Chủ nhật 26/03/2023 09:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giới thiệu sách ''50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử''

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023), ngày 27/1, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật giới thiệu cuốn sách “50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử”, đem lại cái nhìn sâu sắc hơn về một trong những cuộc đấu tranh ngoại giao cam go nhất, lâu dài nhất trong lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thu giành giải Nhất cuộc thi giới thiệu sách về Bác Hồ

Cuốn sách “50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử” do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức biên soạn; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Cường và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn đồng chủ biên, dày 382 trang, gồm hai phần.

Giới thiệu sách ''50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử''
Bìa cuốn sách “50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử”

Phần thứ nhất “Hiệp định Paris - Bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”, trình bày quá trình phát triển của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, song hành với đó là những bước đi của Việt Nam tiến đến Hội nghị Paris với điểm nhấn nổi bật là việc ký kết Hiệp định, thông qua việc lựa chọn và giới thiệu các tư liệu ảnh tiêu biểu của Thông tấn xã Việt Nam, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Bảo tàng Hồ Chí Minh...

Phần thứ hai “Những bài học lớn từ Hiệp định Paris”, giới thiệu một số bài trả lời phỏng vấn, bài viết tiêu biểu của các nhân chứng lịch sử, nhà khoa học đánh giá về nội dung, giá trị và ý nghĩa của Hội nghị Paris và Hiệp định Paris đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tiêu biểu, có bài phỏng vấn của nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nguyên Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình - một trong bốn trưởng đoàn đã tham dự đàm phán và đặt bút ký bản Hiệp định lịch sử; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Danh Tiên…

Thông qua các bài viết, bạn đọc hiểu thêm về bối cảnh cũng như những cảm xúc của người trong cuộc về cuộc đấu trí đầy cam go, cân não trong quá trình đàm phán với đoàn Chính phủ Hoa Kỳ, gồm những nhà đàm phán lão luyện…

Với những tư liệu lịch sử quý, luận chứng súc tích, cuốn sách giúp bạn đọc tiếp cận gần hơn với sự kiện lịch sử, những thông tin ghi dấu một chương vẻ vang trong lịch sử cách mạng Việt Nam nói chung, của nền ngoại giao Việt Nam và nghệ thuật “vừa đánh, vừa đàm” nói riêng; Từ đó, chắt lọc, vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm từ quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris 50 năm về trước để từng bước nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, trước mắt là thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về đối ngoại và hợp tác quốc tế.

Khánh Vy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Gửi về người xưa một “bến đỗ bình yên”

Gửi về người xưa một “bến đỗ bình yên”

TTTĐ - Bờ Hồ mùa này đẹp đến nao lòng, rất hợp để người thơ đến trầm mặc ngồi ngẫm ngợi chuyện đời đã đi qua. Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh cũng nhìn cảnh nhớ người, hồi tưởng về một người con gái nào đó trong tâm trí.
Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

TTTĐ - Một bài thơ vô cùng xúc động của thi sĩ Hồng Vinh. “Tình già” của nhà thơ không chỉ chứa chan tình cảm, ăm ắp yêu thương, tràn đầy lo lắng mà còn là sự nâng niu, nhắc nhớ, trân trọng. Người thơ cả một đời công tác ngược xuôi, thu cả thế giới để thấm đẫm nhân tình qua từng tác phẩm.
Ra mắt cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

TTTĐ - Nhằm giúp bạn đọc và những người nghiên cứu lịch sử Việt Nam thời cổ đại và trung đại có thêm nguồn sử liệu nghiên cứu về họ Khúc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam” do Tiến sĩ Khúc Minh Tuấn chủ biên.
Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

TTTĐ - Phố Hàng Bột - một trong 36 phố phường Hà Nội nưa nay là con phố mang tên Tôn Đức Thắng - Chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam. Là người gắn bó mật thiết với con phố này, tác giả Hồ Công Thiết đã viết nên cuốn sách thú vị, sinh động "Phố Hàng Bột, chuyện "tầm phào" mà nhớ". Sách do Chibooks phát hành và gửi tới đông đảo bạn đọc.
"Gạn đục khơi trong" văn hóa với tác phẩm ''Việt Nam phong tục''

"Gạn đục khơi trong" văn hóa với tác phẩm ''Việt Nam phong tục''

TTTĐ - Tác phẩm “Việt Nam phong tục” của tác giả Phan Kế Bính là một nghiên cứu công phu, tỉ mỉ những phong tục, tập quán hàng nghìn năm của người Việt, tồn tại bảo lưu trong các quan hệ gia đình, nơi làng xã và trong cộng đồng xã hội. Trong công cuộc đẩy mạnh xây dựng văn hóa con người Việt Nam như hiện nay, tác phẩm càng có giá trị thực tiễn để chúng ta "gạn đục khơi trong", tìm lại những điều tốt đẹp, loại bỏ những hủ tục ra khỏi cộng đồng.
Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

TTTĐ - Vừa qua, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng gia đình nhà văn Sơn Tùng tổ chức khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại trường THCS Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An). Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kéo dài kỉ niệm 40 năm ngày phát hành cuốn sách "Búp Sen Xanh" (1982 - 2022). Tại buổi khai trương, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng thư viện Búp Sen Xanh 1.500 cuốn sách (trị giá hơn môt trăm triệu đồng).
Truyện ngắn: Song lang tình

Truyện ngắn: Song lang tình

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô giới thiệu truyện ngắn Song lang tình của tác giả trẻ Lê Thị Tuyết Lan. Đây là câu chuyện cảm động về tình cảm vợ chồng...
Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping "Giải cứu Vườn Địa đàng"

Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping "Giải cứu Vườn Địa đàng"

TTTĐ - Cuốn sách "Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng" của tác giả Stuart Avery Gold, là câu chuyện thú vị, hấp dẫn về hành trình của chú ếch Ping vượt khỏi ao tù, ra biển lớn, giải cứu Vườn Địa đàng. Đó không phải là một cuộc phiêu lưu, mà là một chuyến đi tìm con đường cho cuộc đời mình - con đường chuyển biến nội tâm, thay đổi thế giới - tìm ra mục đích sống và hạnh phúc đích thực cho muôn loài.
Xem phiên bản di động