Thứ ba 03/10/2023 01:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Các di sản trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã được đầu tư nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ trẻ và Nhân dân. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng tạo nên các sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh, văn hóa du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của vùng đá ong xứ Đoài - Sơn Tây.

Phát huy giá trị di sản, đóng góp cho công nghiệp văn hóa

Theo thống kê, trên địa bàn thị xã Sơn Tây hiện có 244 di tích bao gồm các di tích lịch sử, kiến trúc, danh lam thắng cảnh, làng cổ, đền đài, lăng mộ, đình, chùa và di tích cách mạng. Trong đó, có 3 di tích quốc gia, 1 di tích quốc gia đặc biệt, còn lại là các di tích cấp tỉnh, thành phố.

Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thị xã Sơn Tây luôn được chú trọng; Công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích đã được thị xã Sơn Tây quan tâm, thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và tinh thần của Hội nghị Văn hóa Toàn quốc.

Làng cổ Đường Lâm
Làng cổ Đường Lâm

Đáng lưu ý, những năm qua, thị xã Sơn Tây đã kiểm kê đưa vào Danh mục kiểm kê di sản văn hóa, góp phần vào việc giữ gìn, phát huy giá trị các di tích. Thị xã Sơn Tây cũng đã làm tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội gắn với các di tích, di sản trên địa bàn; Làm tốt việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh đẹp về lễ hội và các di tích, di sản trên địa bàn thị xã. Những kết quả trong công tác tổ chức và quản lý lễ hội thời gian qua của thị xã Sơn Tây đã được thành phố ghi nhận và đánh giá cao.

Thực hiện công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm, từ năm 2015 - 2020, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quyết định số 4142/QĐ-UBND về việc ban hành đề án “Đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ ở xã Đường Lâm”; Trong đó có việc đầu tư tu bổ các di tích được xếp hạng đã bị xuống cấp, đầu tư tu bổ các ngôi nhà cổ bị xuống cấp, đầu tư bảo tồn phát huy giá trị di tích làng cổ… với tổng kinh phí là 456,664 tỷ đồng.

Nhà cổ Đường Lâm
Nhà cổ Đường Lâm

Với mục tiêu bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm và các di tích khác trên địa bàn, thời gian qua thị xã Sơn Tây đã đề xuất, kiến nghị với thành phố đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phân khu đô thị ST4; Hướng dẫn thị xã thực hiện điều chỉnh Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Làng cổ ở Đường Lâm.

Thị xã cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ kinh phí, cho phép và hỗ trợ thực hiện Quy hoạch chi tiết xây dựng bảo tồn và phát huy giá trị một số di tích gắn với phát triển dịch vụ, du lịch, như: Mở rộng khuôn viên và đầu tư hạ tầng cụm di tích đền vua Phùng Hưng, đền và lăng vua Ngô Quyền, Văn Miếu, thành cổ và khu di tích Đền Và. Bên cạnh đó Sơn Tây cũng xây dựng cụm công viên sông Tích kết nối các điểm di tích bằng đường thủy và đường bộ…

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ấm áp tình người dìu nhau qua cơn khốn khó...

Ấm áp tình người dìu nhau qua cơn khốn khó...

TTTĐ - Trước sự quan tâm, chia sẻ về vật chất lẫn tinh thần của các thành viên đoàn công tác báo Tuổi trẻ Thủ đô và Ngân hàng HTX Việt Nam, các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn đều bày tỏ sự xúc động: "Xin ghi tạc trong lòng sự đùm bọc, yêu thương của mọi người".
Hãy kể câu chuyện văn hóa một cách sinh động và hấp dẫn

Hãy kể câu chuyện văn hóa một cách sinh động và hấp dẫn

TTTĐ - Bày tỏ sự quan tâm đến những sản phẩm vô cùng sáng tạo dựa trên ứng dụng công nghệ của các nhà thiết kế đang được trưng bày tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, di sản văn hóa chính là nguồn tài nguyên của chúng ta; Hãy biến văn hóa thành “sức mạnh mềm” bằng cách kể chuyện một cách sinh động và hấp dẫn, từ đó truyền tải tới du khách, bạn bè quốc tế những tinh hoa đặc sắc của người Hà thành.
Tin khác
[Xem thêm]
Những mùa trăng về, phố thêm lung linh

Những mùa trăng về, phố thêm lung linh

TTTĐ - Mỗi khi đến mùa trăng, phố phường Hà Nội lại khoác lên mình tấm áo mới, lung linh rực rỡ hơn hẳn thường ngày. Rằm tháng tám, Tết Trung thu của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến còn đặc biệt hơn nữa bởi những giá trị truyền thống để chúng ta được thưởng trăng đầy nghệ thuật và rất đỗi tự hào.
Người Tây Hồ sẻ chia yêu thương

Người Tây Hồ sẻ chia yêu thương

TTTĐ - Biết 4 người dân Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân), cả hệ thống chính trị từ quận đến phường và người dân trong tổ dân phố số 7 đã đến chia sẻ, hỗ trợ về nhiều mặt.
"Thương người như thể thương thân" - nét văn hóa ngày càng được bồi đắp và tỏa sáng

"Thương người như thể thương thân" - nét văn hóa ngày càng được bồi đắp và tỏa sáng

TTTĐ - Mỗi lần đồng bào mình không may gặp phải hoạn nạn, khó khăn, người Hà Nội ngay lập tức đồng lòng, chung tay san sẻ, ủng hộ bằng tất cả tấm lòng và sự nhiệt tình. "Thương người như thể thương thân", "Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ"... chúng ta đang viết tiếp truyền thống ấy, bồi đắp thêm nét văn hóa của công dân Thủ đô bằng những việc làm hết sức cụ thể và thấm đượm tình người.
Người Hà Nội phát huy truyền thống tương thân, tương ái

Người Hà Nội phát huy truyền thống tương thân, tương ái

TTTĐ - Tinh thần tương thân, tương ái là vốn là truyền thống tốt đẹp, lâu đời của dân tộc ta từ nhiều năm qua. Phát huy nét đẹp đó của dân tộc Việt, người Hà Nội đã đùm bọc, yêu thương nhau trong hoạn nạn, tô đậm thêm tính cách hồn hậu, thanh lịch và văn minh của người Tràng An.
Ý thức quyết định sự an toàn

Ý thức quyết định sự an toàn

TTTĐ - Trước những nguy cơ rình rập gây ra biết bao đám cháy đau lòng, từng hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức và sự cẩn thận của người dân gióng lên đầy bi thiết và xa xót. Phòng cháy chữa cháy không là chuyện của riêng ai mà hãy bắt đầu từ chính chúng ta, bởi đó là vấn đề sát sườn, hàng ngày, liên quan đến tính mạng của mình và mọi người nên chớ chủ quan để rồi hối không kịp.
Tình người trong hoạn nạn lan tỏa giá trị nhân văn

Tình người trong hoạn nạn lan tỏa giá trị nhân văn

TTTĐ - Những ngày này, người dân Thủ đô và cả nước đều đau xót, bàng hoàng trước sự thảm khốc của vụ hỏa hoạn chung cư mini ở ngõ 29 Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) vào đêm 12/9. Trong cơn hoạn nạn này, tình người đã được thể hiện một cách rõ nét, sâu đậm.
Gắn thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử với xây dựng người Mỹ Đức thanh lịch, văn minh

Gắn thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử với xây dựng người Mỹ Đức thanh lịch, văn minh

TTTĐ - Sáng 13/9, đoàn công tác liên ngành do đồng chí Đinh Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.
Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sau 6 năm triển khai thực hiện quy tắc ứng xử (QTUX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và QTUX nơi công cộng, TP Hà Nội đã ghi nhận nhiều cách làm hay, sáng tạo của các quận, huyện, từ đó góp phần xây dựng lối sống thanh lịch, văn minh người Tràng An.
Xem phiên bản di động