Giới trẻ hiện đại và xu hướng chọn lối sống cô đơn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Ở độ tuổi với sự thay đổi lớn trong tâm lý và đối mặt thường xuyên với những áp lực “đồng trang lứa”, áp lực “con nhà người ta”… nhiều người trẻ đang dần tự đẩy mình vào một thế giới riêng. Sự đơn độc với những sở thích hàng ngày đang trở thành một lối sống “hot” trong giới trẻ hiện đại.

Covid-19 khiến tình trạng “zombie công sở” gia tăng trong giới trẻ Giới trẻ với nỗi lo tài chính hậu đại dịch Giới trẻ với câu chuyện rượu, bia và văn hóa giao thông

“Cô đơn” dường như trở thành một người bạn “tri kỷ”

Lớn lên cùng với internet, mạng xã hội và điện thoại thông minh, giới trẻ hiện đại đang là một thế hệ tiếp cận với mọi vấn đề trong cuộc sống rất nhanh. Dù vậy, rất nhiều bạn trẻ thừa nhận rằng, tiếp cận với các vấn đề xã hội nhanh chóng không có nghĩa là họ có những “kết nối cảm xúc” tốt hơn so với các thế hệ trước.

Khi các áp lực cuộc sống đè nặng lên tâm lý, “cô đơn” dường như trở thành một người bạn “tri kỷ” với nhiều người trẻ.

Giới trẻ hiện đại và xu hướng chọn lối sống cô đơn
Lối sống cô đơn đang trở thành một xu hướng của giới trẻ hiện đại

Trước đây, các bạn trẻ thường lập những hội nhóm để tụ tập, ăn uống, cà phê… đi đâu, làm gì cũng phải cần có bạn càng đông càng vui thì giờ đây tất cả đều ngược lại. Trên các trang mạng xã hội, không hiếm thấy những dòng trạng thái như đi cà phê một mình, đi xem phim một mình, du lịch một mình, ăn lẩu một mình…

Thực tế, họ vẫn ổn và hài lòng với cuộc sống đơn độc. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng thật sự yêu thích cuộc sống một mình, nhưng việc không thể đối diện với những trở ngại về tâm lý và các áp lực của bản thân khiến họ không tự mình hòa nhập được với cuộc sống xung quanh.

Đơn cử, nhiều bạn trẻ cho biết họ mặc cảm mỗi khi đến dịp lễ, tết sum vầy, điều chắc chắn là trong các buổi họp mặt gia đình, họ sẽ bị hỏi đến chuyện bao giờ cưới vợ, lấy chồng. Mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm nhưng họ vẫn chưa tìm được đối tượng phù hợp và mỗi năm đều phải đối diện với áp lực từ người thân, bạn bè.

Tương tự, một số người trẻ không chịu được những lời bình luận khiếm nhã từ người thân như câu nói vô tình “Dạo này sao trông mập vậy?”, “Dạo này sao trông đen đúa, nổi nhiều mụn vậy?”, “Nhuộm tóc, xăm mình ăn chơi thế”…

Những câu nói tưởng chừng như hỏi thăm, quan tâm nhau nhưng thiếu tế nhị đã gây tâm lý mặc cảm ở giới trẻ, càng khiến họ ngại tiếp xúc, hạn chế tham gia những buổi gặp gỡ, tiệc tùng, hoạt động tập thể để mình không trở thành đề tài bàn tán của đám đông.

Giới trẻ hiện đại và xu hướng chọn lối sống cô đơn
Áp lực từ cuộc sống khiến giới trẻ hiện đại đang chọn một lối sống "cô đơn"

Mạng xã hội được cho là nguyên nhân chính

Là một nhân viên hành chính làm việc gần nhà và sống chung cùng gia đình, Khả Hân (23 tuổi) không phải sống cuộc sống đơn độc, một mình nhưng vẫn luôn cảm thấy cô đơn. Việc không có chung “kết nối cảm xúc” với gia đình khiến cô gái trẻ tự bó buộc mình trong căn phòng riêng sau mỗi ngày làm việc.

"Mình tôn trọng bố mẹ của mình nhưng không nói chuyện nhiều, ngoại trừ những công việc thường ngày. Quan điểm sống và sở thích của mình rất khác với bố mẹ nên thường hay xảy ra những bất đồng.

Dù vậy, nếu không đồng ý với những điều cha mẹ nói, mình chỉ im lặng chứ không muốn tranh luận hay bày tỏ quan điểm gì cả. Mình không muốn mất thời gian cho những việc như vậy nên phần lớn thời gian ở nhà, mình làm mọi thứ một mình ở trong phòng”, Khả Hân chia sẻ.

Hơn 4 năm kể từ khi chuyển từ quê lên Hà Nội học đại học và lập nghiệp, Huy Dũng (22 tuổi) vẫn không thể hòa nhập với cuộc sống hiện đại và náo nhiệt hơn quê nhà. Việc không có định hướng và áp lực về tài chính là một phần lý do khiến chàng trai trẻ khép mình, lựa chọn một cuộc sống ít kết nối với thế giới xung quanh.

Giới trẻ hiện đại và xu hướng chọn lối sống cô đơn
Nhiều bạn trẻ chọn cách tự mình giải quyết vấn đề thay vì chia sẻ với mọi người khiến họ ngày càng cô đơn hơn trong cuộc sống của mình

“Mình chỉ giao tiếp với mọi người qua mạng xã hội chứ hiếm khi đi đâu đó hay tụ tập ăn uống, cà phê. Những cuộc vui đó đối với mình khá tốn kém và cũng không phù hợp với mình lắm nên đôi khi dù cũng muốn đi, mình luôn phải nghĩ cách để từ chối.

Cuộc sống mỗi ngày của mình là một vòng lặp không hồi kết, học tập, làm việc online khiến mình càng ít tiếp xúc với mọi người hơn. Cứ thế, mọi thứ hàng ngày từ làm việc, ăn uống, trò chuyện với bạn bè, người thân… mình đều thực hiện tại nhà.

Nếu có đi cà phê hay mua sắm, mình cũng chọn đi một mình. Mình đã quen với việc đó và nghĩ nó là điều tốt nhất cho bản thân mình”, Huy Dũng bộc bạch.

Những câu chuyện về xu hướng chọn lối sống cô đơn như Khả Hân hay Huy Dũng không hiếm ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh những áp lực về cuộc sống và sự tiếp cận những luồng văn hóa mới, mạng xã hội được cho là nguyên nhân chính gây ra sự cô đơn ở những người trẻ này.

Họ đang dành ít thời gian gặp mặt bạn bè trực tiếp, chủ yếu kết nối trên mạng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những người tiếp xúc trực tiếp với người khác thường ít bị cô đơn hơn so với những người dành nhiều thời gian trên mạng xã hội.

Chuyên gia tâm lý Phạm Thảo Nguyên cho rằng, tất cả chúng ta đều luôn muốn có được sự công nhận từ người khác, nhưng kết nối qua màn hình, đặc biệt là mạng xã hội khiến ta khó đạt được điều ấy hơn.

Với giới trẻ, họ đang không chắc chắn về tương lai và tài chính của mình. Luôn có áp lực khiến họ phải tỏ ra các nhóm bận rộn, luôn luôn phải là kẻ “thành công” và từ đó, họ trở thành những người “cô đơn”.

Giới trẻ hiện đại và xu hướng chọn lối sống cô đơn
Cô đơn có thể trở thành một vấn đề tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tinh thần

“Những người cô đơn cũng có nhiều khả năng bị căng thẳng khi tương tác xã hội, ít hợp tác, thể hiện nhiều cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể tiêu cực do nỗ lực bảo vệ bản thân khỏi sự từ chối. Khi những vấn đề đó không được chia sẻ, giải quyết, lâu dần hình thành nên cách sống đơn độc, trở thành xu hướng cho nhiều bạn trẻ có cùng nỗi cô đơn, sợ hãi này.

Vì vậy, việc cung cấp cho những người trẻ tuổi các công cụ để phát triển và duy trì các mối quan hệ xã hội có ý nghĩa là vô cùng cần thiết. Cùng với đó là sự quan tâm, chia sẻ chân thành, tế nhị từ bạn bè, gia đình sẽ phần nào giúp người trẻ có được những mối quan hệ thoải mái hơn, để có thêm sự lựa chọn thích sống đơn độc hay tăng cường kết giao để đời sống tinh thần trở nên phong phú hơn”, chuyên gia chia sẻ thêm.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 17/1, Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đơn vị tài trợ, thi công, tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng.
Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức hành trình tri ân

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức hành trình tri ân

TTTĐ - Đây là hoạt động nằm trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An lần thứ VIII.
Tin khác
[Xem thêm]
Lan tỏa yêu thương với hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”

Lan tỏa yêu thương với hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”

TTTĐ - Trong 3 ngày từ 12 đến 14/1, Trung tâm Tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình (trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) phối hợp với Adam Store tổ chức hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”. Hành trình nhằm lan tỏa yêu thương đến trẻ em vùng cao các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang và Hà Giang.
Người hùng ở quanh ta

Người hùng ở quanh ta

TTTĐ - Những ngày qua, trên mạng xã hội lan tỏa hành động dũng cảm của anh thợ sửa điều hòa vì đã không màng hiểm nguy lao vào đám cháy dữ dội để cứu người. Nhiều bạn trẻ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, biết ơn và gọi anh là "người hùng" giữa đời thường.
Tìm kiếm tài năng chinh phục “Vô địch Tin học văn phòng thế giới”

Tìm kiếm tài năng chinh phục “Vô địch Tin học văn phòng thế giới”

TTTĐ - Ngày 14/1, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Viettel tổ chức lễ phát động mùa giải 2022 cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel (MOS World Championship - Viettel) và cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới (ACPro World Championship) trên quy mô toàn quốc.
Xem phiên bản di động