Giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu trong không khí

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Các giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 sẽ biến mất chậm hơn sau khi thở ra, đồng nghĩa với việc nó sẽ tồn tại lâu trong không khí. Đây là nghiên cứu mới của Đại học Công nghệ Vienna, Áo.

Nghiên cứu mới chỉ ra giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu trong không khí (Ảnh: Olivier Fitoussi)
Nghiên cứu mới chỉ ra giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu trong không khí (Ảnh: Olivier Fitoussi)

Mùa đông dễ bị nhiễm bệnh hơn mùa hè - điều này đúng với đại dịch Covid-19, cúm và các bệnh do virus khác. Độ ẩm tương đối đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Vào mùa đông, hơi thở của con người sẽ ngưng tụ thành những giọt nhỏ trong không khí lạnh.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng chỉ những giọt bắn lớn mới có nguy cơ lây nhiễm vì những giọt nhỏ bay hơi nhanh chóng. Tuy nhiên, nghiên cứu TU Wien (Vienna), với sự hợp tác của Đại học Padova (Italy), chỉ ra rằng điều này là không đúng. Do độ ẩm không khí chúng ta hít thở cao, ngay cả những giọt bắn nhỏ cũng có thể lưu lại trong không khí lâu hơn nhiều. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học PNAS.

Không khí thở ra ẩm hơn nhiều so với không khí xung quanh, khiến các giọt bắn bay hơi chậm hơn. Khi các giọt đầu tiên bay hơi, điều này dẫn tới độ ẩm cao hơn, càng làm chậm quá trình bay hơi của các giọt bắn khác.

Giáo sư Alfredo Soldati và nhóm nghiên cứu của ông tại Viện Cơ học chất lưu và truyền nhiệt thuộc Đại học Công nghệ Vienna chia sẻ: “Điều này có nghĩa là các giọt bắn nhỏ có thể lây nhiễm trong thời gian lâu hơn so với giả định. Nó cho chúng ta thấy phải nghiên cứu các hiện tượng như vậy theo cách chính xác để hiểu chúng. Khi đó, chúng ta mới có thể đưa ra các khuyến nghị hợp lý về mặt khoa học, chẳng hạn liên quan vấn đề đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn”.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt là qua đường không khí, WHO đưa ra khuyến cáo về một số biện pháp phòng ngừa như sau: Tuân thủ theo hướng dẫn của địa phương nơi cư trú; Giữ khoảng cách; Đeo khẩu trang 3 lớp vừa vặn, đặc biệt là khi không thể thực hiện giãn cách hoặc ở trong không gian kín.

Mọi người cần tránh những nơi đông người, nơi bức bí kém lưu thông, không gian kín và tránh tiếp xúc lâu với người khác; Tránh chạm vào các bề mặt, đặc biệt là ở những nơi công cộng hoặc cơ sở y tế, phòng trường hợp người mắc Covid-19 đã chạm vào đó.

Bên cạnh đó, người dân cũng phải thường xuyên khử trùng bề mặt tiếp xúc bằng dung dịch đạt tiêu chuẩn; Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước, hoặc dung dịch khử khuẩn tay có cồn; Tiêm phòng Covid-19 ngay khi đến lượt…

Châu Á đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng Châu Á đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19
WHO: Các biến thể SARS-CoV-2 sẽ được đặt tên theo chòm sao nếu hết bảng chữ cái Hy Lạp WHO: Các biến thể SARS-CoV-2 sẽ được đặt tên theo chòm sao nếu hết bảng chữ cái Hy Lạp

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động