×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Giúp sinh viên tự tin trên con đường lập nghiệp

Nhịp sống trẻ | Thứ hai, 16/09/2019 22:49 (GMT+7)
Giúp sinh viên tự tin trên con đường lập nghiệp

Cuộc thi khởi nghiệp là một trong những hoạt động nổi bật của câu lạc bộ

TTTĐ - Với các hoạt động phong phú, Câu lạc bộ Nhà quản trị nhân lực, trường Đại học Nội vụ đã giúp nhiều sinh viên được định hướng nghề nghiệp, việc làm. Cũng từ chiếc nôi này, các bạn trẻ được rèn luyện và trưởng thành.

Bài liên quan

 Sân chơi lý thú

Thực tế cho thấy nhiều sinh viên bước chân vào trường đại học nhưng chưa được tư vấn hướng nghề nghiệp một cách chuyên sâu nên lúng túng trong học tập. Mặt khác, các em lại thiếu nơi kiến tập, thực tập, học việc có chất lượng. Những nguyên nhân này dẫn đến tỉ lệ sinh viên thất nghiệp cao sau khi ra trường. Vì thế, sinh viên cần những sân chơi chất lượng cả về phong trào, hoạt động chuyên môn để phát triển, nâng cao khả năng xin việc. Đó là những lý do để Câu lạc bộ Nhà quản trị nhân lực, trường Đại học Nội vụ ra đời vào năm 2011.

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Thạc sĩ Đoàn Văn Tình, giảng viên khoa Quản trị nguồn nhân lực (trường Đại học Nội vụ), kiêm Chủ nhiệm câu lạc bộ, các thành viên được tham gia nhiều hoạt động bổ ích. Trong đó, các hoạt động chuyên môn gồm: talk show, tọa đàm, cuộc thi về nhân sự, khởi nghiệp, đào tạo, huấn luyện thực chiến. Bên cạnh đó là chương trình hướng nghiệp, tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu kiến tập, thực tập, kết nối cộng đồng nhân sự, người học – nhà trường – doanh nghiệp. Mặt khác, câu lạc bộ vẫn duy trì hoạt động thể dục thể thao, tình nguyện để sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, nâng cao sức khỏe.

Từ câu lạc bộ, nhiều bạn trẻ đã được rèn luyện và trưởng thành

Từ câu lạc bộ, nhiều bạn trẻ đã được rèn luyện và trưởng thành

“Hoạt động nổi bật của câu lạc bộ là các cuộc thi và tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp, tọa đàm về quản trị nhân lực. Đây là những hoạt động thể hiện rõ nhất mục tiêu, sứ mệnh của câu lạc bộ: mang lại giá trị và thành công cho các thành viên” –Thạc sĩ Đoàn Văn Tình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết.

Hưởng ứng các hoạt động “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” của Chính phủ, Câu lạc bộ Nhà quản trị nhân lực đã xây dựng dự án hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, thanh niên. Trong đó, cuộc thi khởi nghiệp liên tục được tổ chức thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Riêng năm 2018, cuộc thi thu hút 54 sản phẩm của 44 đội đến từ 16 trường đại học, học viên trên cả nước tham gia. Phát huy thế mạnh này, năm 2019 câu lạc bộ tiếp tục tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo”, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp sinh viên có cơ hội được cọ sát và làm quen với khái niệm khởi nghiệp.    

Tự tin hơn

Nguyễn Thị Hồng Minh, thành viên câu lạc bộ cho biết: “Con đường để khởi nghiệp thành công không hề dễ dàng nhất là với sinh viên còn thiếu và yếu về kinh nghiệm, kiến thức. Vì vậy, khi được làm việc dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên là giám đốc doanh nghiệp, chuyên gia chúng mình được chỉ bảo, học hỏi rất nhiều để đưa ra ý tưởng và biến nó thành dự án trong thực tế”.

Vì thế, nhiều dự án của sinh viên trong các cuộc thi khởi nghiệp như:  Việc làm cho toàn thế giới JPW.VN, Coffe thư viện; Đồ chơi giáo dục thông minh... bước đầu đã được triển khai thành công. Đặc biệt, một số dự án đã nhận được lời đề nghị góp vốn đầu tư lên tới 7,5 tỷ đồng ngay từ vòng đề xuất ý tưởng… Vì thế, cuộc thi đã khuyến khích sinh viên học tập, sáng tạo hơn.  

Bên cạnh kiến thức chuyên môn sinh viên cũng được rèn luyện kỹ năng mềm qua hoạt động tình nguyện

Bên cạnh kiến thức chuyên môn sinh viên cũng được rèn luyện kỹ năng mềm qua hoạt động tình nguyện

Với thiết kế khoa học, 70% hoạt động chuyên môn, thực tiễn, 30% sự kiện kết nối, phong trào và thiện nguyện, câu lạc bộ đã giúp nhiều hành viên được rèn luyện và trưởng thành thông qua quá trình học tập, tương tác với hoạt động thực tiễn. Từ đó, các bạn trẻ rèn luyện bản lĩnh, nâng cao năng lực bản thân

“Ở câu lạc bộ, chúng mình luôn các thầy định hướng, tư vấn để hình thành phẩm chất, thái độ tốt. Trong đó, chúng mình không chỉ được học kiến thức chuyên môn mà cả các kỹ năng như: tư duy, tìm kiếm – phát hiện và xử lý vấn đề, giao tiếp… để phát triển toàn diện, nâng cao khả năng xin việc làm sau khi ra trường” – Nguyễn Ngọc Phú, thành viên câu lạc bộ chia sẻ.

Với những lợi ích thiết thực, câu lạc bộ ngày càng thu hút các bạn sinh viên tham gia. Hiện “Nhà quản trị nguồn nhân lực” có gần 100 thành viên nòng cốt và hơn 500 thành viên dự thính. Sự nỗ lực của các thành viên đã góp phần rất lớn vào việc phát triển của công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên của nhà trường.

Thời gian tới, câu lạc bộ sẽ tiếp tục mở rộng thành viên, bao gồm cả cán bộ, chuyên gia, những người làm công tác nhân sự trong các cơ quan, doanh nghiệp; sinh viên đam mê và theo đuổi lĩnh vực nhân sự và ngành nghề có liên quan ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

“Chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng các hoạt động, không chỉ trong lĩnh vực nhân sự mà các ngành nghề có liên quan. Đây sẽ là nền tảng để cung cấp dịch vụ theo hướng xã hội hóa, phục vụ thành viên, nhà trường và các tổ chức, doanh nghiệp. Mặt khác, các hoạt động này còn tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc với thực tiễn sớm để học hỏi kỹ năng, kiến thức trong lập thân, lập nghiệp” – Thạc sĩ Đoàn Văn Tình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà quản trị nhân lực, trường Đại học Nội vụ cho biết.

Nguyễn Dũng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
TTTĐ - Tối 15/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...