Thứ năm 01/12/2022 16:53 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Giới trẻ Hàn Quốc thích làm việc tại nhà và "không ăn nhậu" hậu Covid-19

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Sự tăng tốc của đợt tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại Hàn Quốc, đang hy vọng sớm đưa nước này trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, có một số điều mà giới trẻ Hàn Quốc không muốn quay trở lại như trước, đặc biệt là liên quan đến văn hóa làm việc. Những người trẻ tại xứ sở kim chi sợ văn hóa ăn nhậu sau giờ làm hay còn được họi là “hoesik” quay trở lại trong môi trường công sở.

Hàn Quốc: Ai nên trả chi phí trong những buổi hẹn hò? Hàn Quốc: Cứ 4 sinh viên thì có một người đầu tư vào tiền điện tử Các cặp đôi Hàn Quốc tặng nhau cổ phiếu...chứ không phải hoa Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng sống phụ thuộc cha mẹ

Theo một cuộc thăm dò gần đây của JobKorea, 87% trong tổng số 1.424 người được hỏi tin rằng họ sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường khi Hàn Quốc đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, khi được hỏi họ muốn chứng kiến những thay đổi nào sau đại dịch, câu trả lời của họ khác nhau theo từng thế hệ.

Trong số những người được hỏi, 44,9% những người ở độ tuổi từ 20 - 30 cho biết họ muốn cả công ty và đồng nghiệp không tổ chức tụ tập sau giờ làm việc kể cả khi đại dịch kết thúc.

Khi được yêu cầu trả lời rõ hơn, 44,1% nhóm tuổi này cho biết họ muốn tiếp tục hạn các chế uống rượu bia sau giờ làm việc và 30,1% muốn tiếp tục làm việc tại nhà.

Trong khi đó, trong số những người được hỏi ở độ tuổi 40 đến 50, chỉ 31,7% muốn công ty hoặc đồng nghiệp của họ hạn chế tổ chức các buổi nhậu sau giờ làm việc. 22,4% người nhóm tuổi này muốn tiếp tục chính sách làm việc từ xa.

Ảnh minh họa: gettimagesbank
Ảnh minh họa: Gettimagesbank

Là một phần trong các quy định giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, chính phủ Hàn Quốc đã giới hạn giờ hoạt động của các quán bar, nhà hàng và các cơ sở ăn uống khác để tránh tụ tập, đặc biệt là ở khu vực thủ đô. Quy tắc này đã khiến mọi người ngừng hoặc giảm các cuộc tụ tập ăn uống trong nhiều doanh nghiệp, cũng như giảm nhiều bữa ăn tối sau giờ làm việc, khi các nhà hàng phải đóng cửa trước 10 giờ tối.

Shin Hae-rin, 29 tuổi, một nhân viên văn phòng ở thủ đô Seoul, cho biết: “Hầu hết tất cả mọi người đều phải tham gia hoesik sau giờ làm việc hoặc sau các buổi hội thảo, thường đi kèm với việc uống rượu say, khiến cuộc sống công ty thực sự rất ngột ngạt đới với tôi. Nhờ đại dịch, tôi đã có thể dành buổi tối cho riêng mình, và tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục ngay cả sau khi đại dịch kết thúc”.

“Hoesik”, từng là một phần thiết yếu trong văn hoá làm việc ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, nó đã thay đổi nhiều khi chính phủ Hàn Quốc giảm thời gian làm việc tối đa từ 68 giờ xuống 52 giờ/tuần và ban hành luật chống bắt nạt, quấy rối nơi công sở.

Trong đó, luật này quy định rằng việc ép buộc nhân viên tham gia các cuộc tụ tập sau giờ làm là một kiểu bắt nạt.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi nền tảng tuyển dụng Saramin năm 2019 đối với 1.824 nhân viên công sở, 64,5% họ có thể từ chối những “lời mời” như vậy mà không phải đối mặt với hậu quả tiêu cực.

Tuy nhiên, vẫn còn 24,7% người được khảo sát cho biết họ có thể gặp phải những bất lợi ngầm khi bỏ qua những buổi họp mặt như vậy. Chẳng hạn như họ sẽ cảm thấy bị cô lập với đồng nghiệp, bị đồng nghiệp coi là người không phù hợp với tổ chức, không lắng nghe các vấn đề quan trọng của công ty, hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội thăng tiến của bản thân.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

TTTĐ - Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần giảm 50% số lượng xe chạy xăng và diesel so với mức dự kiến bán ra nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Khuyến nghị này vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

TTTĐ - Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất, thiệt hại mà các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của sự nóng lên toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

TTTĐ - Cảnh báo được WHO phối hợp với CDC Mỹ chia sẻ trong bản báo cáo chung mới được đưa ra trong tuần vừa qua. Đây là số lượng ước tính trẻ bị lỡ đợt tiêm chủng, ngoài ra các ước tính còn cho thấy gần 25 triệu trẻ mới chỉ được tiêm một mũi và khoảng 14,7 triệu trẻ chưa tiêm mũi 2 vắc xin phòng sởi.
Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, Tuần lễ Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong đó, điểm nhấn được công chúng - đặc biệt là người trẻ - quan tâm hơn cả, là Trình diễn Trang phục lễ cưới truyền thống Việt Nam thế kỷ 19 do TS Đoàn Thành Lộc đảm trách.
Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về sản xuất hydro xanh tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Chiến lược này sẽ giúp Ai Cập đóng góp khoảng 8% thị phần của thị trường hydro toàn cầu; Đồng thời tăng GDP thêm 10-18 tỷ USD vào năm 2025, giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Xem phiên bản di động