Thứ hai 08/08/2022 02:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quốc hội thảo luận Luật phòng chống bạo lực gia đình:

Giới trẻ và chứng bệnh... “sợ hôn nhân”?

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - “Sợ hôn nhân” hay “từ chối” kết hôn không còn là một khái niệm xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Với nhiều người trẻ, việc chưa sẵn sàng, sợ phải sinh con, áp lực tài chính hay vấn nạn bạo lực gia đình… là những lý do khiến họ không còn bận tâm đến việc lập gia đình.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng – một nhiệm vụ cấp bách “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” thu hút hàng ngàn bạn trẻ Người thầy dành trọn cuộc đời truyền cảm hứng học tập và làm theo lời Bác cho thế hệ trẻ

“Trốn” hôn nhân

Dưới áp lực của cuộc sống, xu hướng sống độc thân, ngại yêu hay chứng bệnh “sợ hôn nhân”… của giới trẻ hiện đại đã trở thành một câu chuyện bình thường trong những năm gần đây. Hưởng thụ cuộc sống bằng tiền mình kiếm ra, không kết hôn để giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc và những vấn đề gia đình đang là suy nghĩ chung của rất nhiều bạn trẻ.

Sau nhiều năm trải qua vài mối tình từ chóng vánh đến sâu đậm, Nguyễn Trần Thu Trang (29 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một công ty bảo hiểm) không còn cảm thấy hôn nhân là một cái kết đẹp mà cô muốn hướng tới.

Nhân việc Quốc hội Thảo luận Luật phòng chống bạo lực gia đình: Vì sao giới trẻ mắc chứng bệnh “sợ hôn nhân”?
Nguyễn Trần Thu Trang không còn cảm thấy hôn nhân là một cái kết đẹp mà cô muốn hướng tới.

Thu Trang cho biết, bản thân chưa hề phải lo lắng hay căng thẳng về chuyện lấy chồng, cô hiểu rất rõ mình muốn điều gì. Vì đã từng trải qua nhiều mối tình, thấu hiểu và cảm nhận được nhiều điều, cô chủ động chọn cuộc sống độc thân và không còn quá coi trọng chuyện kết hôn, sinh con như những người trẻ đang rơi vào độ tuổi này thường thấy.

“Chọn độc thân không có nghĩa rằng mình coi thường giá trị gia đình mà là vì đến hiện tại mình vẫn chưa thực sự cần cũng như sẵn sàng. Mình vẫn chưa tìm được người đàn ông nào thực sự phù hợp để yêu, gắn bó cả cuộc đời này và tính đến chuyện kết hôn.

Thay vì lo lắng chuyện cần “một điểm tựa” hay sinh ra “một thiên thần”, mình sẽ phấn đấu phát triển nhiều hơn nữa trong công việc, sắp xếp đi du lịch và tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình”, Thu Trang chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Phương (32 tuổi, sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một cô gái xinh đẹp tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính, hiện là trưởng phòng marketing một công ty liên doanh với mức lương nhiều người mơ ước. Dù vậy, việc đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu muốn kết hôn khiến gia đình và bạn bè của cô thường xuyên nhắc nhở, thúc giục. Những lúc như thế, Hoàng Phương chỉ cười và nói với mọi người cứ bình tĩnh, thời điểm chưa đến.

Nhân việc Quốc hội Thảo luận Luật phòng chống bạo lực gia đình: Vì sao giới trẻ mắc chứng bệnh “sợ hôn nhân”?
Nhiều người trẻ đang "sợ yêu" và ngại kết hôn

“Cứ nhìn mấy đứa bạn thân của mình lấy chồng mà mình cảm thấy sợ và chưa sẵn sàng. Đã có nhiều mối tình tưởng chừng đẹp nhưng lấy nhau về rồi mới rõ lòng nhau. Có một đứa đã từng là “đầu tàu” của cả nhóm và lấy chồng là doanh nhân thành đạt nhưng anh ta ghen khủng khiếp, không muốn cho vợ đi làm, bắt nghỉ việc ở nhà nội trợ để không có cơ hội tiếp xúc với những người đàn ông khác.

Một người khác thì lấy phải người chồng liên tục ngoại tình, cứ "dẹp" được vụ này lại có vụ khác. Còn một đứa hiền lành, lúc nào cũng lo lắng cho người khác thì lại gặp phải bạo lực gia đình… Những điều đó khiến mình thực sự không còn niềm tin vào chuyện lập gia đình”, Hoàng Phương chia sẻ.

Mất niềm tin do bạo lực gia đình

Trong các nguyên nhân dẫn tới việc người trẻ muốn độc thân, “sợ kết hôn” thì vấn nạn bạo lực gia đình chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất. Trước tình trạng đổ vỡ hôn nhân của các cặp đôi có dấu hiệu gia tăng, giá trị về niềm tin vào hạnh phúc gia đình cũng bị suy giảm rất nhiều với các bạn trẻ. Thậm chí, có không ít người sau một vài mối tình tan vỡ, bị tổn thương quá lớn khi đã mất hẳn niềm tin về hạnh phúc trong tình yêu và hôn nhân.

Nhân việc Quốc hội Thảo luận Luật phòng chống bạo lực gia đình: Vì sao giới trẻ mắc chứng bệnh “sợ hôn nhân”?
Bạo lực gia đình là một trong những nguyên nhân khiến người trẻ mất niềm tin vào hôn nhân

Trong phiên họp chiều 14/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Trong đó, tập trung vào 3 nội dung chính trong các chính sách đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12/12/2020, bao gồm: Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; Cơ chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm để thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Đây có lẽ là một trong những nội dung được giới trẻ quan tâm nhất trong kỳ họp Quốc hội lần này bởi bạo lực gia đình xuất phát từ cả hai phía vợ và chồng đang ngày càng gia tăng và gây nhức nhối trong xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân của hiện tượng này rất nhiều, ngoài vấn đề tâm lý còn phải kể đến vấn đề đạo đức, kiến thức giải quyết mâu thuẫn gia đình… Đó chính là lý do khiến người trẻ mất niềm tin vào hôn nhân.

Nhân việc Quốc hội Thảo luận Luật phòng chống bạo lực gia đình: Vì sao giới trẻ mắc chứng bệnh “sợ hôn nhân”?
Trọng Quang kỳ vọng những sửa đổi trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sẽ là tiền đề lấy lại niềm tin vào hôn nhân của giới trẻ

Quan tâm đến vấn đề hôn nhân và bạo lực gia đình trong hôn nhân, Nguyễn Trọng Quang (27 tuổi, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng bên cạnh những áp lực cuộc sống khiến bạn trẻ trở nên mệt mỏi và lười yêu, ngại kết hôn thì tỷ lệ đổ vỡ hôn nhân của các cặp đôi có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là do bạo lực gia đình dẫn đến giá trị về niềm tin vào hạnh phúc gia đình bị suy giảm đối với nhiều bạn trẻ. Từ đó, các bạn không còn tin tưởng về việc sẽ hạnh phúc khi đến với hôn nhân.

“Mình mong muốn rằng khi được thông qua lần này, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sẽ giúp người dân, đặc biệt là giới trẻ có nền tảng, cơ sở để tạo thêm nhiều cảm hứng trong tình yêu, trong mối quan hệ giữa con người với con người và tạo nhiều niềm tin hơn trong cuộc sống. Từ đó, có những cái nhìn tích cực hơn về hôn nhân cũng như có được những quyết định đúng đắn với cuộc đời của mình”, Trọng Quang nói.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chị Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Chị Ngô Thị Liên tái cử Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới. Chị Ngô Thị Liên tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

Thiếu nhi hân hoan, quyết tâm thi đua chào mừng Đại hội Đoàn

TTTĐ - Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - mừng Đại hội Đoàn”, Festival Nhà thiếu nhi toàn quốc năm nay diễn ra từ ngày 3 đến 7/8 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 1.952 đại biểu (trong đó có 396 phụ trách; 1.556 đội viên, thiếu nhi) đến từ 52 cung, nhà thiếu nhi, các trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên cả nước.
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời

TTTĐ - Nhờ có hệ thống lập trình tự động, bộ phận hẹn giờ, đến giờ mặc định, máy phát sẽ tự động phát thanh theo nội dung tuyên truyền đã ghi trong thẻ nhớ về phòng chống đuối nước. Hàng ngày đúng thời điểm người dân bắt đầu ra sông tắm, hệ thống sẽ tự động phát các thông điệp phòng chống đuối nước, không cần người điều khiển. Đặc biệt hệ thống này chạy bằng năng lượng mặt trời nên tiết kiệm chi phí.
Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

TTTĐ - Tham gia trại hè kỹ năng, các bé là con công nhân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vui lắm, tinh thần hăng hái, nụ cười tươi, thoải mái luôn thường trực trên môi. Một ngày thoả sức với các trò chơi, trải nghiệm tại khu sinh thái Bản Rõm cho các em thêm nhiều bài học và năng lượng sống.
Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

Khởi công xây Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng

TTTĐ - Ngày 6/8, tại tỉnh Lai Châu, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và các đơn vị tổ chức khởi động chặng 6 - chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” để xây dựng Nhà văn hóa cộng động cho người dân tộc Mảng.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm, động viên gia đình các chiến sỹ công an hy sinh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, động viên gia đình các chiến sỹ công an hy sinh

TTTĐ - Ngày 4/8, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cùng lãnh đạo Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Thành đoàn Hà Nội đã đến thăm, động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy) ngày 1/8.
Xem phiên bản di động