Giữ nghiêm kỷ cương hành chính, công vụ ngay từ những ngày làm việc đầu năm

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngay từ những ngày đầu năm 2021, thành phố Hà Nội đã quán triệt, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ nghiêm kỷ cương hành chính, công vụ, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021.

Hà Nội: Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính ngay từ những ngày đầu năm Tin tức trong ngày 28/1: Hà Nội phấn đấu đưa chỉ số PAPI tăng 5 bậc Thị xã Bỉm Sơn - Khát vọng hướng tới tương lai Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương hành chính

Tăng cường kiểm tra công vụ đột xuất

Thực hiện kế hoạch kiểm tra công vụ về việc chấp hành kỷ luật kỷ cương, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân gắn liền với thực hiện phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn trong những ngày đầu năm đi làm trở lại sau nghỉ Tết Tân Sửu 2021, đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội liên tục kiểm tra đột xuất tại nhiều đơn vị công sở trên địa bàn. Cụ thể, sáng 19/2, đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số đơn vị tại huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm.

Có mặt tại Chi cục Thuế huyện Đông Anh lúc hơn 9 giờ, đoàn kiểm tra công vụ thành phố ghi nhận đơn vị đã có thông báo yêu cầu công dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay tại cổng; Bố trí người trực ghi thông tin người ra - vào cơ quan; Đặt dung dịch sát khuẩn tay và yêu cầu người đến làm việc có đeo khẩu trang.

Giữ nghiêm kỷ cương hành chính, công vụ ngay từ những ngày làm việc đầu năm
Cán bộ, công chức Sở Tài nguyên và Môi trường bắt tay ngay vào việc trong ngày đầu tiên năm mới

Về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện Quy tắc ứng xử theo quy định của thành phố, tại thời điểm kiểm tra, cán bộ làm việc có đeo thẻ, không khí làm việc nghiêm túc, tương đối nhiều công dân đến giao dịch.

Nơi tiếp đón công dân đến giao dịch, làm việc sạch sẽ, gọn gàng, có bố trí công chức làm việc tại các vị trí giao dịch; Có niêm yết 2 Bộ quy tắc ứng xử của thành phố và 10 nội dung theo Kế hoạch số 69 của UBND thành phố.

Cùng đó, Đoàn cũng ghi nhận Chi cục Thuế Đông Anh đã thực hiện nghiêm các quy định của thành phố trong công tác phòng chống dịch và thực hiện mục tiêu kép.

Đoàn tiến hành điểm danh theo danh sách Bảng chấm công do đơn vị cung cấp thì thấy 23/24 đồng chí có mặt tại thời điểm kiểm tra (1 đồng chí vắng mặt do là trường hợp F3 đang thực hiện cách ly, làm việc tại nhà). Kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính cho thấy, trong 3 ngày 17-19/2/2021, đơn vị tiếp nhận 444 hồ sơ, không có hồ sơ bị giải quyết chậm.

Trước đó, ngày 18/2, đoàn kiểm tra công vụ thành phố đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại 2 đơn vị UBND xã thuộc huyện Thường Tín. Trực tiếp kiểm tra đột xuất UBND xã Hiền Giang, đoàn công tác nhận thấy toàn bộ cán bộ, công chức và người lao động đang tập trung tại hội trường để họp về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có các công chức của bộ phận “một cửa” UBND xã. Lý giải điều đó, lãnh đạo UBND xã cho hay, những công chức này phải kiêm nhiệm nhiệm vụ thành viên thư ký của Ủy ban bầu cử xã.

Giữ nghiêm kỷ cương hành chính, công vụ ngay từ những ngày làm việc đầu năm
Đoàn công tác kiểm tra công vụ đột xuất tại huyện Thường Tín

Tiếp đó, đoàn kiểm tra phòng Tiếp công dân cho thấy có mở cửa và niêm yết các nội quy, quy chế, lịch tiếp công dân của UBND xã Hiền Giang. Qua xác minh, đoàn cũng ghi nhận UBND xã đã thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của công dân ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 17/2 có 2 trường hợp giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực tư pháp là thủ tục khai tử). Tại lối vào bộ phận “Một cửa” và phòng Tiếp công dân đều bố trí nước sát khuẩn tay cho khách và yêu cầu khách vào giao dịch phải có đeo khẩu trang.

Đột xuất kiểm tra tại UBND xã Khánh Hà (Thường Tín, Hà Nội) vào thời điểm 10 giờ 35 phút ngày 18/2, đoàn kiểm tra công vụ thành phố nhận thấy UBND xã có bố trí công chức trực tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho công dân và tổ chức.

Trong ngày 18/2, UBND xã có tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của công dân (về chứng thực). Cùng đó, UBND xã cũng đã niêm yết công khai các quy định về thủ tục hành chính, quy tắc ứng xử và 10 yêu cầu giao tiếp ứng xử của cán bộ công chức, các nội dung về tiếp nhận những phản ánh kiến nghị về thủ tục hành chính và giải quyết hồ sơ hành chính. Ngay tại lối vào bộ phận “Một cửa” cũng bố trí dung dịch sát khuẩn tay và khẩu trang y tế miễn phí cho khách đến giao dịch.

Đối với công tác tiếp công dân, tại thời điểm được kiểm tra, UBND xã Khánh Hà có bố trí phòng Tiếp công dân khang trang, niêm yết đầy đủ các nội dung, quy chế, thời gian tiếp công dân; Có mở sổ tiếp công dân. Tuy nhiên, đoàn nhận thấy UBND xã chưa có lịch tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND xã và lịch tiếp công dân.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác

Tại buổi kiểm tra đột xuất tại mỗi đơn vị, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Nội Phan Vũ đại diện đoàn kiểm tra công vụ thành phố đã đề nghị UBND các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm túc nền nếp kỷ luật kỷ cương hành chính, chấp hành giờ giấc làm việc, thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân và tổ chức theo đúng quy định.

Song song đó, Chánh Thanh tra Sở nhấn mạnh các cơ quan, đơn vị cần rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những tồn tại mà đoàn đã trao đổi trực tiếp tại buổi làm việc, báo cáo với UBND các huyện về nội dung kiểm tra này để lãnh đạo huyện biết và chỉ đạo.

Giữ nghiêm kỷ cương hành chính, công vụ ngay từ những ngày làm việc đầu năm
Chi cục Thuế huyện Đông Anh thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân và tổ chức theo đúng quy định

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần tập trung nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, tuân thủ nghiêm quy định về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp; Thực hiện nghiêm túc bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, nơi công cộng, nơi cư trú.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cần khẩn trương tập trung triển khai công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng công việc chuyên môn...

UBND thành phố giao giám đốc các Sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn... xây dựng, tổ chức thực hiện ngay chương trình, kế hoạch công tác của thành phố; Xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị; Tiến hành kiểm tra, giám sát nội bộ việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với 100% cơ quan hành chính trực thuộc…

UBND thành phố cũng giao các cơ quan báo chí, truyền hình thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường phản ánh những hành vi, biểu hiện tiêu cực, gây sách nhiễu, phiền hà cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp; Đồng thời đưa tin kịp thời những điển hình tốt về tinh thần, thái độ phục vụ, trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lo mất thêm tiền, người dân Hà Nội đổ xô đi “xóa nợ” sổ đỏ

Lo mất thêm tiền, người dân Hà Nội đổ xô đi “xóa nợ” sổ đỏ

TTTĐ - Trước thông tin từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ (trong khi giá đất của năm 2021 trở đi cơ bản cao hơn giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận), những ngày gần đây, lượng người dân đến các Văn phòng Đăng ký đất đai ở Hà Nội đã tăng đột biến.
Nhiều quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 3/2021

Nhiều quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 3/2021

TTTĐ - Nhiều quy định đáng chú ý sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2021 như thay đổi thẩm quyền nâng lương đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc kéo dài 3 năm; Phạt nặng khi cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ...
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động