Gom yêu thương, trao nghĩa tình để không ai bị bỏ lại phía sau

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người dân, trong đó có công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Họ bị giảm giờ làm, giảm năng suất lao động, nghỉ luân phiên hoặc nghỉ hẳn tại nhà… Trong khó khăn họ luôn nhận được sự đồng hành của tổ chức Đoàn các cấp để "không ai bị bỏ lại phía sau".

gom yeu thuong trao nghia tinh de khong ai bi bo lai phia sau

Những suất ăn được trao tặng tới công nhân tại các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội

Bài liên quan

“Không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Có một "Hà Nội nghĩa tình" trong đại dịch Covid-19

Bài 2: Càng gian khó càng ấm áp tình người

Bài 3: Tình nguyện sẻ chia những giọt máu đào

Bài 4: Học sinh Thủ đô chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Món quà trong đại dịch

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến nay anh Trần Văn Chiến, công nhân Công ty TNHH Galaxy Việt Nam phải nghỉ luân phiên dẫn đến thu nhập giảm đáng kể. Vợ anh mang bầu đứa con thứ 3 đang nghỉ làm ở nhà, hai đứa con đầu thì còn quá nhỏ. Gia đình anh ở trọ trong căn phòng cấp 4 lụp xụp ước chừng 12m2, cả nhà nằm chung trên 1 chiếc giường nhỏ. Cuộc sống vốn đã khó khăn, dịch bệnh kéo càng khiến gia đình anh vất vả.

Anh Chiến chia sẻ: “Nhà mình không khá giả, quê thì ở xa. Gia đình đông con, đang tuổi ăn tuổi lớn, mình là lao động chính, phải nghỉ việc vì dịch bệnh nên cuộc sống càng khó khăn. Nhận được món quà của Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội mình rất xúc động bởi “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Quan trọng hơn, đây là sự động viên tinh thần rất lớn với mình”.

gom yeu thuong trao nghia tinh de khong ai bi bo lai phia sau
Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp, chế xuất Hà Nội đến thăm, tặng quà gia đình anh Trần Văn Chiến

Cũng giống anh Chiến, anh Vũ Mạnh Tuyên, công nhân Công ty Dụng cụ Cơ khí xuất khẩu và gia đình phải trải giai đoạn rất khó khăn vì dịch bệnh. Hai vợ chồng anh đều là công nhân đang phải nghỉ luân phiên, với mức thu nhập chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng/người. Gia đình thuê nhà trọ và hằng ngày lo chạy chữa cho cô con gái hơn 1 tuổi bị bệnh tăng động.

Tiền sinh hoạt, chữa bệnh cho con vốn đã rất khó khăn với vợ chồng anh Tuyên nay càng thêm vất vả vì dịch. “Được Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội đến thăm, tặng quà là sự động viên rất lớn với gia đình mình. Đó cũng là động lực để vợ chồng mình động viên nhau, suy nghĩ tích cực và sống lạc quan, vui vẻ để vượt qua những ngày tháng khó khăn này”, anh Tuyên tâm sự.

Không chỉ anh Chiến, anh Tuyên mà rất nhiều công nhân khác cảm nhận được rõ sự quan tâm của Đoàn Thanh niên các cấp trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là động lực để những chuyến xe tình nghĩa đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lăn bánh đến nhiều nơi.

Đồng hành cùng thanh niên công nhân

Theo chị Ngô Thị Liên, Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất, Hà Nội có 9 khu công nghiệp, trải đều trên các huyện ngoại thành từ Chương Mỹ, Đông Anh, đến Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh… Mỗi khu công nghiệp có hàng chục công ty với hàng trăm đến cả nghìn công nhân làm việc mỗi ngày.

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện với những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống, công việc của những công nhân tại các khu công nghiệp. Họ bị giảm giờ làm, giảm năng suất lao động, nghỉ luân phiên hoặc nghỉ hẳn tại nhà với mức hỗ trợ 70% mức lương cơ bản theo quy định.

gom yeu thuong trao nghia tinh de khong ai bi bo lai phia sau
Các món quà được trao gửi để không ai bị bỏ lại phía sau

“Trước tình hình đó, chúng tôi luôn trăn trở, làm thế nào để có thể kết nối tới từng khu công nghiệp, hỗ trợ được tới được từng công nhân. Có thể những món quà giá trị không lớn nhưng là tấm lòng, sự động viên của tổ chức Đoàn dành tặng”, chị Ngô Thị Liên, Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội chia sẻ.

Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội đã quyết định trích từ nguồn quỹ của Đoàn, mua tặng 1.000 chiếc khẩu trang y tế và 20 chai nước rửa tay sát khuẩn gửi tặng các cơ sở, các công ty và đồn Công an khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai. Nhìn thấy niềm vui trong ánh mắt của những chiến sĩ công an, công nhân, họ nhận thấy mình cần phải làm nhiều hơn thế nữa.

Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội đã tìm kiếm và kêu gọi các nhà tài trợ, nhà hảo tâm ủng hộ 1.000 suất quà gồm mỳ tôm và xúc xích ăn liền gửi đến công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu công nghiệp.

Cùng lúc ấy, Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội đón nhận những suất ăn miễn phí từ chương trình "Hà Nội nghĩa tình" do Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố triển khai. Vì thế, rất nhiều món quà nghĩa tình được trao tặng đến từng công ty, từng khu công nghiệp giúp công nhân vượt qua khó khăn. Những suất quà đến tay công nhân cũng đầy đặn hơn khi không chỉ có mỳ tôm và xúc xích, mà có thêm cả trứng, thịt, rau củ, sữa, nước ngọt...

Với sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên các cấp, chuyến xe nghĩa tình của Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội sẽ tiếp tục lăn bánh trong thời gian tới, đem những món quà “yêu thương và chia sẻ” đến với nhiều trường hợp công nhân khó khăn hơn nữa.

“Chúng tôi tin với sự vào cuộc quyết liệt, sự chung tay đồng lòng của toàn hệ thống chính trị và người dân cả nước thì sẽ không ai bị bỏ lại phía sau. Những câu chuyện đẹp về tình người sẽ tiếp tục được viết với sự góp mặt của màu áo xanh thanh niên”, chị Ngô Thị Liên, Bí thư Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất, Hà Nội chia sẻ.

Những ngày qua, Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội đã tổ chức những chuyến xe “gom yêu thương, trao nghĩa tình” tặng: 1.000 khẩu trang y tế và 20 chai nước rửa tay sát khuẩn tới một số tổ chức cơ sở Đoàn, công ty, đồn Công an Quang Trung tại khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai; 1.067 suất ăn tới công nhân các công ty tại khu công nghiệp Quang Minh; tặng 300 suất quà và kết nối thành công chương trình “Hà Nội nghĩa tình” tặng 300 suất ăn mỗi ngày (trong vòng 15 ngày) tới khu nhà ở công nhân Kim Chung (khu công nghiệp Bắc Thăng Long); tặng 300 phần quà tới công nhân của 2 cơ sở Đoàn trực thuộc: Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Đồ chơi Chewa và Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Thời trang Star khu công nghiệp Phú Nghĩa.

Đoàn Thanh niên Các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội cũng kết nối và tổ chức thành công chương trình “Chuyến xe san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” của Trung ương Đoàn, trao tặng 500 suất ăn cho công nhân khu công nghiệp Phú Nghĩa; tổ chức gian hàng “San sẻ yêu thương” của Trung ương Đoàn tại khu công nghiệp Nội Bài, trao tặng 1.000 suất nhu yếu phẩm cho công nhân; tặng 150 suất quà cho con em công nhân tại khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Phương Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tuoi 20 tinh nguyen va cong hien cua le vy

Tuổi 20 tình nguyện và cống hiến của Lê Vy

TTTĐ - Mới là sinh viên năm thứ hai khoa Khoa học quản lý (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN) nhưng Nguyễn Thị Lê Vy đã “bỏ túi” không ít kinh nghiệm qua rất nhiều chuyến đi tình nguyện. Tham gia nhiều hoạt động cống hiến cho cộng đồng nhưng cô gái này luôn giữ vững thành tích học tập khiến bạn bè nể phục.
thi tim hieu phap luat ve bao ve moi truong

Thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Với mong muốn phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”. Thành đoàn Hà Nội đề nghị các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia cuộc thi.

Tin khác

[Xem thêm]
vo tu ca phe mac ke covid 19

Vô tư cà phê “mặc kệ” Covid-19

TTTĐ - Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới, điều đáng lo ngại là bệnh nhân này chưa rõ nguồn lây… Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn vô tư tụ tập cà phê, trà chanh “chém gió” với bạn bè mà không đeo khẩu trang
Xem phiên bản di động