Góc nhìn của chuyên gia về căng thẳng giữa Facebook và Chính phủ Australia

Công nghệ -
In bài viết

TTTĐ - Ông lớn trong ngành công nghệ toàn cầu - Facebook vừa thông báo chặn người dùng tại Australia khiến họ không thể xem và chia sẻ tin tức địa phương lẫn quốc tế. Các chuyên gia từ trường Đại học Monash, Australia đã đưa ra những nhận định về vấn đề này.

Hà Nội xử phạt một phụ nữ 7,5 triệu đồng vì bịa đặt thông tin về Covid-19 trên Facebook Hà Nội xử phạt một phụ nữ 7,5 triệu đồng vì bịa đặt thông tin về Covid-19 trên Facebook
Đại học Monash nghiên cứu chế tạo áo choàng bảo hộ bằng giấy chống dịch Covid-19 Đại học Monash nghiên cứu chế tạo áo choàng bảo hộ bằng giấy chống dịch Covid-19
Đại học Monash vừa đưa ra những nghiên cứu mới về vai trò của protein và cholesterol Đại học Monash vừa đưa ra những nghiên cứu mới về vai trò của protein và cholesterol
Australia và New Zealand đăng cai FIFA World Cup bóng đá nữ 2023 Australia và New Zealand đăng cai FIFA World Cup bóng đá nữ 2023

Gần đây, trang mạng xã hội lớn nhất toàn cầu Facebook đã tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức địa phương lẫn quốc tế. Người dùng Facebook trên toàn thế giới cũng không thể chia sẻ hoặc xem tin bài từ các nhà xuất bản Australia.

Đây được xem như một động thái vô cùng cứng rắn của Facebook để phản đối lại việc xem xét thông qua dự luật đàm phán truyền thông tin tức của Quốc hội Australia, trong đó yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia khi tin tức được chia sẻ trên các nền tảng công nghệ này.

Theo nội dung của dự luật, không những phải trả phí sử dụng nội dung, bộ quy tắc cũng quy định các vấn đề khác như quyền truy cập dữ liệu người dùng, tính minh bạch của thuật toán và xếp hạng nội dung trong kết quả tìm kiếm, nguồn cấp tin của các nền tảng.

Dự luật này nhằm áp dụng cho bất kỳ nền tảng kỹ thuật số nào sử dụng nội dung tin tức ở Australia, tuy nhiên mục tiêu đầu tiên sẽ nhắm tới Facebook và Google, hai công ty công nghệ giàu có và quyền lực nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

Góc nhìn của chuyên gia về căng thẳng giữa Facebook và Chính phủ Australia

Trong bối cảnh đó, mặc dù Facebook lên tiếng phản đối mạnh mẽ và coi điều này đầy tính “phi logic” thì Google sau các động thái đe dọa ngừng hoạt động tìm kiếm, đã chọn thỏa hiệp với các tập đoàn truyền thông, trong đó có News Corp - tập đoàn sở hữu nhiều hãng tin lớn tại Australia lẫn Anh, Mỹ. 3 năm là thời gian cam kết thực hiện thoả thuận giữa Google và News Corp.

Đề xuất tập đoàn công nghệ phải trả tiền cho nội dung chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội của họ thực tế đã xuất hiện từ lâu và gần đây mới thực sự được chú ý khi cuộc chiến giữa mạng xã hội và truyền thông trở nên gay gắt hơn do các cơ quan thẩm quyền tại Mỹ, Australia và nhiều nơi khác tỏ ý cân nhắc, xem xét các luật định về vấn đề này.

Động thái duy trì hành động phản kháng dự luật của Facebook đã làm nổ ra nhiều tranh cãi xung quanh việc ngăn cấm người dùng xem cũng như chia sẻ tin tức từ các cơ quan báo chí.

Nhìn theo góc độ chuyên môn, Phó Giáo sư Carsten Rudolph, bộ môn hệ thống phần mềm và an ninh mạng, khoa công nghệ thông tin của Đại học Monash nhận xét: “Sẽ có một loạt các hệ lụy không mong muốn từ quyết định này. Việc chặn nội dung có thể dẫn đến việc ngày càng nhiều dịch vụ không cần thiết bị chặn, ví dụ như dịch vụ khẩn cấp và dự báo thời tiết.

Vấn đề này đặt ra một số câu hỏi chung về vai trò của các nền tảng kỹ thuật số trong xã hội hiện đại. Các nền tảng kỹ thuật số được hưởng lợi từ những người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, không rõ tại sao lại có dự luật nhắm vào các nhà cung cấp tin tức, trong khi vấn đề chung của các nền tảng kỹ thuật số là bóc lột người sáng tạo nội dung mà không chi trả thỏa đáng cho họ. Vấn đề này cũng chưa được tiếp cận trên cơ sở của luật pháp theo cách phù hợp”.

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley thừa nhận rằng quyết định này của Facebook gây ra việc những tin tức quan trọng bị hạn chế truyền thông như nội dung về đại dịch Covid-19, cháy rừng hay lốc xoáy đang diễn ra tại Australia.

“Google và Facebook đã trở thành phương tiện chính để người Australia tiếp cận tin tức. Hãy tưởng tượng Facebook của một người Australia được những người ủng hộ đảng Tự do như Craig Kelly truyền bá các phương pháp điều trị Covid-19 vô căn cứ và thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu mà không có cơ quan báo chí thực tế nào để phản bác tuyên bố của anh ta. Đây có lẽ là cơ hội để các doanh nhân Australia triển khai các nền tảng thay thế cho Facebook. Quyết định mạnh tay này khiến cho Facebook mất đi thiện cảm của dư luận”, Phó Giáo sư Johan Lidberg, giảng viên Truyền thông, Điện ảnh và Báo chí của Đại học Monash bày tỏ quan điểm.

Quyết định “chắc tay” này của Chính phủ Australia nhằm bảo vệ ngành công nghiệp tin tức truyền thống, vốn đang bị các ông lớn công nghệ trị giá hàng ngàn tỉ đô này đe dọa xoá sổ.

Minh Việt
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi động cuộc thi lập trình trực tuyến Shopee Code League mùa 2

Khởi động cuộc thi lập trình trực tuyến Shopee Code League mùa 2

TTTĐ - Shopee khởi động mùa thứ 2 của cuộc thi lập trình trực tuyến lớn nhất khu vực, Shopee Code League 2021. Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên với hơn 21.000 thí sinh tham dự trên toàn khu vực, giải đấu là một phần trong nỗ lực dài hạn của Shopee nhằm nuôi dưỡng tài năng tại địa phương và góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Qualcomm công bố nền tảng truy cập 5G không dây cố định thế hệ 2 với kết nối  5G 10 Gigabit cho gia đình và doanh nghiệp

Qualcomm công bố nền tảng truy cập 5G không dây cố định thế hệ 2 với kết nối 5G 10 Gigabit cho gia đình và doanh nghiệp

TTTĐ - Qualcomm Technologies vừa công bố nền tảng truy cập không dây cố định Qualcomm 5G (FWA) thế hệ 2. Nền tảng mới này được vận hành bởi hệ thống Qualcomm Snapdragon X65 Modem-RF thế hệ thứ tư, sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh mới cho các nhà khai thác di động bằng cách cho phép họ cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng cố định cho các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng cơ sở hạ tầng mạng 5G của họ.
Qualcomm giới thiệu hệ thống 10 Gigabit 5G Modem-RF đầu tiên trên thế giới

Qualcomm giới thiệu hệ thống 10 Gigabit 5G Modem-RF đầu tiên trên thế giới

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies đã công bố hệ thống Snapdragon X65 5G Modem-RF, giải pháp modem 5G thế hệ thứ tư của họ. Đây là nền tảng 10-Gigabit 5G Modem-RF cũng như là mẫu 3GPP Release 16 Modem-to-Antenna đầu tiên trên thế giới, hiện đang được dùng làm mẫu cho các OEM và nhắm đến các thiết bị thương mại ra mắt vào năm 2021.
Qualcomm giới thiệu giải pháp 5G RF Front End, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho thiết bị 5G

Qualcomm giới thiệu giải pháp 5G RF Front End, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho thiết bị 5G

TTTĐ - Vừa qua, Qualcomm Technologies đã công bố các giải pháp Qualcomm® RF Front End (RFFE) thế hệ mới dành cho các thiết bị di động 5G hiệu suất cao. Các giải pháp này được thiết kế để hỗ trợ hiệu suất nâng cao và khả năng tiết kiệm năng lượng trong hệ thống Modem-RF Qualcomm® Snapdragon ™ X65 và X62 5G mới được ra mắt - kết hợp modem, bộ thu phát RF, RF front-end với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và mô-đun ăng-ten mmWave để giúp các nahf sản xuất thiết bị gốc OEM thiết kế các thiết bị 5G cao cấp.
VinSmart mở bán máy lọc không khí và giải pháp nhà thông minh độc quyền Vsmart Online

VinSmart mở bán máy lọc không khí và giải pháp nhà thông minh độc quyền Vsmart Online

TTTĐ - Ngày 17/2, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt 4 mẫu Máy lọc không khí và sản phẩm Giải pháp nhà thông minh. Đây là những dòng sản phẩm mới nhất của hệ sinh thái công nghệ Vsmart dành cho gia đình. Các sản phẩm được mở bán độc quyền trên website thương mại điện tử Vsmart Online (https://shop.vsmart.net) với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Xem phiên bản di động