Giúp bạn trẻ cởi bỏ ngại ngần khi nói về "chuyện ấy"

Tuổi trẻ Sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Talkshow với chủ đề “Tình dục: An toàn và đồng thuận” giúp các bạn sinh viên không chỉ giải đáp băn khoăn của bản thân, mà còn có thể cởi bỏ ngại ngần để tự tin chia sẻ, tìm hiểu về những chủ đề vẫn được coi là nhạy cảm này.

Giúp bạn trẻ tự tin, năng động Giúp bạn trẻ tự tin, năng động
Hội thi “Con đường ánh sáng” giúp bạn trẻ học và làm theo Bác Hội thi “Con đường ánh sáng” giúp bạn trẻ học và làm theo Bác

Kết nối sinh viên với nguồn thông tin chính xác

Thạc sĩ Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ: “Talkshow với chủ đề “Tình dục: An toàn và đồng thuận” dành cho sinh viên nhà trường được tổ chức trực tuyến, với mục đích nâng cao kiến thức, thúc đẩy thảo luận, tranh biện hướng tới thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các bạn trẻ về tình yêu và tình dục an toàn.

Qua chương trình, chúng tôi muốn tạo ra không gian an toàn, thử nghiệm, khám phá không phán xét và xây dựng cộng đồng thanh thiếu niên quan tâm đến lĩnh vực an toàn tình dục, tình yêu, sức khỏe sinh sản. Đây là hoạt động do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội phối hợp tổ chức, nằm trong chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2021, với sự đồng hành của Mạng lưới Hành trình Yêu trực thuộc Tổ chức Dịch vụ dân số quốc tế PSI.

Talkshow về giáo dục giới tính và sức khoẻ sinh sản
Talkshow về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản

Theo anh Hùng, chuỗi sự kiện này lấy cảm hứng dựa trên kết quả khảo sát gần đây do Hội Sinh viên nhà trường thực hiện. “Qua những buổi chia sẻ như thế này, chúng tôi hi vọng có thể kết nối sinh viên với nguồn thông tin chính xác đến từ chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, tâm lý… giúp các bạn không chỉ giải đáp được những băn khoăn của bản thân mà còn có thể cởi bỏ ngại ngần để tự tin chia sẻ, tìm hiểu về những chủ đề vẫn được coi là còn nhạy cảm”, Thạc sĩ Lê Mạnh Hùng bày tỏ.

Talkshow có sự tham gia của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản và giáo dục giới tính: Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Phó Giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; Tiến sĩ tâm lí Đặng Hoàng Ngân, Cố vấn chuyên môn của Mindcare (Dịch vụ tham vấn, trị liệu, đào tạo tâm lý ứng dụng) và CAROTA (Nền tảng tham vấn tâm lý online chuyên nghiệp).

Qua Talkshow, các chuyên gia đã mang đến bạn trẻ nhiều góc nhìn mới mẻ về câu chuyện tình dục an toàn. Những câu chuyện thực tế về hậu quả nghiêm trọng của tình dục không an toàn được chia sẻ với nhiều khía cạnh khác nhau, giúp người nghe hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm; Từ đó đưa ra các biện pháp giúp phòng, tránh và có một tình yêu an toàn. Đồng thời, chuyên gia cũng giải thích sự quan trọng của "sự đồng thuận” trong mối quan hệ.

Chuyên gia và các bạn trẻ tham gia chương trình
Chuyên gia và bạn trẻ tham gia chương trình

Nhiều câu hỏi đã được sinh viên đặt ra như: Thế nào là đồng thuận trong tình dục? An toàn tình dục cần được hiểu như thế nào? Làm thế nào để nhận được sự đồng ý của đối phương khi sử dụng biện pháp tránh thai? Trong trường hợp một người không muốn sử dụng biện pháp phòng tránh, chúng ta nên giải quyết như thế nào? Cách xử lí khi có thai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh lây qua đường tình dục?...

Đồng thuận và an toàn tình dục

Chia sẻ về tình dục an toàn, Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường cho biết, an toàn tình dục thể hiện ở hai vấn đề an toàn tránh thai và an toàn tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu nói kỹ hơn vào từng vấn đề thì còn có an toàn tránh viêm nhiễm đường sinh dục của nam, nữ. Sử dụng các biện pháp an toàn sức khỏe tình dục cần được nhìn nhận là một nguyên tắc, hơn một khía cạnh để xin sự đồng thuận. Nguyên tắc nghĩa là mọi người sẽ làm theo, như thấy đèn đỏ khi tham gia giao thông thì dừng lại, không làm theo mới là bất bình thường.

Theo đó, nếu hai người đang không muốn có con cùng nhau hoặc không chắc về nguy cơ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục của mình với người kia, thì hãy thực hiện nguyên tắc căn bản về dự phòng sức khỏe này. Tuy nhiên, vấn đề đồng thuận khi sử dụng các biện pháp phòng, tránh sẽ cần được đặt ra khi hai người cùng thống nhất biện pháp nào sẽ được sử dụng hoặc một trong hai người muốn thay đổi biện pháp vẫn đang được sử dụng…

Đông đảo các bạn sinh viên tham gia
Đông đảo các bạn sinh viên tham gia chương trình

Tiến sĩ Đặng Hoàng Ngân chia sẻ với các bạn sinh viên rằng, đồng thuận là nền tảng cơ bản của hai người trong mối quan hệ hẹn hò, tình yêu để họ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Hãy tưởng tượng nếu cặp đôi liên tục bất đồng, hoặc một người phải nhẫn nhịn, nhượng bộ không giới hạn người kia thì chắc chắn mối quan hệ sẽ rạn nứt, đổ vỡ. Ngược lại, mối quan hệ mà hai người tìm được tiếng nói chung cho cả những điều khác biệt thì tiềm năng nuôi dưỡng tình yêu đẹp rất cao.

Đồng thuận là một quá trình tìm tiếng nói chung như thế. Đó là hai người cùng trao đổi để có được sự hiểu biết và cảm nhận tương đồng về cùng một vấn đề để từ đó tự nguyện cùng nhau thực hiện một hoạt động. Cần lưu ý sự tự nguyện này phải xuất phát từ trạng thái cá nhân có đầy đủ năng lực đưa ra quyết định.

Cụ thể hơn, chúng ta sẽ nói về đồng thuận trong tình dục. Đó là quá trình hai người đồng ý cùng tự nguyện thực hiện hoạt động tình dục và an toàn. Hai người cần hiểu đúng cảm nhận của nhau về chuyện tình dục, hiểu được bản thân và người kia có đang ở trạng thái đầy đủ năng lực đưa ra quyết định hay không. Bởi đồng thuận nói chung và đồng thuận trong tình dục nói riêng là một quá trình, nên chúng ta cần bày tỏ mong muốn, hỏi, lắng nghe phản hồi, phân tích phản hồi cùng với ý thức rằng câu trả lời “có” có thể đổi thành “không” trong quá trình thực hiện…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.
Tin khác
[Xem thêm]
“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

TTTĐ - “Đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, chuyển hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên trong khu phong tỏa tổ dân phố 4,5,7 phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội)” kèm dòng thông báo này là số điện thoại "hotline" của các tình nguyện viên trong đội hình “Bồ câu xanh”. Những ngày qua đội “Bồ câu xanh” đã giúp nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ đúng hạn.
600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

TTTĐ - Ngày 23/9, Trung ương Đoàn cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

TTTĐ - Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công ty Tân Đệ tặng 5 máy thở MV20, Công ty ATP trao tặng 500 triệu tiền trang thiết bị tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

TTTĐ - 3 tháng bị mắc kẹt tại Hà Nội do dịch bệnh là 3 tháng không thể nào quên đối với cậu bạn Bùi Thái Long (sinh viên năm 4 đại học Xây dựng). Đây không phải quãng thời gian “nơm nớp” lo sợ dịch bệnh mà là những ngày tháng rực cháy của tuổi thanh xuân khi được cống hiến, được đóng góp và sẻ chia,….
Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

TTTĐ - Sáng 22/9, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và Đoàn thanh niên Ngân hàng TMCP Vietcombank tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân, động viên tinh thần tới những người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh.
Xem phiên bản di động