Chủ nhật 28/05/2023 06:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giới trẻ háo hức xin chữ đầu năm, lưu giữ nét đẹp văn hoá truyền thống

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày đầu năm mới, nhiều bạn trẻ Hà thành đi xin chữ với ước nguyện một năm bình an, tốt đẹp. Sự háo hức của họ cho thấy nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc đang được thế hệ trẻ ngày nay rất quý trọng và lưu truyền.

Giới trẻ thích thú xin chữ “ông đồ” Tây Giới trẻ thích thú xin chữ “ông đồ” Tây

TTTĐ - Sáng 15/1, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính thức khai mạc Hội chữ Xuân nhân dịp ...

Đã như thông lệ, cứ đầu năm, Lê Trung Hưng (ở quận Đống Đa, Hà Nội) đều đến xin chữ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hưng chia sẻ: “Mỗi năm mình xin một chữ. Mình đã xin chữ: Học, An, Phúc, Đạt, Tâm… Năm nay mình xin chữ Nhẫn để treo trong phòng khách, nhắn nhủ mọi thành viên trong gia đình luôn kiên trì, nhẫn nại trong năm mới. Đi xin chữ, mình thấy rất thú vị bởi được tìm hiểu về văn hoá truyền thống của người Việt, đồng thời cùng người thân ghi lại những khoảnh khắc đẹp ngày xuân”.

Các bạn trẻ xin chữ ông đồ
Các bạn trẻ xin chữ ông đồ

Hưng cho biết, trước đây cậu nghe và thấy thư pháp thường gắn liền với ông đồ già, còn những năm gần đây, hình ảnh “ông đồ trẻ” hay "bà đồ" đã mang lại những nét đẹp mới, thể hiện sự gìn giữ và kế thừa truyền thống.

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết, đón xuân mới, Nguyễn Hữu Thành (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều cùng bố mẹ dạo “phố ông đồ”, trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ở đây, cậu được chiêm ngưỡng nhưng tác phẩm thư pháp bằng chữ Hán - Nôm và chữ quốc ngữ. Ngoài hoạt động viết thư pháp, Thành còn rất háo hức tham quan khám phá những hàng trưng bày nghề truyền thống, trò chơi dân gian…

Chàng trai 9X chia sẻ: “Theo mình, hoạt động xin và cho chữ là một việc làm mang nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn. Trong những nét văn hoá truyền thống của dân tộc, mình rất thích tục xin chữ này”.

Lan toả nét đẹp văn hoá truyền thống
Lan toả nét đẹp văn hoá truyền thống xin chữ đầu năm

Tục xin chữ mang một ý nghĩa quan trọng chính là sự trọng chữ nghĩa. Xin chữ đầu năm chính là mong muốn của cả người xin và người cho cho một năm mới toàn điều hạnh phúc, may mắn, bình an. Lộc chữ sẽ khiến cả năm đạt được nhiều điều tốt lành, như ý và những thành công trong cuộc sống.

Nét đẹp văn hoá này đã và đang được những người trẻ gìn giữ, lan toả. “Ngoài cầu may mắn, mình còn muốn xin cái đức độ, tài năng của ông đồ và lấy chữ để răn mình. Đó cũng là một minh chứng về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc Việt Nam. Năm nay, mình xin chữ Đăng Khoa với hi vọng mọi kỳ thi sẽ may mắn đỗ đạt như kỳ vọng của bản thân”, Nguyễn Hữu Thành bày tỏ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sôi động Hội thi “Chi đoàn tôi là số 1”

Sôi động Hội thi “Chi đoàn tôi là số 1”

TTTĐ - Tối 24/5, Huyện đoàn Thanh Trì, Hà Nội tổ chức Hội thi “Chi đoàn tôi là số 1” năm 2023, với mong muốn xây dựng một sân chơi gắn kết giữa các chi đoàn trong từng cụm thi đua và giữa các cụm thi đua trong toàn huyện.
Tin khác
[Xem thêm]
Lan tỏa năng lượng tích cực tới 2.500 thanh niên công nhân

Lan tỏa năng lượng tích cực tới 2.500 thanh niên công nhân

TTTĐ - Ngày 20/5, tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam),Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam - nhãn hàng Red Bull tổ chức ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên năm 2023.
Chàng trai 2k1 bứt phá trở thành “sinh viên 5 tốt”

Chàng trai 2k1 bứt phá trở thành “sinh viên 5 tốt”

TTTĐ - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là “sinh viên 5 tốt” của trường Đại học Giao thông Vận tải. Với bảng thành tích học tập, rèn luyện hiện tại thật khó ai có thể tin rằng cậu từng nhiều lần bị xếp hạng học sinh trung bình, yếu ở bậc tiểu học và THCS.
Sinh viên năm cuối và nỗi băn khoăn "về hay ở"

Sinh viên năm cuối và nỗi băn khoăn "về hay ở"

TTTĐ - Một mùa tốt nghiệp nữa lại tới, nhiều sinh viên năm cuối các trường cao đẳng, đại học đứng trước áp lực học tập của chặng “nước rút” và đầy băn khoăn: Làm gì, ở đâu, tương lai sẽ như thế nào khi rời ghế nhà trường…
Bài 5: Ứng dụng công nghệ tạo “cẩm nang du lịch số”

Bài 5: Ứng dụng công nghệ tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Các công trình, mô hình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ Thủ đô đã tạo ra những cuốn “cẩm nang du lịch số” rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo… vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Xem phiên bản di động