Thứ ba 28/06/2022 10:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giới trẻ Luxembourg học cách đối phó tin giả

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Để giúp giới trẻ đối phó với nạn tin giả, Luxembourg đã triển khai các khóa học khoa học kỹ thuật số.

Tin tức thế giới 13/3: Tung tin giả về dịch Covid-19 sẽ bị phạt nặng tại Malaysia Tin giả nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19 Tin giả - đợt sóng thần đe dọa thế giới hiện đại

Giám đốc của Trung tâm chống cực đoan hóa (Respect.lu) Luxembourg, bà Karin Weyer cho biết, luồng thông tin sai lệch luôn hiện hữu. Đơn cử như những thông tin tiêu cực liên quan đến vắc xin phòng COVID-19, các biện pháp hạn chế quyết liệt áp đặt đối với người không tiêm chủng, sự xuất hiện của một biến thể mới... đã ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của mọi người.

Ngày nay với mạng xã hội, thông tin giả hoặc chưa được kiểm chứng xuất hiện nhiều hơn. Do đó, đây là lý do khiến Respect.lu mở một khóa đào tạo mới cho nhân viên trường học và các nhà giáo dục.

Vào tháng 9 vừa qua, kể từ khi bắt đầu năm học mới, 18 trường trung học ở Luxembourg đã triển khai các khóa học khoa học kỹ thuật số nhằm giúp học sinh đối phó với nạn tin giả.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Bà Carmen Michels, trưởng nhóm phụ trách các dự án đào tạo cho biết: “Số lượng liên quan đến thông tin sai lệch về đại dịch tăng cao nên chương trình được thiết kế chú trọng vào việc nhận biết chính xác tin giả. Cùng với robot, trí tuệ nhân tạo hoặc thậm chí trao đổi dữ liệu, chủ đề thông tin và thông tin sai lệch được thảo luận với các học sinh. Đây cũng là một cách để giáo dục học sinh trung học về việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số.

Sau khi được đào tạo, các chuyên gia giáo dục có thể dễ dàng tham gia trò chuyện với học sinh, sinh viên của mình hơn để giúp họ phát triển tư duy phản biện khi đối mặt với thông tin được lan truyền. “Điều quan trọng là phải nói về nó, làm việc với những người trẻ tuổi về thông tin sai lệch là gì và những gì chúng ta có thể hoặc không thể nói trên mạng xã hội, vì họ là những người sử dụng hàng ngày”, bà Weyer nhấn mạnh.

Mặc dù việc nâng cao nhận thức này có thể được thực hiện trong suốt cả năm, lồng ghép vào các môn học khác nhau trong chương trình giảng dạy nhưng việc mở một khóa học mới chuyên về tin giả kể từ khi năm học bắt đầu có ý nghĩa đặc biệt hơn. Khóa học “Khoa học kỹ thuật số” đã được đưa vào chương trình lớp 12 trên khắp Luxembourg.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.
Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.
Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

TTTĐ - Tuần trước, công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp) và quay trở lại Trái Đất. Phi hành đoàn 6 người, trong đó có cô Katya Echazarreta, người phụ nữ Mexico đầu tiên và cũng là một trong số những phụ nữ trẻ nhất bay vào vũ trụ.
Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Sau hai năm đầy biến động, nghiên cứu mới từ Viện Kinh tế Mastercard cho biết, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, lượng đặt vé máy bay đi du lịch nghỉ dưỡng và công tác trên toàn cầu đã vượt qua mức trước đại dịch. Trong khi đó, chi tiêu cho các chuyến đi bằng du thuyền, xe buýt và tàu hỏa đã cải thiện rõ rệt trong năm nay, báo hiệu một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi của hoạt động du lịch trên toàn cầu.
Xem phiên bản di động