Giúp đoàn viên không "nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Ngày 19/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên trên toàn quốc. Chương trình có sự tham gia của cán bộ đoàn chủ chốt cấp Trung ương, tỉnh, huyện và đội ngũ báo cáo viên tại 63 điểm cầu.

giup doan vien khong nhat dang kho doan xa roi chinh tri

Các đại biểu Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên

Bài liên quan

Tuổi trẻ Sơn Tây ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020

Kinh nghiệm ứng xử với thông tin xấu độc trên mạng xã hội

Hè tình nguyện năm 2020: Phát huy sức trẻ, hướng tới cộng đồng

Trao tặng học bổng “Thắp sáng ước mơ cho em”

Tham dự chương trình có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn.

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của Đoàn cho thanh thiếu nhi luôn được quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện.

Ban Bí thư, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã ban hành các nghị quyết, đề án, kết luận, chỉ thị chuyên đề về giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên theo từng giai đoạn. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiến hành hành sửa đổi cuốn “Các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên”.

giup doan vien khong nhat dang kho doan xa roi chinh tri
Tại hội nghị, đoàn viên, thanh niên sẽ được các chuyên gia truyền đạt 4 chuyên đề

Lần sửa đổi này, nội dung cuốn sách được kết cấu lại thành 4 chuyên đề lớn theo hướng ngắn gọn, súc tích, các thông tin ở mức phổ thông, căn bản, đi thẳng vào bản chất vấn đề, phù hợp và cập nhật được những thành quả nghiên cứu lý luận, thực tiễn về lý luận chính trị mới nhất hiện nay. Quá trình sửa đổi được thực hiện qua 14 bước, từ thành lập tổ công tác, mời chuyên gia viết bài… đến xin ý kiến cán bộ đoàn ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với chủ đề “Học tập lý luận chính trị trong đoàn viên - Những vấn đề đặt ra”; Hoàn thiện dự thảo tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, vụ chức năng của các ban Đảng Trung ương…

Để thuận tiện cho quá trình học của đoàn viên trên các khối đối tượng, ngoài hình thức học thông qua tổ chức lớp học, Trung ương Đoàn chính thức ra mắt và đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử học lý luận chính trị dành cho đoàn viên, từ ngày 19/6.

Trên hệ thống cổng, đoàn viên có thể vào trực tiếp để học lý luận chính trị, làm bài đánh giá kết quả học tập trực tiếp trên hệ thống. Các cấp bộ Đoàn có thể chủ động rà soát, quản lý được việc học và đánh giá kết quả học tập của đoàn viên đơn vị mình.

Cổng thích ứng cả trên giao diện website và điện thoại thông minh, thuận tiện cho việc học. Đặc biệt, khối đối tượng đoàn viên là công nhân, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… có thể tranh thủ thời gian học lúc nghỉ ngơi hoặc lúc rảnh, tổ chức ôn luyện bất kỳ lúc nào thông qua bộ câu hỏi đã được biên soạn kỹ lưỡng với nhiều bộ câu hỏi khác nhau. Đồng thời, đây cũng là nơi cung cấp các thông tin, tài liệu về Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và một số thông tin liên quan đến các tổ chức của thanh niên Việt Nam…

Cổng thông điện tử học lý luận chính trị có thể đáp ứng được lượng lớn các tài khoản người dùng cùng truy cập cùng một lúc 10.000 lượt. Đi kèm với cuốn sách “Các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên”, Trung ương Đoàn đã xây dựng và biên tập các bộ công cụ học tập đi kèm: Bộ infographic, bài giảng tóm tắt, bài giảng của các chuyên gia… để đoàn viên theo dõi, sử dụng làm tài liệu nghiên cứu, học tập.

Tại Hội nghị trực tuyến, các điểm cầu sẽ được nghe chuyên gia giảng về 4 chuyên đề: “Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”; “Đảng Cộng sản Việt Nam - Người tổ chức, lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam”; “Hệ thống chính trị ở Việt Nam hiện nay” và “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”.

Mục tiêu trong năm 2020, các cấp bô đoàn sẽ đạt 100% cán bộ, đoàn viên hoàn thành việc học tập. Những năm tiếp theo, đảm bảo 100% đoàn viên mới kết nạp được học tập các bài lý luận chính trị, coi đây là giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng chính trị của người đoàn viên, qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện của “bệnh” lười học chính trị, tăng cường bản lĩnh cách mạng, ý thức nhạy bén chính trị, tránh tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” của đoàn viên, thanh niên.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen my dinh trong duy manh va thanh nien thu do keu goi cai dat su dung bluezone

Huyền My, Đình Trọng, Duy Mạnh và thanh niên Thủ đô kêu gọi cài đặt, sử dụng Bluezone

TTTĐ - Với mong muốn người dân Thủ đô được trang bị những cách phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đã xây dựng và phát sóng, công chiếu clip kêu gọi cài đặt Bluezone “Vì một Thủ đô khỏe mạnh - vì một Việt Nam khỏe mạnh”.
chong dich hieu qua tiep suc mua thi an toan

Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn

TTTĐ - Đó là phương châm của tình nguyện viên Thủ đô khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngoài cổ vũ tinh thần các thí sinh, tình nguyện viên còn tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone.

Tin khác

[Xem thêm]
bi thu thanh doan ha noi dong vien tinh nguyen vien tiep suc mua thi

Bí thư Thành đoàn Hà Nội động viên tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi”

TTTĐ - Sáng 9/8, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đến thăm, tặng quà, động viên Đội hình thanh niên tình nguyện "Tiếp sức mùa" thi tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) và THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).
cong loa tuyen truyen huong dan nhan dan cai dat bluezone

“Cõng loa” tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cài đặt Bluezone

TTTĐ - “Cõng loa” đến từng ngõ ngách tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, tới chợ dân sinh hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone (ứng dụng cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19) vào smartphone. Đây là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ quận Đống Đa (Hà Nội) trong “Ngày thứ bảy tình nguyện”.
mang nuoc sach den tuyen dau chong dich covid 19

Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn vừa phối hợp với các đơn vị trao tặng 30 máy lọc nước tới 17 bệnh viện và điểm cách ly tập trung của 5 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19. Đây là hoạt động trong chương trình "Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch".
gan 80000 thi sinh thu do duoc tiep suc trong ky thi tot nghiep thpt

Gần 80.000 thí sinh Thủ đô được “tiếp sức” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” giai đoạn 1 - kỳ thi vào lớp 10 THPT, giai đoạn 2 của chương trình diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2020 tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12, khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Xem phiên bản di động