Thứ năm 29/09/2022 21:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giúp thanh niên vững vàng chủ động tham gia phát triển công nghiệp văn hóa

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Bằng những việc làm cụ thể, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đang làm tốt vai trò định hướng về tư tưởng, nhận thức để giúp thanh niên có tâm thế vững vàng, từng bước tham gia tích cực chủ động vào quá trình xây dựng công nghiệp văn hóa và Thành phố sáng tạo trong thời đại hội nhập văn hóa sâu rộng

“Vươn xa thanh niên” là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn Thanh niên TP Hà Nội “Vươn xa thanh niên” là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn Thanh niên TP Hà Nội

Thanh niên vừa là thành phần thụ hưởng của những giá trị văn hóa, đồng thời là những người tiên phong, góp phần xây dựng nền công nghiệp văn hóa tương lai của dân tộc bằng những sản phẩm sáng tạo tiếp bước những giá trị truyền thống của cha anh và mở ra những cách thức tiếp cận thị trường mới mà trước đó chưa từng tồn tại.

Mặt khác, tuy có năng lực và mong muốn sáng tạo nhưng kinh nghiệm sống hạn chế và nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận người trẻ khiến họ rơi vào thế bị động, trở thành đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các nền công nghiệp văn hóa quốc tế.

Hoạt động đổi mới sáng tạo của thanh niên Thủ đô
Hoạt động đổi mới sáng tạo của thanh niên Thủ đô

Thấu hiểu những thuận lợi và thách thức ấy, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội xác định vai trò của mình trong định hướng về tư tưởng, nhận thức để giúp thanh niên có tâm thế vững vàng, từng bước tham gia tích cực chủ động vào quá trình xây dựng công nghiệp văn hóa và xây dựng Thành phố sáng tạo trong thời đại hội nhập văn hóa sâu rộng và toàn diện ngày nay.

Thành đoàn Hà Nội đã bước đầu chủ động thực hiện các công việc nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hà Nội. Đoàn Thanh niên thành phố tập trung vào nhóm giải pháp nhằm tiếp cận và phát triển thị trường công nghiệp văn hóa Thủ đô, xây dựng Thành phố sáng tạo; Phát triển nguồn nhân lực và thị trường công nghiệp văn hóa (CNVH) bao gồm: Các phong trào, hoạt động nhằm trang bị kiến thức về thế giới quan và văn hóa Việt cho thanh thiếu nhi; Xây dựng các sân chơi, điểm đến thường xuyên, các nền tảng trực tuyến cho thanh niên giao lưu văn hóa và sáng tạo nghệ thuật.

Những hoạt động này đã tạo điều kiện cho các sản phẩm văn hóa, sáng tạo của thanh niên được tiếp cận với đông đảo người tiêu dùng, công chúng, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, hoạt động hướng tới xây dựng năng lực sản xuất sản phẩm công nghiệp văn hóa có chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế, mang tính sáng tạo cao được thị trường và các tổ chức quốc tế như UNESCO công nhận.

Nhiều cuộc thi, sân chơi được tổ chức giúp thanh niên
Nhiều cuộc thi, sân chơi được tổ chức giúp thanh niên có tâm thế vững vàng, từng bước tham gia tích cực chủ động vào quá trình xây dựng công nghiệp văn hóa

Trong tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên, ngoài hình thức tuyên truyền trực quan hay thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cùng các tuyến bài chất lượng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thành đoàn Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp bộ Đoàn Thủ đô phát huy tối đa thế mạnh của công nghệ, internet và mạng xã hội với nhiều ấn phẩm truyền thông, ứng dụng, cuộc thi trực tuyến thu hút người trẻ như: infographic, motiongraphic, video clip, teaser, trailer.

Các cuộc thi trên nền tảng tuoitrehanoi.com, tuoitrehanoi.vn, kahoot.it... cung cấp thông tin về các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của thành phố về xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam nói chung và văn hóa, con người Thủ đô nói riêng; về lịch sử và những giá trị văn hóa truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến; về công nghiệp văn hóa và những kết quả bước đầu trong việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025…

Một cuộc thi do Thành đoàn Hà Nội tổ chức dành cho học sinh THPT
Một cuộc thi do Thành đoàn Hà Nội tổ chức dành cho học sinh THPT

Thanh niên Thủ đô đã và đang ý thức được trách nhiệm của mình trong việc duy trì và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời tiếp thu một cách khoa học và hợp lý những giá trị văn hóa quốc tế.

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực sẽ tạo lớp người trẻ tiêu thụ sản phẩm công nghiệp văn hóa một cách sáng suốt, có năng lực sản xuất những sản phẩm văn hóa mang trong đó cái hồn của người Việt nhưng tân tiến, mới mẻ và mang màu sắc hội nhập. Việc thanh niên tham gia phát triển công nghiệp văn hoá không đơn thuần chỉ là việc làm lại hoặc cải tiến những giá trị và sản phẩm văn hóa của quá khứ, mà còn là quá trình sáng tạo để tạo ra những điểm mới trong nền văn hóa Việt Nam của tương lai.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chùm ảnh: Ấn tượng "sắc xanh" thanh niên Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

Chùm ảnh: Ấn tượng "sắc xanh" thanh niên Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 là ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô. Với tinh thần “Tuổi trẻ Thủ đô khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, trong 2 ngày 28 - 29/9, Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

TTTĐ - Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết và đổi mới, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã hoàn thành chương trình đề ra.
Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố

Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, tuổi trẻ Thủ đô đã được nghe phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Giải bài toán kỹ năng mềm cho sinh viên

Giải bài toán kỹ năng mềm cho sinh viên

TTTĐ - Bày tỏ về kỳ vọng và mong muốn Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, nhiều đại biểu tham dự Đại hội cho rằng, trong thời gian tới, Đoàn cần có nhiều hoạt động, sân chơi để các bạn sinh viên được phát huy bản thân và kỹ năng mềm trước khi ra trường.
Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước

Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước

TTTĐ - Trong sắc trời thu Hà Nội, không khí phấn khởi và niềm vui hân hoan của tuổi trẻ và Nhân dân dành cho Thủ đô yêu dấu, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức long trọng tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô trong hai ngày 28 - 29/9.
Xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô toàn diện về đức trí, thể mỹ, khí chất

Xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô toàn diện về đức trí, thể mỹ, khí chất

TTTĐ - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, hình mẫu thanh niên Thủ đô mà chúng ta đang cố gắng xây dựng và hình ảnh thực tế phải là một, toàn diện trên các mặt đức trí, thể mỹ, khí chất. Đó là khí chất của “3 sẵn sàng” của thanh niên Thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa. Tác phong của thanh niên Thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An.
Chuyển đổi số trong công tác Đoàn

Chuyển đổi số trong công tác Đoàn

TTTĐ - Đến với Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2022-2027), đại biểu Trần Việt An, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn thanh niên, giảng viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong công tác Đoàn – nơi anh đang công tác, qua đó đưa ra những gợi ý để hoạt động Đoàn của Thành phố triển khai được hiệu quả hơn.
Mỗi người trẻ là một “chiến binh” trên không gian mạng

Mỗi người trẻ là một “chiến binh” trên không gian mạng

TTTĐ - Tại Đại hội Đại biểu Đoàn THCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Nhiệm kỳ 2022-2027, Đại biểu Đại úy Hoàng Thị Mai Hương, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội đã có tham luận nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong việc định hướng, nhận viết, xử lý thông tin trên không gian mạng.
Video tường thuật phiên trọng thể Đại hội XVI Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Video tường thuật phiên trọng thể Đại hội XVI Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2022 - 2027

TTTĐ - Sáng nay (29/9), phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với 450 đại biểu đại diện hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô dự đại hội.
Xem phiên bản di động