Chủ nhật 29/05/2022 02:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giới thiệu bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 17/12, tại Hà Nội, NXB Đại học Sư phạm phối hợp cùng NXB Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản-Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) tổ chức tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 mới mang tên “Cánh Diều.”

Giới thiệu bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên

Bài liên quan

Sách giáo khoa lớp 1 mới: Tạo điều kiện cho học sinh phát huy sự chủ động, sáng tạo

Các địa phương chủ động lựa chọn sách giáo khoa phù hợp

32 sách giáo khoa lớp 1 mới chính thức được Bộ GD - ĐT thông qua

Ngày 22/11 sẽ công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Giới thiệu 4 bản mẫu sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Đây là một trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, vừa được Bộ GD - ĐT phê duyệt để sử dụng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2020.

Ông Nguyễn Bá Cường, Giám đốc NXB Đại học Sư phạm cho biết bộ sách “Cánh Diều” được coi là bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên, hiện thực hóa và khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Sự ra đời của bộ sách đã bước đầu tạo ra một cuộc cạnh tranh về chất lượng sách giáo khoa cả về nội dung và hình thức.

Ba đơn vị tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách này mong muốn cung cấp một bộ sách có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện dạy và học ở Việt Nam về nhiều phương diện. Đây cũng là bộ sách có 100% bản mẫu được Hội đồng thẩm định thông qua với tỉ lệ phiếu đánh giá “Đạt” tuyệt đối. Qua 2 vòng thẩm định, không có bản mẫu sách giáo khoa nào bị loại.

Bộ sách gồm đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục ở lớp 1: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và Hoạt động trải nghiệm 1. Với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt là “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống,” bộ sách giúp học sinh có điều kiện phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Điều đặc biệt, bộ sách quy tụ 6/8 chuyên gia là Tổng chủ biên, Chủ biên Chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như giáo sư-tiến sỹ khoa học Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên môn Toán 1; giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1; Phó giáo sư-tiến sỹ Mai Sỹ Tuấn, Tổng chủ biên môn Khoa học và xã hội…

Cụ thể về sách giáo khoa Toán 1 do giáo sư, tiến sỹ khoa học Đỗ Đức Thái làm Tổng chủ biên, gồm 4 chủ đề: Các số đếm đến 10; phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; các số trong phạm vi 100; cộng trừ trong phạm vi 100. Mỗi chủ đề được bắt đầu bằng một tranh vẽ mô tả một tình huống hướng đến những kiến thức trọng tâm trong chủ đề. Mỗi chủ đề chia thành nhiều bài học. Mỗi bài học gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ đến khó, hướng đến khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn. Cuối mỗi chủ đề, học sinh được thực hành “Em vui học Toán.”

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 do giáo sư Nguyễn Minh Thuyết làm chủ biên có nhiều điểm mới so với sách giáo khoa hiện hành. Cụ thể, sách được sắp xếp theo nhóm nét chữ kết hợp thứ tự trong bảng chữ cái. Sách có nhiều bài tập đọc giúp học sinh không quên chữ, vần đã học. Phần luyện tập tổng hợp có thêm các bài hướng dẫn học sinh đọc sách, kết hợp nhiều tranh, ảnh màu sắc…

Thời gian tới, các đơn vị tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” sẽ hợp tác với các cơ sở giáo dục sử dụng bộ sách để tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa; đồng thời hợp tác với các cơ sở giáo dục để cung cấp học liệu, thiết bị, bài giảng mẫu, tài liệu bồi dưỡng giáo viên hướng dẫn dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô

TTTĐ - Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm thành phố Hà Nội năm 2022 thu hút đông đảo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia với 48 thiết bị. Điểm nổi bật là hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng các vật tư dễ tìm, có tính thẩm mỹ và kinh tế cao, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô.
Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 27/5/2022, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi hội thảo Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản lý công. Chương trình được tổ chức đặc biệt dành cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên đang học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học

Vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học

TTTĐ - Sáng 27/5, Trường Tiểu học Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức lễ tổng kết năm học 2021 – 2022 và chia tay học sinh khối 5. Cùng tham dự buổi lễ với thầy và trò nhà trường có các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86), cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương, các bậc phụ huynh và 612 em học sinh của nhà trường.
Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

TTTĐ - Sở GD&Đ Hà Nội đề nghị các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện lắp đặt “Bể bơi thông minh” tại các nhà trường để tổ chức các lớp dạy bơi nhằm phổ cập bơi, nâng cao kĩ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, học viên; Khuyến khích vận động cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè.
Xem phiên bản di động