×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Giúp cha mẹ dạy con biết về tài chính

Giáo dục | Thứ năm, 11/10/2018 11:33 (GMT+7)
Giúp cha mẹ dạy con biết về tài chính

Bìa bộ sách "Bồi dưỡng FQ cho trẻ"

TTTĐ- Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ cách quản lí tài chính, bởi việc học về tiền, biết kiếm tiền và biết quản lý chi tiêu hợp lý sẽ giúp trẻ tự tin kiểm soát tài chính của mình ngay từ khi còn nhỏ. Bộ sách "Bồi dưỡng FQ cho trẻ" do Phúc Minh Books phối hợp với Nhà xuất bản Dân trí ấn hành là công cụ hữu hiệu giúp cha mẹ hướng dẫn con về điều này.

FQ cùng IQ và EQ là ba tố chất không thể thiếu của con người trong xã hội hiện đại. Nếu IQ phản ánh năng lực tồn tại trong tự nhiên; EQ phản ánh năng lực tồn tại trong xã hội; thì FQ là năng lực tồn tại trong xã hội kinh tế thị trường, là tổ hợp quan điểm về của cải, thói quen tiêu xài và kĩ năng quản lý tiền bạc. Chỉ số thông minh tài chính - FQ - cũng là một trong những chủ đề giáo dục mà các ông bố, bà mẹ Việt đang dành nhiều sự quan tâm. Vậy bồi dưỡng chỉ số FQ cho con bằng cách nào? Làm sao để chia sẻ với con một cách hiệu quả nhất?

Bên cạnh việc học hỏi các bà mẹ thế giới về cách dạy con quản lí tiền bạc, tự làm tấm gương tốt cho con về việc quản lí chi tiêu, giúp con lên danh sách chi tiêu cụ thể, chia sẻ với con những lo lắng về tiền bạc của bạn..., thì bố mẹ có thể chọn lựa những cuốn sách hay dạy trẻ. Thông qua đó để cùng con có những cách tìm hiểu đơn giản, dễ dàng nhất về tiền bạc, để con tự đọc, thảo luận với bạn và bồi đắp nền kiến thức về tài chính cá nhân... 

Empty

Bộ sách "Bồi dưỡng FQ" cho trẻ với 10 cuốn đầu tiên sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của những đồng tiền mà con sử dụng hàng ngày. Từ việc hiểu được giá trị của đồng tiền sẽ giúp con biết cách tiết kiệm tiền và biết đầu tư tiền của mình một cách khôn khéo để tiền đẻ ra tiền và quan trọng hơn cả là cuốn sách sẽ dạy cho trẻ cách tiêu tiền một cách hợp lý để trở thành người trưởng thành tiêu dùng thông thái trong tương lai.

Đồng thời, sách giúp trẻ biết quý trọng và đề cao tình bạn, cùng nhau vượt qua khó khăn, cùng nhau xây dựng nên những ý tưởng kiếm tiền cũng như đưa ra những cách quản lí tài chính nhất định.

Đây là một bộ sách tuyệt vời để giúp trẻ hiểu và trân trọng giá trị của đồng tiền, giá trị của sức lao động, giá trị của bản thân trong công việc và cuộc sống. Khi chúng ta biết lao động để tạo ra giá trị của sức lao động kĩ năng quản, từ giá trị của sức lao động sẽ tạo ra giá trị của đồng tiền đó. Chính những giá trị đó, giúp trẻ dần hình thành những lý và chi tiêu tài chính một cách hợp lí hơn.

Bo FQ (8)

Bộ sách "Bồi dưỡng FQ cho trẻ" đã phát hành được 10 tập như: “Tiền từ đâu tới”, “Đồng tiền quý giá”, “Tiền có mua được tất cả”, “Tự mình kiếm tiền”, “Lựa chọn thông minh”... Hai nhân vật xuyên suốt bộ sách đó là Thỏ Cô Cô và Lừa La La. Đằng sau mỗi diễn biến câu chuyện về đôi bạn thân này, trẻ sẽ học được những bài học ý nghĩa và thiết thực về giá trị của đồng tiền, về cách tự mình kiếm tiền, về cách đầu tư để kiếm tiền... cũng như bài học nhân sinh về tình bạn.

Đặc biệt, ở phần cuối của mỗi tập đề có phần đối thoại tương tác giữa sách và độc giả vô cùng bổ ích. Qua các mục “đối thoại” này, cuốn sách sẽ trả lời cho các em các câu hỏi như “Tiền từ đâu tới?”, “Sức khỏe và tiền bạc, cái nào quan trọng hơn?”, “Cho đi có thiệt thòi hơn?” hay “Tiền có mua được tất cả”...

Với cách thức truyền tải thông điệp đến trẻ một cách nhẹ nhàng mà thâm thúy bằng những hình ảnh cuộc sống đời thường của hai nhân vật chính Thỏ Cô Cô, Lừa La La và những người bạn trong thị trấn “Cầu Vồng”. Đây sẽ là bộ sách hứa hẹn đem đến cho trẻ rất nhiều kiến thức về tài chính cho trẻ.

Cẩm Tú
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN