TP Hồ Chí Minh

Gói hỗ trợ thứ 3 cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19 sẽ thực hiện như thế nào?

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã thông tin về phương án hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, với gói hỗ trợ thứ 3.

Những đối tượng nào sẽ được nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại TP Hồ Chí Minh? TP Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung 9.200 tỷ đồng hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn TP HCM đề xuất hỗ trợ bổ sung cho 1 triệu lao động nghèo và 669 ngàn lao động tự do
Phó Chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan thông tin về gói hỗ trợ thứ 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thông tin về gói hỗ trợ thứ 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bổ sung các trường hợp khó khăn

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, từ đầu mùa dịch đến giờ, tất cả hoạt động của TP HCM đều gặp khó khăn, từ sản xuất, lưu thông, giao thông, cho đến ăn ở, học hành... Khó khăn trong sản xuất dẫn đến tình trạng phải đóng cửa một số doanh nghiệp, số khác duy trì hoạt động nhưng chỉ cầm chừng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh...

"Đại bộ phận người lao động đã mất việc và không có thu nhập. Những người đã khó khăn trước đây do giãn cách xã hội kéo dài thì nay lại tiếp tục khó khăn. Đồng thời, trường hợp trước đây có cuộc sống cơ bản nhưng do dịch bệnh kéo dài, giãn cách kéo dài nên cũng khó khăn trong lúc này.

Với những người lao động đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP HCM - đây là bộ phận quan trọng, đóng góp lớn cho sự tăng trưởng của thành phố. Dù họ có hộ khẩu thường trú, tạm trú hoặc lưu trú, trong thời gian bình thường đã đóng góp cho thành phố thì trong lúc khó khăn, không vì lý do nào đó mà thành phố không quan tâm, hỗ trợ họ", Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, gói hỗ trợ thứ 3 xuất phát từ thực tiễn gói hỗ trợ 1 và 2. Danh sách hỗ trợ gói 3 lấy từ cơ sở danh sách của gói 1, gói 2 và cập nhật bổ sung các trường hợp khó khăn; Đảm bảo nguyên tắc những người khó khăn đều được chăm lo.

"TP lập danh sách không bỏ sót, không trùng lặp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú. Đặc biệt, TP không để cán bộ cơ quan Nhà nước hoặc người dân lợi dụng chính sách trục lợi cá nhân", Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

4 nhóm đối tượng hỗ trợ

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố cố gắng chậm nhất ngày 24/9 có thể hỗ trợ người dân nằm trong gói thứ 3.

Trong đó, 4 nhóm đối tượng hỗ trợ trong gói thứ 3 gồm: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; Người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn. "Như vậy, gói này hỗ trợ theo người thay vì theo hộ", Phó Chủ tịch thành phố nói.

Nhóm đối tượng thứ 2 là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…). Những người đã về quê sẽ không được nhận hỗ trợ.

Nhóm thứ 3 là người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm thứ 4 gồm người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Nhóm này cũng là những người tình cờ có mặt tại TP HCM trong thời gian giãn cách.

Gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8/2021.

Hàng quán đã được mở cửa nhưng chỉ phục vụ mang về
Hàng quán ăn uống tại TP HCM đã được mở cửa nhưng chỉ phục vụ mang về

Điều kiện để được hỗ trợ

Theo Phó Chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan, số lượng dự kiến hỗ trợ đợt 3 là 7.347.116 người, với mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người từ nguồn ngân sách thành phố, với tổng số kinh phí dự kiến trên 7.347 tỷ đồng. Cách thức hỗ trợ bằng tiền mặt, hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ).

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, mỗi gói hỗ trợ đều có cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn riêng. Gói hỗ trợ thứ nhất dựa trên Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM và Chỉ thị 15, do đó chỉ tập trung vào lao động tự do có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn TP HCM, mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người. Công tác tổ chức gói này rất cơ bản, dễ dàng.

Do sự thay đổi về tình hình nên tình trạng người nghèo, khó khăn gia tăng khi TP HCM triển khai Chỉ thị 16 và Chỉ thị 16 tăng cường. "Hộ nghèo, cận nghèo và một bộ phận hộ lao động gặp khó khăn ở trong khu dân cư xuất hiện ngày càng nhiều. Trên cơ sở đó, thành phố mở rộng đối tượng cho những người đã nhận gói 1 được tiếp tục nhận gói 2; Bổ sung thêm một số lao động tự do không nằm trong Nghị quyết 09, đồng thời bổ sung thêm hộ nghèo, cận nghèo, lao động gặp khó khăn.

TP HCM đã thống kê thêm 1,3 triệu hộ lao động nghèo gặp khó khăn. Trong gói 2, đối tượng hỗ trợ chia làm 2 loại: Người lao động tự do; Hộ nghèo, cận nghèo và hộ lao động nghèo, với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng", Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phân tích.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, do phải tiếp tục thực hiện giãn cách kéo dài, người dân gặp quá nhiều khó khăn nên thành phố tiếp tục gói hỗ trợ thứ 3. "Mục tiêu cuối cùng của chính quyền thành phố là chăm lo làm sao để càng làm càng cụ thể, càng thiết thực, tránh những bất công trong cách tổ chức, sao cho nhiều người được hưởng chính sách này", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Bên cạnh, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng nhìn nhận, trong quá trình triển khai các gói hỗ trợ, thành phố cố gắng phủ hết nhưng vẫn có thể có thiếu sót. Do vậy, nếu đúng đối tượng thì phải cập nhật, nếu không đúng đối tượng thì phải giải thích để người dân hiểu. Ngoài ra, địa phương có thể tận dụng các nguồn lực khác để hỗ trợ người dân.

Nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, cần phải có cơ chế. Cấp phường, xã phải có hội đồng xét duyệt; Khu phố cũng có tổ kiểm tra, rà soát danh sách từng địa bàn và trình UBND quận, huyện, TP Thủ Đức xem xét phê duyệt.

"Thành phố sẽ lấy cơ chế tập thể làm cơ sở quyết định các vấn đề dân sinh và là cơ sở để hạn chế đến mức thấp nhất cá nhân, cán bộ, công chức có thể sai sót, có thể vô tình ảnh hưởng đến chính sách. Nếu cán bộ cố tình trục lợi trong các gói hỗ trợ này sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm...”, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay.

Ngoài ra, cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, hiện thành phố sử dụng trường dữ liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) để lọc hết những người trong danh sách có hưởng lương tháng 8. Người chưa có trong danh sách của BHXH sẽ do địa phương xem xét, phân tích đánh giá.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Tặng 300 suất quà các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

TTTĐ - Nhằm chia sẻ nỗi đau của hàng triệu thân nhân liệt sĩ, bằng những việc làm thiết thực thể hiện sự biết ơn sấu sắc với những thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong hai ngày 12-13/10, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Tháng 7 tri ân” tại huyện Định Hóa và huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Chuyển đổi số - đột phá trong cải cách hành chính

Chuyển đổi số - đột phá trong cải cách hành chính

TTTĐ - Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của sự phát triển. Từ năm 2014, ngành BHXH Việt Nam đã sớm bắt nhịp khi chuyển dịch từ hồ sơ giấy sang giao dịch BHXH điện tử khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với các đơn vị, doanh nghiệp (DN).
Huy động nhân lực với trách nhiệm cao để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Huy động nhân lực với trách nhiệm cao để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

TTTĐ - Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH Hà Nội đã quyết liệt, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm đưa chính sách hỗ trợ đến người lao động, người sử dụng lao động một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất và chính xác nhất, góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, giúp người sử dụng lao động có thêm chi phí duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Xem phiên bản di động