Giới trẻ với câu chuyện rượu, bia và văn hóa giao thông

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Sử dụng rượu, bia đã trở thành thói quen của nhiều người. Việc lạm dụng chất kích thích tạo ra rất nhiều hệ lụy với tương lai của người trẻ, gia đình, xã hội.

Hậu đại dịch, giới trẻ đang tích cực thay đổi lối sống Cuộc đua “điện thoại xịn, đồ hiệu, xe sang” của giới trẻ hiện đại Ảnh hưởng của các ứng dụng hẹn hò đến cuộc sống của giới trẻ

“Ma men” và mối nguy hiểm khi tham gia giao thông

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ lượng rượu, bia cao trên thế giới. Ước tính mỗi năm, chi phí tiêu thụ rượu bia của cả nước khoảng 3,4 tỷ USD. Khi tình trạng sử dụng rượu, bia tăng cao, tai nạn giao thông (TNGT), các vụ án mạng, bạo lực cũng tăng theo mà chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Giới trẻ với câu chuyện rượu, bia và văn hóa giao thông
Giới trẻ ngày nay đang tiếp xúc với bia, rượu từ quá sớm (Ảnh minh họa)

Với giới trẻ hiện đại, việc tiếp cận với bia, rượu từ khi còn quá trẻ là điều không hiếm gặp. Nếu như trước kia, bia, rượu được sử dụng rượu một cách hữu ích trong việc chữa trị bệnh, duy trì sức khỏe, gợi cảm hứng cho sáng tác nghệ thuật, thậm chí trở thành một trong những thú vui tao nhã… thì ngày nay, việc sử dụng nó trong các mối quan hệ xã hội với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang tạo ra những lo ngại và nguy hiểm tiềm tàng.

Chúng ta có thể nhận thấy rất nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra đều bắt nguồn từ bia rượu. Do say xỉn không làm chủ được tay lái, xử lý tình huống kém… nhiều người đã vô tình gieo những "án tử” không hẹn trước cho những người tham gia giao thông khác và cả chính mình.

Quan niệm xã hội sai lệch về vai trò của rượu, bia vẫn đang tồn tại. Chẳng hạn như nhiều người cho rằng đàn ông phải biết uống rượu, bia mới thể hiện được “bản lĩnh”, khiến cho nhiều bậc phụ huynh trong lúc đôi lúc cũng khuyến khích con mình “nhấp môi” vài chén trong những bữa tiệc vui. Thực tế, khi một người lớn lên trong môi trường mà người lớn, bố mẹ hay bạn bè thường xuyên uống rượu, bia thì họ sẽ coi đó là điều bình thường và làm theo.

Giới trẻ với câu chuyện rượu, bia và văn hóa giao thông
Sử dụng bia, rượu là một nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông

Ngoài ra, rượu, bia được bày bán, mua dễ dàng mọi lúc, mọi nơi nên dù người chưa đủ tuổi hay không được phép sử dụng vẫn có thể tiếp cận dễ dàng với những “loại men” này. Vì thế nhiều người đã quá chén đến mức say xỉn, không làm chủ được bản thân, dẫn đến những ứng xử thiếu văn hóa, gây rối an ninh trật tự và thậm chí dẫn đến những tệ nạn xã hội khác nghiêm trọng hơn.

Ngày càng có nhiều TNGT thảm khốc do người điều khiển phương tiện giao thông gây ra có sử dụng chất kích thích, trong đó có rượu bia. Những vụ việc đó đã gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về tài sản, tính mạng cho chính những người tham gia giao thông đồng thời còn trở thành gánh nặng cho người thân, gia đình, xã hội. Mỗi người khi tham gia giao thông không đơn giản là đang điều khiển một phương tiện đi lại, mà còn thể hiện văn hóa nhận thức, ứng xử, trình độ văn minh của con người.

Đừng đánh mất tương lai vì bia, rượu

Từng chứng kiến tận mắt vụ TNGT nghiêm trọng do việc sử dụng bia, rượu của một thiếu niên 16 tuổi gây ra, Nguyễn Thùy Trang (23 tuổi, sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, bản thân cô thấy thực sự đáng lo ngại cho tình trạng lạm dụng bia, rượu của giới trẻ hiện nay.

Giới trẻ với câu chuyện rượu, bia và văn hóa giao thông
Bạn trẻ Thùy Trang rất lo ngại về tình trạng lạm dụng bia, rượu hiện nay của một bộ phận giới trẻ

“Dù biết việc sử dụng rượu bia đã trở thành thói quen của nhiều người nhưng những hậu quả như ngộ độc, tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, tăng nguy cơ phạm tội… khiến mình cảm thấy lo lắng.

Sớm tiếp xúc và sử dụng rượu, bia còn khiến các bạn trẻ dễ trở thành những người trưởng thành nghiện rượu cũng như sử dụng các chất gây nghiện khác trong tương lai. Điều đó ảnh hưởng đến chính bản thân người trẻ, gia đình và cả xã hội”, Thùy Trang chia sẻ.

Bạn Nguyễn Minh Hiếu (24 tuổi, nhân viên marketing) thì bày tỏ quan điểm: “Đối với mình, viêc từ chối bia, rượu mới là bản lĩnh của một người đàn ông. Khi mình có mục tiêu, quan điểm rõ ràng và yêu bản thân thì có thể nói không với bất cứ trường hợp nào.

Giới trẻ với câu chuyện rượu, bia và văn hóa giao thông
Bạn trẻ Minh Hiếu (bên phải) cho rằng chính việc từ chối bia, rượu khi bản thân không muốn mới là cách để thể hiện bản lĩnh của một người trẻ

Bản thân mình đã nhiều lần từ chối việc sử dụng rượu, bia. Hiện tại, mỗi cuộc vui nào có mình, bạn bè đều rất thoải mái, không ai ép và cũng không bị rủ đi uống nữa”.

Còn Bảo Linh (20 tuổi, sinh viên trường Đại học Phương Đông) cho rằng, biết từ chối bia, rượu là một hành động ý nghĩa và có trách nhiệm với bản thân; Đặc biệt với những ai đang chuẩn bị điều khiển phương tiện tham gia giao thông hay làm những việc khác.

Giới trẻ với câu chuyện rượu, bia và văn hóa giao thông
Nhiều bạn trẻ sẵn sàng từ chối bia, rượu để bảo vệ an toàn cho chính bản thân và xã hội

“Có rất nhiều người sau khi sử dụng bia, rượu sẽ tham gia giao thông hay có các hoạt động khác. Việc đó sẽ vô tình đặt chính bản thân họ và những người xung quanh vào tình huống thiếu an toàn.

“Mượn rượu” để giao tiếp hay xây dựng các mối quan hệ không chỉ là vấn đề xã hội mà còn ăn sâu vào văn hóa của người Việt Nam. Để thay đổi được điều đó phải bắt đầu từ các bạn trẻ, những người đã có nhận thức về vấn đề này. Nhận thức đúng đắn sẽ đưa ra những hành động đúng đắn để hạn chế những hệ lụy trong tương lai của việc sử dụng rượu, bia.

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước nên ngay từ khi còn nhỏ cần phải sớm được trang bị những kiến thức xã hội mà trong đó là nhìn nhận một cách đúng đắn về rượu, bia. Uống rượu, bia sao cho đúng, trách nhiệm sau mỗi lần cầm ly là điều mà giới trẻ cần biết và phải biết, như một hành trang để bước vào đời. Muốn có được điều đó thì văn hóa từ chối rượu, bia phải cần được hình thành sớm từ văn hóa trong mỗi gia đình”, Phương Anh chia sẻ.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

TTTĐ - Mỗi ngày, khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19 - 8, Bộ Công an (Hà Nội), liên tục tiếp nhận bệnh nhân mới. Những gương mặt căng thẳng dưới thứ ánh sáng đèn neon lạnh ngắt, buồn tẻ, không khí đặc quánh bởi mùi thuốc sát trùng và những tiếng kêu đau đớn. Quá nửa trong số họ là người trẻ tuổi, phải đến đây vì tai nạn giao thông.
Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

TTTĐ - Theo thống kê của lực lượng chức năng, những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đều liên quan đến giới trẻ. Vì vậy, thời gian qua, ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.
Tin khác
[Xem thêm]
“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn

“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn

TTTĐ - Nhằm đẩy lùi vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát Giao thông Hà Nội đã và đang tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhiều người dân khi phát hiện lái xe vi phạm về nồng cồn đã chủ động thông tin tới lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.
Để Nghị định 100 thành nếp văn hóa trong mỗi công dân khi tham gia giao thông

Để Nghị định 100 thành nếp văn hóa trong mỗi công dân khi tham gia giao thông

TTTĐ - Sau gần hai năm Nghị định 100 của Chính phủ đi vào cuộc sống, tình trạng tai nạn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên thời gian gần đây, khi nới lỏng giãn cách xã hội, vi phạm trật tự giao thông, vi phạm nồng độ cồn có dấu hiệu gia tăng. Chuyên gia pháp lý cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý mạnh hơn nữa để Nghị định 100 thành nếp văn hoá trong mỗi công dân khi tham gia giao thông.
Gần 2 năm thực hiện Nghị định 100: Người dân Thủ đô đã thay đổi ý thức

Gần 2 năm thực hiện Nghị định 100: Người dân Thủ đô đã thay đổi ý thức

TTTĐ - Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) ngày 30/12/2019 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia người dân Thủ đô đã dần thay đổi ý thức khi tham gia giao thông. Đây được xem là “liều thuốc” để ngăn chặn các hành vi vi phạm dẫn đến mất an toàn giao thông, đặc biệt là những trường hợp uống rượu, bia tham gia giao thông.
Nhiều tai nạn giao thông liên quan đến xe "độ"

Nhiều tai nạn giao thông liên quan đến xe "độ"

TTTĐ - Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm hành vi thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới. Vì nhiều lý do, một số bạn trẻ vẫn chi nhiều tiền để “độ” xe, khoan nòng, lắp bóng đèn xenon mà không biết rằng đó là việc làm sai phạm.
Xem phiên bản di động