Thứ ba 06/06/2023 14:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giới thiệu tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Với hơn 600 trang, tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” gồm ba phần.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc và chúc Tết tại tỉnh Thái Nguyên
Gặp mặt báo chí giới thiệu cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gặp mặt báo chí giới thiệu tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, tác phẩm có tính hệ thống cả về lý luận và thực tiễn một cách sâu sắc nhất.

Phần thứ nhất, một số vấn đề rút ra từ thực tiễn cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam. Trong đó có bài viết tổng quan “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Một việc làm cần thiết, tất yếu; Một xu thế không thể đảo ngược”.

Bài viết nhìn lại quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng ta, nhất là từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban (tháng 2/2013) đến nay, để trả lời các câu hỏi lớn, bao trùm đặt ra. Cụ thể là: Vì sao chúng ta phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực? Nhận thức của Đảng, Nhà nước ta về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực? Những kết quả đạt được và bài học rút ra từ thực tiễn; Phải làm gì và làm như thế nào để tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới?

Phần này cũng tập hợp 4 bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các năm 2014, 2018, 2020, 2022 và các bài phát biểu, kết luận tại 36 phiên họp ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo. Qua đó thể hiện rõ quan điểm, tư tưởng chỉ đạo thống nhất của Đảng ta là đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Bìa cuốn sách.

Với tiêu đề “Nhất quán phương châm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm từ xa, cả ngọn lẫn gốc”, phần thứ hai tác phẩm tập hợp các bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ những năm đầu đổi mới đến nay.

Đây là những bài viết thể hiện tư duy sắc bén, nhãn quan chính trị vượt trội của đồng chí về những vấn đề lớn, cơ bản trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong phần này có 8 bài khi đồng chí còn công tác tại Tạp Chí cộng sản, thể hiện trăn trở về tham nhũng và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên.

Phần thứ ba có tên “Trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt”, tập hợp ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đại biểu Quốc hội, học giả nước ngoài, thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân và sự ghi nhận, ủng hộ của bạn bè quốc tế về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Được đánh giá là bộ tài liệu quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tác phẩm đang được tổ chức in, phát hành và sẽ ra mắt bạn đọc dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng ta (3/2/1930- 3/2/2023) và sẽ được tổ chức hội thảo để tuyên truyền sâu rộng về giá trị của tác phẩm.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Xắn tay tháo gỡ khó khăn bằng chia sẻ cặn kẽ, thấu tình, đạt lý

Bài 3: Xắn tay tháo gỡ khó khăn bằng chia sẻ cặn kẽ, thấu tình, đạt lý

TTTĐ - Tại xã Văn Bình (huyện Thường Tín, Hà Nội), hàng trăm ngôi mộ nằm tại chỉ giới đường đỏ nơi dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua, đang lần lượt được các hộ gia đình tự nguyện di dời sau khi được lực lượng đoàn viên thanh niên vận động, tuyên truyền.
Nỗ lực cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp thuận lợi nhất

Nỗ lực cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp thuận lợi nhất

TTTĐ - Ngày 5/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ tiến hành khảo sát thực tế và chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội về công tác kiểm soát thủ tục hành chính và bảo đảm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công văn số 1604/UBND-SNV, thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025”.
Xem phiên bản di động