Giáo sư, tiến sĩ Lê Hồng Lý được bầu làm Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam

Văn hóa -

TTTĐ - Sáng 20/7, Đại hội Đại biểu Hội Văn nghệ dân gian nhiệm kỳ VIII (2020 - 2025) diễn ra tại Hà Nội đã bầu ra 13 thành viên là Ủy viên Ban Chấp hành Hội. Giáo sư, tiến sĩ Lê Hồng Lý được bầu là Chủ tịch Hội.

giao su tien si le hong ly duoc bau lam chu tich hoi van nghe dan gian viet nam

Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Bài liên quan

Trình UNESCO hồ sơ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Ý nghĩa bức tranh dân gian Đám cưới chuột

[Infographics] Những điềm lành ngày Tết theo quan niệm dân gian

Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019 lùi thời gian tổ chức

Tham dự Đại hội có hơn 300 đại biểu, đại diện cho hơn 1.400 nghìn hội viên ở 82 tổ chức cơ sở trên cả nước. Các đại biểu đã cùng đánh giá những kết quả đạt được của công tác hội trong nhiệm kỳ VII, năm 2015 - 2020, trong đó nổi bật là việc tổ chức hoạt động hội hiệu quả, đúng tôn chỉ mục đích cũng như hoàn thành về cơ bản nhiệm vụ chiến lược của Đảng và Nhà nước giao phó.

Cụ thể, Hội Văn nghệ dân gian tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, khơi dậy tình yêu đối với hoạt động nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian của 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam của toàn thể hội viên; Tiếp tục sưu tầm những di sản văn hóa, khám phá những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, những quy luật, tư duy sáng tạo của ông cha đang còn tiềm ẩn trong các tác phẩm, các phong tục, các biểu tượng...

giao su tien si le hong ly duoc bau lam chu tich hoi van nghe dan gian viet nam
GS. TS Lê Hồng Lý được bầu làm Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam

Hội cũng tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng để sưu tầm, nghiên cứu nhiều công trình về văn hóa, văn học nghệ thuật; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức Hội, các hội viên, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VIII của Hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Hội tổ chức các trại viết văn nghệ dân gian, tài trợ cho hàng trăm công trình nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa dân gian của các dân tộc do các Hội viên thực hiện; Tổ chức các lớp tập huấn về công tác nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian; Liên kết với một số nhà xuất bản công bố 24 đầu sách, là các công trình đạt giải thưởng hằng năm, những công trình tài trợ và tham dự trại viết có chất lượng cao; Tổ chức các hội thảo về văn hóa dân gian; Phong tặng danh hiệu cho 215 Nghệ nhân dân gian…

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Văn hóa dân gian, trong đó có văn học, nghệ thuật dân gian, được nhân dân ta sáng tạo, lưu giữ, trao truyền trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Khối di sản văn hóa - văn nghệ dân gian của 54 dân tộc là rất lớn, bao gồm những giá trị tinh thần quý báu gắn bó bền chặt với cuộc sống con người.

Đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận, chúc mừng những thành tích Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và hơn 1.400 hội viên của Hội đã đạt được trong những năm qua; Đánh giá cao việc Hội đã động viên hội viên tập trung sưu tầm, biên soạn, dịch thuật gần 4.000 công trình về văn hóa, văn nghệ dân gian, trong đó có công trình với quy mô lớn, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát triển văn hóa, du lịch ở các địa phương.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, nhiệm kỳ tới, Hội Văn nghệ dân gian tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn học nghệ thuật; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức Hội, hội viên, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VIII của Hội; Tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; hoàn thiện việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đại hội đã bầu 13 thành viên vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ VIII, năm 2020 - 2025. Giáo sư, tiến sĩ Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.

Hương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phat hanh bo tem viet nam chao mung nam asean 2020

Phát hành bộ tem ''Việt Nam chào mừng năm ASEAN 2020''

TTTĐ - Ngày 7/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt bộ tem "Việt Nam chào mừng năm ASEAN". Là một trong những hoạt động nhằm góp phần tuyên truyền về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng", bộ tem nêu bật ý tưởng của một ASEAN đoàn kết, phấn đấu xây dựng một ASEAN thịnh vượng, phát triển và hòa bình.

Tin khác

[Xem thêm]
nhung xu huong noi bat tren tiktok thang 72020

Những xu hướng nổi bật trên TikTok tháng 7/2020

TTTĐ - Trong tháng 7 vừa qua, hoạt động của cộng đồng TikToker tại Việt Nam vẫn rất sôi động và nhộn nhịp với hàng loạt các chiến dịch và các ca khúc mới. Người dùng TikTok tiếp tục thử sức mình với những thử thách độc đáo, chia sẻ các khoảnh khắc hài hước và lan truyền những nội dung ý nghĩa.
chuong trinh nghe thuat bai ca to quoc

Chương trình nghệ thuật "Bài ca Tổ quốc"

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc” được Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức vào 20h00 tối 12/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Xem phiên bản di động