Thứ ba 09/08/2022 09:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.

Gần 1.000 thí sinh không đến dự thi môn Tiếng Anh Gần 1.000 thí sinh không đến dự thi môn Tiếng Anh
Khởi động thi Olympic tiếng Anh Khởi động thi Olympic tiếng Anh

Hỗ trợ nhiều người học hơn

Anh Nguyễn Minh Đức, Trưởng nhóm ICORRECT cho biết: “Trong thời gian tới sẽ triển khai mở rộng đến tất cả các tỉnh, thành trên cả nước. ICORRECT tiếp tục hỗ trợ các địa phương tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh có kỹ năng nói, nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên.

Đồng thời, dự án cũng đẩy mạnh chương trình hỗ trợ các nhà trường nâng cao chất lượng dạy, học kỹ năng nói tiếng Anh. Cùng với đó, ICORRECT tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành ứng dụng các công nghệ mới như AI, BigData ... vào dự án, để phát triển thêm nhiều chức năng mới hỗ trợ người học”.

Theo anh Đức, “Tri thức trẻ vì giáo dục” là sân chơi vô cùng bổ ích cho người trẻ giao lưu, học hỏi, tự tin thể hiện năng lực. Tham gia chương trình, anh được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích. Đặc biệt như, Ban tổ chức đã tạo cơ hội cho 11 nhóm tác giả gặp mặt, trao đổi với lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để từ đó các dự án có thể có những định hướng phát triển dài hạn. Với các start-up về giáo dục như ICORRECT, chương trình còn là cầu nối kết nối tới thầy cô, học sinh, sinh viên giúp start-up có thể triển khai nhanh chóng hơn, hỗ trợ được nhiều người học hơn.

Hiện nay, tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên việc luyện tập kỹ năng nói ngôn ngữ này tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do thiếu môi trường luyện tập. Các kỹ năng khác như nghe, đọc, viết, học sinh có thể tự luyện tập ở nhà nhưng với kỹ năng nói thì gần như bất khả thi để có thể tự luyện tập một mình.

Nhóm tác giả ICORRECT
Nhóm tác giả ICORRECT

Việc tổ chức để học sinh thực hành kỹ năng nói trên lớp cũng đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Các thầy cô không thể trực tiếp thực hành kỹ năng nói với từng bạn nên thông thường chia thành từng cặp hoặc từng nhóm tự luyện tập với nhau. Do thời lượng luyện tập kỹ năng nói trên lớp không nhiều nên tất cả các cặp, nhóm sẽ luyện tập cùng một lúc. Điều này tạo ra môi trường rất ồn ào, không mang lại hiệu quả cao.

Tạo môi trường luyện tập chuẩn quốc tế

Anh Nguyễn Minh Đức cho rằng, trong môi trường đó thầy cô sẽ không thể lắng nghe và theo dõi nội dung luyện tập của học sinh để sửa lỗi và đưa ra những lời khuyên kịp thời. Ngoài ra, trình độ học sinh rất chênh lệch, không đảm bảo chất lượng luyện tập.

Rất nhiều bạn phát âm không chuẩn dẫn đến việc hỏi học sinh khác nghe không hiểu. Thậm chí sẽ nghiêm trọng hơn khi các bạn nghe quen cách phát âm sai, đến khi nghe phát âm chuẩn lại không hiểu. Bởi thiếu một môi trường luyện tập đảm bảo chất lượng nên học sinh thiếu tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này thể hiện rõ qua việc nhiều học sinh khá giỏi, dù nắm vững ngữ pháp và từ vựng nhưng vẫn luôn e ngại khi được yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

 ICORRECT được vinh danh tại lễ tuyên dương “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021
ICORRECT được vinh danh tại lễ tuyên dương “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021

Từ sự thấu hiểu những khó khăn mà học sinh gặp phải trong quá trình học tiếng Anh và trăn trở làm sao giúp thế hệ trẻ tự tin vững bước trong môi trường hội nhập quốc tế hiện nay, anh Đức cùng một số bạn đồng hành thực thi sáng kiến “Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh – ICORRECT. Đây là một giải pháp toàn diện cung cấp cho người học một môi trường luyện tập chuẩn quốc tế với giáo viên bản ngữ mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời hỗ trợ các thầy cô dễ dàng quản lý lớp, giao bài luyện tập cho học sinh thực hành kỹ năng nói ở nhà.

“Chúng tôi xây dựng một phòng luyện nói giả lập mô phỏng theo phòng thi nói của kỳ thì quốc tế IELTS. Khi vào phòng luyện tập, học sinh sẽ có một giáo viên bản ngữ ảo (quốc tịch Anh/Mỹ) lần lượt đặt các câu hỏi để trả lời.

Nếu học sinh nghe không rõ câu hỏi có thể yêu cầu giáo viên nhắc lại. Sau khi trả lời tất cả, với mỗi câu học sinh có thể xem được các gợi ý trả lời và cũng có thể nghe lại chính câu trả lời của mình, hoặc trả lời lại nếu muốn. Sau đó, học sinh có thể gửi toàn bộ phần luyện tập của mình đến giáo viên, để được chấm và chữa bài.

Ngoài ra sau khi luyện tập xong, học sinh có thể tham khảo được các bài nói tốt được thầy cô chọn làm bài mẫu và những bài làm khác của các bạn cùng lớp, từ đó học hỏi thêm chính bạn bè của mình”, Trưởng nhóm dự án cho hay.

Hiện nay, ngân hàng câu hỏi của ICORRECT đa dạng, phong phú bám sát bộ sách giáo khoa đang được giảng dạy phổ biến ở các trường THCS, THPT theo từng tiết học trên lớp. Ngoài ra, ICORRECT có gần 300 chủ đề nói nâng cao bám sát theo đề thi quốc tế IELTS, giúp người học có thể luyện thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn công tác Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2022” tại các điểm trực Trường THCS Colette (Quận 3) và Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1).
Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

TTTĐ - Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi". Đây là chương trình thường niên tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.
Xem phiên bản di động