỳnh Phong trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam

TTTĐ - Digital Marketing - một trong những lĩnh vực hàng đầu thu hút đông đảo sự chú ý của bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn cho nhiều bạn trẻ khi loay hoay theo đuổi, tìm chỗ đứng cho vị trí này. Đó cũng là điều mà Freelance marketer Huỳnh Phong trải lòng qua bài viết dưới đây...
Tin khác
[Xem thêm]
Uziduo và câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình xây dựng thương hiệu của cặp đôi Má Na Má Vic

Uziduo và câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình xây dựng thương hiệu của cặp đôi Má Na Má Vic

TTTĐ - Hiện nay, Fitness cũng là một trong những bộ môn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Hành trình để phát triển cũng như làm nên tên tuổi trong lĩnh vực này là không hề đơn giản. Với Uziduo hay cặp đôi Má Na Má Vic cũng không ngoại lệ. Thế nhưng với sự bản lĩnh, quyết đoán, Uziduo đã thành công viết lên câu chuyện đầy cảm hứng, để các bạn trẻ dám sống thật và mạnh mẽ đứng lên khẳng định trá trị của riêng mình.
Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

Hành trình khởi nghiệp, lan tỏa khát vọng thành công của Đinh Đức Đoàn

TTTĐ - Hành trình lập nghiệp chưa bao giờ có một công thức chung. Chỉ đến khi thành công, mỗi doanh nhân nhìn lại, mới rút ra những bài học, sự trải nghiệm cho riêng bản thân mình. Chặng đường của Đinh Đức Đoàn cũng vậy, gian truân, thăng trầm, nỗ lực cố gắng không ngừng nhằm tạo uy tín cá nhân và lan tỏa khát vọng thành công cho mọi người.
Xem phiên bản di động