×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ – Hướng tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiều bạn trẻ đã có những đóng góp tâm huyết gửi tới Đoàn, giúp đoàn ngày càng phát triển lớn mạnh. Một trong số những ý kiến gửi tới Đại hội thu hút được nhiều sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ đoàn viên thanh niên là làm sao có thể giúp người trẻ định hướng đúng cho tương lai.

Đó là ý kiến tâm huyết của Thạc sĩ Châu Thế Hữu, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM. Anh Hữu nhấn mạnh:Rất nhiều sinh viên tôi có dịp gặp và làm việc có định hướng mờ nhạt hoặc chưa hề có ý định về những bước đi sắp tới cho tương lai của mình, thậm chí là sinh viên năm cuối. Một số sinh viên đang “sống” cho ước mơ của bố mẹ, thay vì ước mơ của chính mình. Điều này dẫn đến sự sụt giảm về hứng thú, gia tăng về áp lực trong công việc và cuộc sống của các bạn.

Thạc sĩ Châu Thế Hữu
hy vọng người trẻ sẽ mạnh dạn hơn trong việc bày tỏ quan điểm, trình bày ước mơ của mình và các bạn xứng đáng được lắng nghe, trân trọng và tạo điều kiện trải nghiệm những ước mơ đó từ chính gia đình, thầy cô, tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên và các ban ngành xã hội có liên quan.

Các bạn trẻ tham gia một khóa học kỹ năng.

Thạc sĩ Châu Thế Hữu cũng kỳ vọng nhiều vào sự đổi mới trong chương trình giáo dục đào tạo ở các bậc học. Đồng thời trường đại học, vốn được xem như một trong những “cánh cửa quan trọng và cuối cùng” dẫn lối vào đời, cần có những cải tiến thiết thực hơn về chương trình đào tạo, sao cho vừa đáp ứng nhu cầu của xã hội, vừa giúp người học hiện thực hóa ước mơ của mình. Rút ngắn chương trình học hay thay đổi theo chương trình các trường nước ngoài... chỉ là những giải pháp mang tính tham khảo. Điều quan trọng nhất là sinh viên học được gì, dùng được gì từ những điều đã học cho tương lai của các bạn sau này. Hy vọng một ngày không xa, người trẻ có thể sống thật, sống đúng và sống tốt với ước mơ và đam mê của chính mình!

Dưới tác động không ngừng của mạng xã hội, người trẻ ngày nay càng dành nhiều thời gian chia sẻ cảm xúc, hình ảnh, khoảnh khắc của mình trong không gian ảo, hơn là quan tâm đến những thực tại đang xảy ra xung quanh. Mỗi khi tham gia các sự kiện được tổ chức dành cho sinh viên, tôi quan sát và nhận ra không ít các bạn đến tham gia chỉ để có vài tấm hình “sống ảo” và làm báo cáo thành tích. Điều này không chỉ thường thấy tại sinh viên đến tham gia chương trình, mà ngay cả trong nội bộ ban tổ chức cũng tồn tại những thành viên có xu hướng sống “ảo” hơn “thật” như vậy.

Về lâu dài, vấn đề này ảnh hưởng đến việc hình thành nếp sống, tính cách cũng như chi phối thái độ của các bạn đối với những người xung quanh. Mong rằng người trẻ cần định hình rõ hơn về vai trò của cuộc sống “ảo” trên mạng xã hội đối với đời sống thực của bản thân mình, từ đó thay vì bị mạng xã hội “dẫn dắt” như ngày nay, các bạn sẽ chủ động hơn trong quản lý thời gian, sắp xếp kế hoạch học tập, làm việc và giải trí để hướng đến đam mê của mình, đóng góp tích cực hơn cho gia đình và xã hội.
Trần Lê
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Động lực rèn luyện, phấn đấu của mỗi bạn trẻ
Theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Di chúc của Bác vừa là...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...