Thứ tư 10/08/2022 23:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giữ vững truyền thống gia đình trong dòng chảy hiện đại

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Nhịp sống ở thành phố hiện đại hối hả, gấp gáp, ai cũng bận rộn, ai cũng muốn sống theo ý mình. Làm thế nào để cân bằng và duy trì, giữ vững truyền thống gia đình, đó là một câu hỏi mà chắc nhiều người trẻ tại Hà Nội ngày nay quan tâm.

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam

Hiện đại nhưng đừng quên truyền thống

Gia đình là tế bào của xã hội nhưng cá nhân lại là tế bào của gia đình. Vì thế, nếu mỗi cá nhân thay đổi thì gia đình ít nhiều cũng bị thay đổi theo. Nếu so sánh thế hệ trẻ của ngày nay và thế hệ trẻ của 20 năm trước thì chắc chắn chúng ta sẽ thấy có nhiều sự khác biệt. Cùng với kinh tế phát triển, xã hội có nhiều thay đổi, đời sống khấm khá, thế giới “phẳng” hơn, công nghệ tiên tiến hơn… đã tạo nên một thế hệ gen Z phong cách, sành điệu, hiện đại chưa từng thấy.

Các bạn trẻ có thể ngồi ở Việt Nam order những món hàng mình thích, kéo thế giới lại gần hơn. Các bạn trẻ có thể tự đi du học, có thể tạo lập nên các giá trị mà thế hệ cha, anh trước đây chưa từng làm được. Dù vậy, có một bộ phận nhỏ các bạn trẻ hiểu sai hoặc hiểu nhầm hai khái niệm độc lập và tự lập.

Minh An, một bạn trẻ ở quận Hà Đông, Hà Nội khi vừa bước chân vào đại học cũng là lúc bạn… dọn ra khỏi nhà. Không phải vì tò mò cuộc sống ở trọ, ở kí túc xá như các bạn cùng trang lứa từ các tỉnh thành khác về Hà Nội học. Không phải vì gia đình bạn có mâu thuẫn, không thể sống được. Lí do của Minh An rất đơn giản: cô muốn tự lập.

Gia đình là nơi che chở, yêu thương chúng ta suốt cả cuộc đời
Gia đình là nơi che chở, yêu thương chúng ta suốt cả cuộc đời (Ảnh minh họa)

Thế là, Minh An tự đi làm thêm để trang trải học phí, sinh hoạt phí của bản thân. Dần dần, sự “qua lại” giữa cô và người thân chỉ ở mức… xã giao. Những người bạn, đồng nghiệp với Minh An lại thân thiết, gần gũi hơn cả cha mẹ, em trai. Họ mới là những người Minh An tìm đến khi buồn, khi thất bại chứ không phải là gia đình.

Tương tự, Thùy Chi, một bạn trẻ ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng nhất quyết chuyển khỏi nhà khi tốt nghiệp đại học và đi làm. Cô muốn được tự do, được đi sớm về khuya, được sinh hoạt theo “kiểu” của mình mà không bị gia đình quản thúc. Như một đứa con ở phương xa, dù nhà chỉ cách nhà trọ tầm chục cây số, Thùy Chi chỉ trở về nhà khi được gọi và cũng thoáng chốc là đi ngay.

“Những đứa trẻ rồi sẽ đi xa nhà”… như câu hát chàng Rapper Đen Vâu vẫn hát, tạo thành bản hit đối với giới trẻ. Như những con chim non, đủ lông đủ cánh chúng ta sẽ rời tổ để tạo lập cuộc sống của mình nhưng gia đình là tổ ấm, luôn che chở, dang rộng vòng tay yêu thương đón chúng ta trở về khi hạnh phúc để sẻ chia hay khi thất bại, giông bão để an ủi, yêu thương.

Gia đình là tổng hòa các mối quan hệ của xã hội, vì thế, chỉ trong gia đình chúng ta mới có đầy đủ tất cả những gì mà con người trong xã hội cần phải có. Những bạn trẻ trên đã nhầm lẫn cho rằng tự lập là phải tách rời gia đình. Thực chất, gia đình như gốc rễ của cái cây, như sợi dây của con diều. Cây muốn phát triển tỏa bóng xanh mát thì càng cần phải gốc rễ bền chắc. Diều muốn bay cao bay xa thì sợi dây phải đủ mạnh, đủ khỏe để níu giữ chúng ta khỏi mất phương hướng.

Đó là truyền thống ngàn đời nay không thay đổi và cho đến mai sau cũng không thay đổi. Vì thế, dù quan niệm sống có hiện đại đến đâu, xã hội có phát triển đến đâu, chẳng một ai có thể sống hạnh phúc mà không có những người thân yêu trong gia đình kề bên, cùng xây đắp, bồi dưỡng tình thân.

Trân trọng từng phút giây bên nhau

Trải qua hai năm dịch bệnh COVID-19, đặc biệt những tháng ngày giãn cách xã hội, những lúc gia đình có người mắc bệnh hoặc có khi cả gia đình đều mắc, chúng ta mới thấy sự mong manh của sự sống đồng thời sự vững bền của gia đình là như thế nào. Dù cuộc sống còn rất nhiều những khó khăn, đặc biệt là những khi nguy cấp như bệnh tật, ốm đau, điều khiến chúng ta vững tâm vượt qua tất cả đó chính là có những người thân để nương tựa, san sẻ, yêu thương.

Tình thân của gia đình không phải bỗng dưng mà có. Nó được bồi đắp từ quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân, được lắng đọng, tích lũy qua thời gian, qua năm tháng khi sống trong cùng không gian, sinh hoạt theo nếp riêng, có những kỉ niệm trọng đại trong đời với nhau hay là những phút giây êm đềm cùng trải qua ngày hạnh phúc, lúc khó khăn…

Vì sao mỗi đứa trẻ đều thấy cơm mẹ mình nấu là ngon nhất quả đất, dù sau này đứa trẻ ấy có lớn lên, ăn đặc sản bốn phương trời? Bởi đó là những món ăn, khẩu vị được lựa chọn, chắt lọc, được lặp đi lặp lại trở thành kí ức những năm thơ bé. Tại sao mỗi người đều muốn trở về quê hương, thấy quê hương mình là đẹp nhất dù cảnh vật trên thế gian này phong phú, muôn màu? Bởi cả bầu trời ấu thơ của những năm tháng đầu đời chúng ta đã sinh ra, lớn lên, đi học rồi ra đi từ đấy.

Hãy trân trọng từng phút giây bên nhau (Ảnh minh họa)
Hãy trân trọng từng phút giây bên nhau (Ảnh minh họa)

Gia đình, quê hương, cha mẹ, anh chị em là những điều mà chúng ta tự nhiên sinh ra đã có. Dù không phải “mất công” để có được nhưng lại là thứ quý giá nhất mà cả cuộc đời mỗi người đều chỉ có thể dùng tình cảm để giữ gìn. Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, con người bị quá nhiều thứ chi phối. Nào là quan hệ bạn bè, làm ăn, nào là gia đình riêng, nào là các thú vui cá nhân…

Mỗi thứ đều lấy đi của chúng ta một chút thời gian, có khi là rất nhiều thời gian mà nếu không khéo phân chia, không biết cân nhắc nặng nhẹ thì cuộc sống cứ trôi đi, ta quên mất điều mình nên làm mỗi ngày là vun vén, cùng nhau trải qua những hạnh phúc, tận hưởng những ngọt ngào, tháo gỡ những khó khăn, vượt qua những hoạn nạn.

Chính những điều này sẽ làm mỗi thành viên trong gia đình trở nên gắn bó mật thiết hơn, hiểu nhau hơn, biết hi sinh vì nhau, biết cho đi là nhận về. Có như thế, gia đình mới bền vững qua bất kì sóng gió nào. Có như thế con người mới thực sự vững tâm, tiến ra ngoài cuộc sống, ngoài xã hội đương đầu với mọi khó khăn thử thách. Bởi sau lưng chúng ta là gia đình, là những người thân yêu hậu thuẫn, che chở, nâng đỡ chúng ta bất cứ lúc nào.

Hà Nội đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” Hà Nội đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”
Hà Nội biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu Hà Nội biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu
Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022 Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

TTTĐ - Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” chảy liên tục, không ngừng trong huyết quản, người Hà Nội chưa bao giờ quên công lao của những thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu và người thân để gìn giữ độc lập, hòa bình cho Tổ quốc. Bằng những việc làm thiết thực và sâu sắc, tháng 7 hằng năm lại là dịp để cả thành phố bày tỏ sự biết ơn của mình với thương binh, liệt sĩ và gia đình người có công. Điều đó vừa thể hiện tinh thần trước sau như một, vừa cho thấy văn hóa ứng xử vô cùng đẹp của người Hà Nội.
Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

TTTĐ - Các làng nghề, làng nghề truyền thống của Hà Nội đã và đang góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại các địa phương, tạo tiền đề thực hiện thành công chương trình mỗi xã, một sản phẩm (OCOP) và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

TTTĐ - Mùa hè, mùa mưa bão. Chỉ riêng trong mùa hè năm nay, cứ mỗi lần trời trút xuống một cơn mưa là cả thành phố có biết bao nhiêu chuyện để nói. Bất tiện, đương nhiên rồi. Để khắc phục những thiệt hại, khó khăn do mưa to gây ra thì cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng. Còn với mỗi người, có lẽ tự tìm cho mình chút kí ức tuổi thơ để khơi dậy những niềm vui cũng là cách giúp chúng ta vượt qua mùa mưa một cách nhẹ nhàng.
Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

TTTĐ - Những mùa gặt lúa nặng trĩu bông. Những buổi chiều chạy đua với cơn mưa giông đen sì để dọn thóc vào nhà. Những ngày hè rơm vàng ngập từ sân nhà ra ngõ. Thơ ấu êm đềm bên làng quê ven sông Hồng nơi vùng đất cổ Mê Linh trôi qua từ bao năm về trước nay lại hiện lên như thước phim quay chậm đầy cảm xúc của kí ức đầu đời…
Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

TTTĐ - Mỗi tình huống ứng xử chỉ là một lát cắt nhưng đôi khi vì nóng giận, vì thiếu chú ý chúng ta không kiềm chế bản thân, trở thành xấu xí trong mắt người khác. Vì thế, trong cuộc sống thường ngày, mỗi người hãy nâng cao ý thức hơn nữa, để là người văn minh mọi lúc, mọi nơi. Có như thế chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy mình hoàn thiện hơn, cuộc sống bớt đi những điều muộn phiền không đáng có.
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

TTTĐ - Nhìn lại chặng đường đã quá, chúng ta càng tự hào bởi những thành tựu mà chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã đạt được trong công cuộc phát triển văn hóa của mình. Đó là cơ sở để mỗi công dân Thủ đô tiếp tục phát huy và khẳng định vị thế của mình khi nhịp sống bình thường thực sự trở lại.
Xem phiên bản di động