Thứ bảy 08/10/2022 04:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giới trẻ chủ động định hướng và thay đổi bản thân để bắt mình với cuộc sống hiện đại

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Giữa một cuộc sống hiện đại đầy thử thách và áp lực, người trẻ phải thay đổi để kịp thời bắt nhịp và thích nghi với những xu thế mới. Trong vòng quay không ngừng nghỉ đó, nhiều người trẻ chủ động định hướng thay đổi bản thân để vượt qua khó khăn và theo đuổi đam mê.

Gia đình trong suy nghĩ của thế hệ trẻ Người trẻ làm du lịch “xoay sở” mưu sinh vượt đại dịch Làm sao để người trẻ sạc đủ “pin” năng lượng trong cuộc sống đô thị hiện đại

Chủ động và cố gắng để không phải nuối tiếc

Nếu cuộc sống là một chặng đường, người chủ động sẽ biết hướng đi, tốc độ, điểm dừng và đích đến. Nhiều người trẻ hiện đại không còn phụ thuộc vào gia đình, mà chủ động tìm kiếm điều mình muốn, tự quyết định hướng đi và hiện thực hóa đam mê.

Giới trẻ chủ động định hướng thay đổi bản thân để bắt mình với cuộc sống hiện đại
Nhiều bạn trẻ chọn các công việc mới để có thể chủ động hơn trong cuộc sống và công việc của mình

Không ít các bạn trẻ theo đuổi công việc mới giàu trải nghiệm như YouTuber, TikToker, blogger, freelancer... Với những công việc đó, họ được sống với sở thích, tự chủ thời gian và không ngừng khai phá tiềm năng bản thân.

Không chỉ tự làm chủ cuộc đời, thế hệ trẻ chủ động tiếp cận những vấn đề cấp thiết của xã hội, sẵn sàng đóng góp tạo ra thay đổi tích cực cho cộng đồng. Đó là những người trẻ khởi xướng chiến dịch sống xanh như hạn chế rác thải nhựa, dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng, xây dựng dự án tình nguyện gây quỹ vì môi trường hay tự mình xung phong vào các tâm dịch để góp sức mình vào nhiệm vụ của đất nước…

Giới trẻ chủ động định hướng thay đổi bản thân để bắt mình với cuộc sống hiện đại
Tiếp cận với các xu hướng là cách giới trẻ bắt nhịp với cuộc sống

Những người trẻ là những người tiếp cận với các xu hướng mới nhanh nhất. Họ chọn sống chủ động từ những điều nhỏ trong cuộc sống. Khi cả thế giới xôn xao vì smartphone mới, người trẻ đặt trước để không lỡ cơ hội có thiết bị công nghệ hiện đại. Vào cuối tuần hay dịp lễ Tết, lượng khách đến nhà hàng tăng cao, người chủ động liên hệ sẽ nhận dịch vụ tốt hơn. Có kế hoạch đi chơi xa, nhiều bạn trẻ lên lịch trình, tìm kiếm nhà hàng và khách sạn trước để được giá tốt, tiết kiệm thời gian.

Khi chúng ta cố gắng, nhất định kết quả sẽ khác

Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó lý giải. Bởi vậy, chúng ta phải luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng đón nhận, giải quyết. Chúng ta càng giải quyết vấn đề nhiều thì càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn với các tình huống trong cuộc sống.

Chuẩn bị trước những tình huống xấu trong trong cuộc sống rất quan trọng ngay cả khi công việc của bạn đang thuận buồm xuôi gió. Có thể hiện tại, bạn đang là một sinh viên giỏi, nhưng cũng đừng quá tự mãn về thành tích của mình, việc học là không ngừng trau dồi và rèn luyện. Vì vậy, nếu bạn không tiếp tục chăm chỉ và rèn luyện rồi sẽ có một ngày thành tích của bạn đi xuống vì lượng kiến thức hao hụt ngày càng nhiều.

Giới trẻ chủ động định hướng thay đổi bản thân để bắt mình với cuộc sống hiện đại
Chủ động định hướng bản thân sẽ giúp người trẻ tự tin hơn trong cuộc sống và công việc

Con người dù sống lành mạnh và may mắn đến đâu nhưng rồi cũng có thể mắc bệnh và khi ấy chúng ta phải chuẩn bị tâm lý để chiến đấu đẩy lùi bệnh tật. Khi tiêu dùng hằng ngày, chúng ta cũng nên tích góp dành dụm để phòng cho những lúc gặp khó khăn bởi bệnh tật. Chúng ta cũng cần có những mối quan hệ vững chắc để ủng hộ mình, giúp bản thân vượt qua khó khăn. Họ sẽ trở thành hậu phương vững chắc mà sau này chúng ta cần đến.

Tại Việt Nam, “Ai cũng chỉ có một lần được sống” là xu hướng nhiều người trẻ đang theo đuổi, tận hưởng từng phút giây trôi qua một cách ý nghĩa. Sau một ngày dài mệt mỏi, áp lực với khó khăn, thử thách, có người chọn thư giãn cùng thể thao; Giải tỏa bằng sự ồn ào, náo nhiệt; không ít người chỉ cần đắm mình trong chiếc bồn tắm yêu thích với nước ấm và nến thơm... Và để đạt được những điều như vậy chính là thành quả của sự chủ động thay đổi.

Giới trẻ chủ động định hướng thay đổi bản thân để bắt mình với cuộc sống hiện đại
Khi chúng ta cố gắng, nhất định kết quả sẽ khác

Kiên trì với sự nỗ lực, chủ động với cuộc sống theo hướng tích cực sẽ mang lại cho các bạn trẻ những cảm hứng tuyệt vời. Bằng sức mạnh ý chí, từng bước nỗ lực đi lên chắc chắn sẽ có kết quả. Cho dù sự dịch chuyển chỉ là một chút ít thì đó cũng là sự đánh dấu nỗ lực của bạn trong cuộc đời này. Đó chính là cách tiếp cận cuộc sống của nhiều người trẻ đã thành công trong cuộc sống hiện đại.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

Xây dựng đội ngũ thanh thiếu niên năng động, sáng tạo trong thời đại 4.0

TTTĐ - Thời gian qua, công tác giáo dục cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đạt được những kết quả nhất định; Qua đó đã góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, giúp thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc và địa phương.
Xem phiên bản di động