Gỡ “khó” về lao động – việc làm cho doanh nghiệp sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Lao động - Việc làm -

TTTĐ- Theo thống kê ban đầu của Bộ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc, trong đó số lao động có việc làm cũng giảm mạnh nhất trong 10 năm qua.

go kho ve lao dong viec lam cho doanh nghiep sau anh huong cua dai dich covid 19

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phát biểu tại Hội nghị

7,8 triệu người mất việc, nghỉ luân phiên do dịch Covid-19

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội nghị tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết: Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường lao động đã bị ảnh hưởng nặng nề, số lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm cả trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020. Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, tỉ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu của thị trường lao động sụt giảm.

Theo tính toán sơ bộ và báo cáo của các địa phương, tính đến tháng 6/2020 cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng, tương ứng với 17,6 triệu người, gần 8 triệu lao động bị mất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc.

go kho ve lao dong viec lam cho doanh nghiep sau anh huong cua dai dich covid 19
Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phát biểu tại Hội nghị

Ông Vũ Trọng Bình đánh giá lao động ở khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất với 72%, tiếp đến là 67,8% khu vực công nghiệp, 25,1% khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản."Số lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm 2020 khoảng 1,4 triệu người, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất gần 900.000 người. Lao động mất việc làm tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, lao động ngành bán buôn, bán lẻ, ngành vận tải kho bãi và lao động trong ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Trong khi đó, kết quả giải quyết việc làm 6 tháng đầu năm chỉ đạt 540.000 lao động, bằng 36,5% kế hoạch năm", ông Vũ Trong Bình cho biết.

Một số doanh nghiệp dự kiến sẽ cắt giảm hàng nghìn lao động trong thời gian tới như Công ty TNHH Pou Yuen, công ty dệt may Huê Phong, Công ty gỗ Woodworth Wooden (TP Hồ Chí Minh)…Số người nộp hồ sơ thất nghiệp hơn 565.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ, số tiền chi cho bảo hiểm thất nghiệp gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, vùng Đông Nam Bộ là nơi nhiều người nộp hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhất, tiếp đến là Bắc Trung Bộ, duyên hải miền Trung…

Số lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tập trung nhiều nhất ở các tỉnh, thành có thị trường lao động phát triển, nhất là khu công nghiệp - khu chế xuất. Số lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tập trung nhiều nhất ở ngành công nghiệp chế biến và du lịch. Đơn cử như tại Đà Nẵng, trong số 16.000 hồ sơ thì có tới 5.000 hồ sơ của lao động trong lĩnh vực khách sạn, dịch vụ du lịch…

Tìm giải pháp nới lỏng điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân lao động

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp lớn tại Hà Nội đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề việc làm. Bà Nguyễn Hoài Thu, Phó giám đốc Công ty Saigontourist cho biết, đến nay, doanh thu đang giảm dần do mảng khách du lịch quốc tế không hoạt động và đã phải cắt giảm tiền lương người lao động. Saigontourist kiến nghị được phép miễm thị thực và giảm thị thực khi du lịch quốc tế quay trở lại, chậm nộp tiền BHXH cho năm 2020 và 2021.

Đối với gói hỗ trợ 62.000 tỷ, những điều kiện để doanh nghiệp được tiếp cận vẫn còn khó khăn như doanh nghiệp không có doanh thu, bị cắt giảm 50% lao động…Với những điều kiện như vậy thì doanh nghiệp không thể tiếp cận gói hỗ trợ này. Nhiều doanh nghiệp kiến nghị cần có những chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn giản hoá thủ tục và điều kiện kinh doanh để doanh nghiệp tự tin hơn trong đầu tư dài hạn.

Ông Trần Mạnh Cường, Phó phòng Tổ chức hành chính, Tổng công ty May 10 kiến nghị Chính phủ sửa đổi các điều kiện cho vay để có thể tiếp cận gói này: “Đối với điều kiện doanh thu giảm 20% cũng cần phải phù hợp. Còn điều kiện tài chính phải bằng 0 thì mới được vay thì rất là khó để cho doanh nghiệp đáp ứng được để tiếp cận. Chúng tôi cũng đề nghị đối với điều kiện về tài chính, chúng ta cũng cần xem lại để các doanh nghiệp có thể tiếp cận. Bởi thực tế, nếu không còn quỹ lương dự phòng, không còn nguồn tài chính hợp lệ nào để chi trả cho người lao động thì coi như doanh nghiệp cũng phá sản”.

Trước những vướng mắc của các doanh nghiệp, đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã từng bước giải đáp 3 nhóm vấn đề về tạm dừng đóng BHXH, điều kiện cho vay và khâu tổ chức thực hiện.

Liên quan đến tạm dừng đóng BHXH, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho rằng, nếu doanh nghiệp không có doanh thu thì được tạm dừng đóng BHXH cho người lao động. Trong thời gian vừa qua, có 1.500 doanh nghiệp được tạm dừng đóng cho người lao động cho hơn 130 nghìn người lao động với số tiền 500 tỷ đồng. Thời gian tới dự báo sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp được hưởng chính sách này.

“Qua những kiến nghị của doanh nghiệp, chúng tôi cũng mạnh dạn tham mưu cho lãnh đạo Bộ là thay vì tạm dừng đóng sẽ tham mưu để doanh nghiệp có thể tạm dừng đóng tối đa là 12 tháng. Như vậy nếu như hiện nay đang tạm dừng 500 tỷ đồng thì sẽ tăng lên 1 nghìn tỷ đồng. Còn câu chuyện tạm dừng đóng mà cho rằng doanh nghiệp không đủ điều kiện, đối chiếu theo văn bản của Bộ, thì phải trả lời bằng văn bản, doanh nghiệp không đủ điều kiện ở chỗ nào chứ không trả lời miệng và bắt doanh nghiệp đi lại nhiều. Chúng tôi tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp và sẽ chỉ đạo thực hiện nội dung này”, ông Giang nói.

Để gỡ vướng cho doanh nghiệp và người lao động, mới đây, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu các địa phương chủ động nắm bắt tình hình thị trường lao động trên địa bàn để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; Tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các Nghị quyết để hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khắc phục khó khăn để ổn định, phát triển sản xuất.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dong hanh cung nguoi lao dong phong chong dich covid 19

Đồng hành cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn người lao động, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt trước khi ra vào giao dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn, hạn chế sử dụng thang máy...
vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động