Gói hỗ trợ gia hạn 180 nghìn tỷ đồng: Doanh nghiệp ấm lòng trong mùa dịch

Kinh tế -

TTTĐ - Nghị định số 41/2020/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, gói hỗ trợ được tăng từ hơn 80 ngàn tỷ đồng lên tới trên 180 ngàn tỷ, đồng thời mở rộng quy mô về đối tượng doanh nghiệp, tổ chức được hưởng ưu đãi. Đây được coi là “liều thuốc” trợ lực kịp thời cho doanh nghiệp trong trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực và toàn diện tới hầu hết các doanh nghiệp.

goi ho tro gia han 180 nghin ty dong doanh nghiep am long trong mua dich

Gói hỗ trợ tài khóa 180 nghìn tỷ đồng là "liều thuốc" trợ lực cho hàng nghìn doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19 (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông

Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn

Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn

“Liều thuốc” trợ lực kịp thời cho doanh nghiệp

Nghị định nêu rõ Chính phủ gia hạn 5 tháng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) phát sinh từ tháng 3 đến tháng 6/2020. Với thuế thu nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp được chậm nộp 5 tháng số tiền thuế còn phải nộp của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế tạm nộp quý I và II/2020.

Ngoài ra, Chính phủ còn gia hạn tiền thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT năm 2020 cho hộ gia đình và cá nhân kinh doanh. Theo đó, hạn cuối hộ gia đình và cá nhân kinh doanh phải nộp hai sắc thuế này là ngày 31/12 năm nay.

Với những doanh nghiệp đã quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp thì Bộ Tài chính cho phép bù trừ vào các khoản thuế phải nộp khác để đảm bảo các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi từ gói hỗ trợ 180 nghìn tỷ đồng. Đây được xem là một cơ chế hợp tình hợp lý của cơ quan chức năng liên quan tới nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước để đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch trong việc triển khai gói hỗ trợ tài khóa này.

Đặc biệt, thủ tục được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất rất đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần kê khai thông tin vào giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất rồi gửi bằng điện tử hoặc các phương thức khác cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Theo tính toán, hơn 700 nghìn doanh nghiệp tương đương 98% tổng số doanh nghiệp trên cả nước sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ chính sách tài khóa lên đến 180 nghìn tỷ đồng này. Tại Nghị định bổ sung ký ngày 8/4/2020 bổ sung, Bộ Tài chính thêm 2 ngành nghề cấp 1 mới là hoạt động kinh doanh bất động sản và tín dụng ngân hàng cũng được đưa vào diện được gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Có thể nói, chính sách lần này đã hướng tới khu vực thị trường trong nước, giúp cho khu vực sản xuất kinh doanh có thể có chuyển hướng trong kinh doanh, đồng thời với việc duy trì và tái cơ cấu doanh nghiệp.

Đánh giá cao gói hỗ trợ thông thoáng và thuận tiện này, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cho rằng, trước đây, khi dịch bệnh bắt đầu phát sinh, chúng ta vẫn phải tính toán, cân nhắc những ngành nghề nào, nhất là những ngành nghề tác động trực tiếp. Tuy nhiên, khi diễn biến dịch đang kéo dài, việc thực hiện cơ chế thông thoáng sẽ rất hiệu quả trong việc giúp cho các doanh nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện để vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

goi ho tro gia han 180 nghin ty dong doanh nghiep am long trong mua dich
Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh đánh giá rất cao gói hỗ trợ tài khóa về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp nhận định, chính sách hỗ trợ này thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia của Chính phủ trong gian đoạn khó khăn, thách thức nhất của doanh nghiệp, là nguồn động viên giúp doanh nghiệp vượt qua thời kì khó khăn, duy trì việc làm cho người lao động trong và sau dịch, đảm bảo an sinh xã hội.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH OmniPR chia sẻ: “Khi hoạt động doanh nghiệp đang trong tình trạng “đóng băng” vì dịch bệnh thì động thái này của Chính phủ khiến chúng tôi thêm ấm lòng. Chính sách thể hiện sự sẻ chia, thấu hiểu và nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho hệ thống doanh nghiệp từ phía cơ quan quản lý, điều hành Nhà nước”.

Đồng quan điểm, bà Phạm Nguyên Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), đánh giá, chính sách hỗ trợ của Chính phủ rất kịp thời, giảm được áp lực bất cứ dòng tiền ra nào lúc này đều vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ giúp doanh nghiệp có được một nguồn tài chính để duy trì sản xuất, kinh doanh, giữ chân và chăm sóc đội ngũ lao động.

Cần triển khai có hiệu quả

Để triển khai có hiệu quả gói hỗ trợ này, theo chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh, vấn đề quan trọng nhất là phải hỗ trợ đúng đối tượng. Mặc dù lần này đối tượng thụ hưởng hỗ trợ gồm hầu hết các doanh nghiệp, tuy nhiên việc xác định đúng tối tượng vẫn rất quan trọng để tránh bị lạm dụng, kể cả từ phía cơ quan quản lý cũng như đối tượng thụ hưởng.

“Vấn đề thứ hai đó là, hỗ trợ đúng đối tượng còn liên quan đến nhóm đối tượng và từng đối tượng. Tôi đơn cử như các đối tượng không có nhu cầu về mặt vay vốn để mở rộng hay duy trì sản xuất thì việc cho vay vốn sẽ không có ý nghĩa. Hay như các đối tượng không đi thuê đất thì người ta cũng sẽ không quan tâm đến việc gia hạn tiền thuê đất. Như vậy, rõ ràng chúng ta xác định được đúng vấn đề để hỗ trợ làm sao đúng và trúng.

Vấn đề thứ ba là, chống lạm dụng, trục lợi khi hưởng các gói hỗ trợ. Điều này cần được cơ quan quản lý quan tâm, thậm chí có những chế tài để làm sao hạn chế thấp nhất. Điểm thứ tư là, tính khả thi của những biện pháp, điều kiện chúng ta đưa ra khi triển khai gói hỗ trợ này.

Cuối cùng, rút kinh nghiệm những lần trước, việc hỗ trợ này cần phải dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, bình đẳng; nêu rõ việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (trừ thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu)”, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cho biết thêm.

Ánh Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
Xem phiên bản di động