Thứ ba 26/09/2023 22:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giúp sinh viên đáp ứng thị trường lao động, vượt qua khó khăn

Đối thoại với Thanh niên -
In bài viết

TTTĐ - “Khát vọng sinh viên Việt Nam” là chủ đề chương trình “Đối thoại giữa Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước năm 2023” diễn ra sáng 23/5. Tại chương trình, những tâm tư, nguyện vọng của sinh viên đã được Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng Thường trực Trung ương Hội Sinh viên trực tiếp giải đáp.

Gần 8.000 câu hỏi gửi đến Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

Giúp sinh viên được trải nghiệm

"Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương, bạn Phạm Trung Nam, sinh viên trường Đại học Hàng Hải (Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn: “Vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, em nghĩ việc đạt danh hiệu không chỉ là sự đánh dấu thành tích mà quan trọng là mở ra thêm những thử thách cần chinh phục bằng khát vọng của mình. Các anh chị có thể chia sẻ và định hướng thêm giúp em sự khát vọng mà Hội Sinh viên đang vun đắp cho sinh viên Việt Nam là gì những nội dung, giá trị như thế nào?”.

Bí thư
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình

Trước băn khoăn của bạn Nam, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, khát vọng mà Trung ương Hội Sinh viên muốn truyền đến cho hội viên, sinh viên là khát vọng được cống hiến, cống hiến trong mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội nhằm góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát triển bền vừng. Vì vậy Hội Sinh viên Việt Nam có nhiệm vụ xây dựng lớp sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống văn hóa, thể lực tốt, tích cực học tập, sáng tạo, xung kích, tình nguyện và hội nhập, tham gia tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong đó, phong trào “Sinh viên 5 tốt” giúp bạn trẻ được rèn luyện theo 5 tiêu chí đạo đức tốt, học tập tốt, tình nguyện tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt. Đây cũng là tiêu chí thị trường lao động trong nước và quốc tế hướng đến.

Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên

Bạn Nguyễn Thị Châu Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Quốc tế , Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Thủ lĩnh sinh viên năm 2022, đề xuất: Tổ chức Hội rất cần chú trọng đến việc trang bị năng lực đổi mới, sáng tạo cho các bạn hội viên, sinh viên. Đặc biệt, Hội Sinh viên trở thành không gian, môi trường vun đắp ước mơ trong sinh viên, khuyến khích thử nghiệm với tâm thế dám dấn thân và học hỏi từ thất bại.

Đồng tình với đề xuất của bạn Châu Anh, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết chia sẻ, các bạn sinh viên ra trường, khi đi phỏng vấn các đơn vị đều đòi hỏi kinh nghiệm. Môi trường của Hội Sinh viên giúp các bạn phần nào bù đắp được vấn đề này. Từ các chương trình, hoạt động hay các cuộc thi do Hội Sinh viên tổ chức giúp các bạn được cọ sát, có nhiều trải nghiệm thực tế để bồi đắp kiến thức, kỹ năng… Từ đó, khi ra trường các bạn đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Bạn trẻ đặt câu hỏi tại chương trình đối thoại
Bạn trẻ đặt câu hỏi tại chương trình đối thoại

Biết cách sàng lọc thông tin

Băn khoăn trước thực trạng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mạng xã hội như con dao hai lưỡi tác động không nhỏ đến sinh viên, bạn Nguyễn Thị Thùy Dung (đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) đặt vấn đề: Làm thế nào để thế hệ trẻ hiện nay có được sự sàng lọc phù hợp?

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, bản thân các bạn sinh viên đã có nhận thức, tri thức rất tốt. Tuy nhiên, về góc độ Hội Sinh viên Việt Nam luôn luôn mong muốn trang bị cho các bạn nhiều nhất kỹ năng sàng lọc thông tin.

Toàn cảnh chương trình
Toàn cảnh chương trình

Thực tế việc sử dụng các hình thức truyền thông đa tiện ích và mạng xã hội có thể mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên. Các kênh này cung cấp một kho tàng thông tin và dữ liệu đáng kể, giúp sinh viên tiếp cận kiến ​​thức, nghiên cứu và học tập một cách linh hoạt và tiện lợi. Hơn nữa, các công cụ mạng xã hội còn cho phép sinh viên truyền tải thông điệp tích cực, chia sẻ quan điểm cá nhân và lan tỏa câu chuyện đẹp với một quy mô rộng lớn.

Tuy nhiên, cần có sự tỉnh táo và sử dụng mạng xã hội một cách cân nhắc và có trách nhiệm, vì thế, sinh viên cần lưu ý một số nội dung như: Tuân thủ các quy định của pháp luật đưa ra đối với hành vi trên mạng xã hội. Sinh viên cần có khả năng phân biệt thông tin sai, phân tích thông tin một cách sáng suốt và cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người khác. Việc truyền tải thông điệp tích cực và lan tỏa những câu chuyện đẹp, có ý nghĩa nhân văn là một cách để đóng góp phần xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.

Bạn Dương Thế Cảnh, sinh viên trường Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế Quốc dân bày tỏ: “Những năm qua, bối cảnh như dịch bệnh COVID-19, thiên tai, vật giá tăng cao... tác động rất lớn đến sinh viên. Hội Sinh viên các cấp cùng đồng hành, bảo vệ và chia sẻ với sinh viên trong tình huống khó khăn như thế nào?”.

Giúp sinh viên đáp ứng thị trường lao động, vượt qua khó khăn
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng

Giải đáp tâm tư của bạn Cảnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng cho biết, với sự thay đổi mạnh mẽ của xã hội, kinh tế thị trường, bên cạnh đó tiềm tàng những vấn đề an ninh phi truyền thống… tác động không nhỏ đến đời sống sinh viên. Vì vậy, Trung ương Hội trong thời gian tới chú trọng hơn vào việc nghiên cứu, đánh giá những thách thức tiềm ẩn của xã hội, từ đó đưa ra các giải pháp hỗ trợ, tư vấn cho sinh viên.

Trung ương Hội Sinh viên luôn cập nhật tình hình, hoàn cảnh của sinh viên, đặc biệt là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian qua; Hỗ trợ về học bổng trong học tập cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Hội Sinh viên Việt Nam chú trọng đến việc giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Các bạn sinh viên tham gia chương trình đối thoại
Các bạn sinh viên tham gia chương trình đối thoại

Trong đó, Hội Sinh viên Việt Nam ký kết phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ để tạo việc làm chất lượng cao cho sinh viên; Tạo môi trường để sinh viên trau dồi thêm kỹ năng mềm, kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng của các ngành đang là xu hướng như digital marketing, design, content, creater,…để đáp ứng thị trường lao động trong tương lai.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

TTTĐ - "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" là một trong ba nội dung được Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 dành nhiều thời gian thảo luận. Đây cũng là nội dung được các đại biểu trẻ, đoàn viên, thanh niên dành sự quan tâm. Họ truyền tải thông điệp và gợi ý giải pháp thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.
“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

“Cầu nối” Việt Nam với bạn bè quốc tế

TTTĐ - Trực tiếp tham gia nhiều hoạt động của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 như hỗ trợ các tiểu ban hội nghị, tháp tùng đoàn… các tình nguyện viên được ví như những “cầu nối” giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ cũng là đại diện cho thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt huyết, mến khách.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

TTTĐ - Trong khuôn khổ nội dung được phân công tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động tạo cơ hội cho đại biểu thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước giao lưu, chia sẻ. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Tiếng nói trẻ em làm thay đổi nhận thức của người lớn

Tiếng nói trẻ em làm thay đổi nhận thức của người lớn

TTTĐ - Tại phiên toàn thể phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023 diễn ra sáng 10/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thực tế cho thấy, tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn và góp phần làm thay đổi thế giới. Ý kiến thảo luận của thiếu nhi, đặc biệt là Nghị quyết của phiên họp giả định là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu, tiếp thu
Tranh luận các vấn đề nóng

Tranh luận các vấn đề nóng

TTTĐ - Phiên toàn thể phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” diễn ra sáng 10/9 tại hội trường Diên Hồng (tòa nhà Quốc hội) do thiếu nhi điều hành. Các em cũng đóng đóng vai đại biểu Quốc hội và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ để đề ra những giải pháp không chỉ với tư cách là đại biểu “dân cử” mà còn là lãnh đạo các bộ, ban ngành.
Nuôi dưỡng ước mơ trở thành người đại biểu của Nhân dân

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành người đại biểu của Nhân dân

TTTĐ - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng, với việc thiếu nhi được đóng vai là lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan thuộc Chính phủ… phát biểu ý kiến qua các nội dung của phiên họp góp phần nuôi dưỡng trong mỗi em ước mơ, hoài bão, ý chí phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành người đại biểu của Nhân dân.
Sôi nổi thảo luận chủ đề phòng chống xâm hại, bạo lực ở trẻ em

Sôi nổi thảo luận chủ đề phòng chống xâm hại, bạo lực ở trẻ em

TTTĐ - Chiều 9/9, các đại biểu thiếu nhi tham gia phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất, năm 2023, đã chia tổ thảo luận về hai chủ đề "Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng" và "Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em".
"Đại biểu quốc hội nhí" hiến kế phòng chống xâm hại, bạo lực

"Đại biểu quốc hội nhí" hiến kế phòng chống xâm hại, bạo lực

TTTĐ - Nhiều đại biểu thiếu nhi tham gia phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” cho rằng, tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ là vấn đề cấp thiết cần được toàn xã hội quan tâm. Với tỉ lệ bạn trẻ sử dụng mạng xã hội rất lớn, cần tận dụng facebook, tiktok để đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại, bắt nạt trẻ em, phòng chống thông tin xấu độc
Thiếu nhi vào vai đại biểu Quốc hội

Thiếu nhi vào vai đại biểu Quốc hội

TTTĐ - Lần đầu tiên phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” được tổ chức tại hội trường Diên Hồng (tòa nhà Quốc hội). Các em thiếu nhi được đóng vai Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Quốc hội, các bộ trưởng để góp tiếng nói về phòng chống bạo lực học đường, tại nạn thương tích, xâm hại và bảo vệ an toàn cho trẻ trên không gian mạng.
Xem phiên bản di động