×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - Ngày 26/7, Hội người khuyết tật TP Hà Nội phối hợp cùng nhóm những nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Carleton và McGill của Canada đã tổ chức chương trình Đối thoại về hòa nhập dưới góc nhìn của trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật Việt Nam.

Bài liên quan

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Dương Thị Vân - Chủ tịch Hội người khuyết tật Hà Nội cho biết: "Đối thoại được diễn ra nhằm nâng cao vị thế của trẻ em gái, phụ nữ khuyết tật; gắn kết các thành viên trong cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách, Hội người khuyết tật, trong việc tăng cường năng lực lãnh đạo của các Hội và thúc đẩy thực hiện chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em khuyết tật trong nước, quốc tế".

Bà Dương Thị Vân - Chủ tịch Hội người khuyết tật Hà Nội phát biểu tại chương trình

Bà Dương Thị Vân - Chủ tịch Hội người khuyết tật Hà Nội phát biểu tại chương trình

Đối thoại về hòa nhập dưới góc nhìn của trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật nằm trong khuôn khổ dự án “Thay đổi kiến thức, nghiên cứu và hành động thông qua phương pháp tham gia cho trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật tại Việt Nam” (TDKRA).

Giáo sư Nguyễn Xuân Thủy - đại diện cho nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Đây là một dự án nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nghiên cứu viên hàng đầu từ các trường đại học của Canada và Nam Phi liên kết với các tổ chức của người khuyết tật tại Việt Nam. Dự án này được Hội đồng nghiên cứu Khoa học xã hội và Nhân văn Canada tài trợ.

Mục tiêu của dự án là tìm hiểu thực trạng tiếp cận giáo dục của trẻ em gái khuyết tật trong bối cảnh của Việt Nam, nhằm mục đích sử dụng nghiên cứu như là một cách để thúc đẩy tiếp cận quyền giáo dục và sự hòa nhập của trẻ em gái khuyết tật ở các nước đang phát triển".

Toàn cảnh chương trình

Toàn cảnh chương trình

Tại chương trình đối thoại, nhóm nghiêm cứu cũng đã trình bày những nội dung thiết thực của dự án được triển khai trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay. Dự án nâng cao năng lực cho trẻ em gái, phụ nữ khuyết tật thông qua tập huấn và mời họ cùng tham gia nghiên cứu dự án để họ trở thành những tác nhân tích cực trong tiến trình vận động chính sách về quyền giáo dục, hòa nhập xã hội cho bản thân.

Bà Đỗ Thị Huyền - Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Nghiên cứu mong muốn sẽ nâng cao lý thuyết và thực hành về giáo dục hòa nhập, khuyết tật, quyền của người khuyết tật, thông qua việc kết nối kiến thức mang tính học thuật, tuyên truyền, thúc đẩy tiếp cận giáo dục của trẻ em gái khuyết tật.

Đồng thời, nghiên cứu sẽ có tiềm năng tạo ra sự chuyển biến cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thông qua phương pháp nghiên cứu hợp tác và có sự tham gia của họ. Do đó, phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật sẽ được nâng cao kiến thức, kỹ năng về giáo dục hòa nhập cũng như các lĩnh vực có liên quan đến người khuyết tật. Kết quả này cũng sẽ hữu ích cho các giảng viên, tuyên truyền về khuyết tật, UNICEF và những nhà làm chính sách của Việt Nam, các hội người khuyết tật quốc tế và địa phương".

Điểm đặc biệt trong chương trình đối thoại thu hút được nhiều sự quan tâm của các đại biểu đó là những đoạn phim tài liệu, những bức tranh, về cuộc sống học tập, lao động và mong muốn của người khuyết tật do chính phụ nữ và trẻ em khuyết tật thể hiện.    

Thành Nguyễn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...