Thứ ba 26/09/2023 21:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Góp sức trẻ vào con đường mơ ước

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô -
In bài viết

TTTĐ - Từ chưa biết đến biết, hiểu, thực hiện và làm một cách tự nguyện, thông suốt việc giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (Vành đai 4) của nhiều người dân địa phương nơi dự án chạy qua là một quá trình tuyên truyền, vận động mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thành phố Hà Nội. Trong đó có lực lượng đoàn viên, thanh niên, những người cán bộ trẻ ở các cơ quan, tổ chức liên quan cùng tham gia.

Huyện Mê Linh sắp chi trả hơn 1.000 tỷ đồng GPMB phục vụ đường Vành đai 4 Lựa chọn huyện Hoài Đức là một điểm khởi công dự án đường Vành đai 4

Bằng nhiều hình thức sáng tạo: Trực tiếp đến từng nhà dân, sử dụng mạng xã hội… những người trẻ đã góp sức trẻ cho kết quả như hiện nay - dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ, bảo đảm khởi công như dự tính.

Bài 1: Đường Vành đai 4 và tâm huyết của người Thủ đô

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã nhấn mạnh: “Đây là dự án đặc biệt quan trọng, phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực hiện với quyết tâm cao nhất. Tất cả vì thành công của dự án, vì tương lai phát triển chung của vùng Thủ đô và đất nước”.

Nhiệm vụ nặng nề

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được xác định là tuyến kết nối Hà Nội với tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang được triển khai, tạo không gian phát triển mới, giải quyết các vấn đề tồn tại của Thủ đô. Dự án khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại. Bên cạnh đó, tuyến đường cũng sẽ tăng cường khả năng kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố khác trong vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa dự án đường Vành đai 4

Đường Vành đai 4 là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 112,8km, tổng mức đầu tư dự án là 85.813 tỉ đồng. Diện tích đất cần giải phóng mặt bằng phục vụ dự án là 1.341ha, trong đó, Hà Nội phải thu hồi khoảng 741ha.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ chính trị được Trung ương giao phó cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô - một nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề nhưng Hà Nội quyết tâm làm.

Vành đai 4 được xây dựng và hình thành sẽ tạo không gian phát triển mới. Tăng cường phát triển vùng, liên kết các tuyến đường hướng tâm, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội đô, đặc biệt là Vành đai 3; tạo dịch vụ vận tải chủ động, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế khu vực và đất nước.

Phối cảnh đường Vành đai 4 trong tương lai
Phối cảnh đường Vành đai 4 trong tương lai

Với quyết tâm chính trị mạnh mẽ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các cơ quan chuyên môn liên quan, cộng với sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, “đại dự án” vành đai liên vùng đang từng bước hiện thực hóa, thể hiện tầm nhìn, tâm huyết và khát vọng xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại, thực sự là “đòn bẩy” cho sự phát triển của Vùng Thủ đô và cả nước.

“Dân vận khéo việc gì cũng thành công

Bác Hồ đã dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”, Thành uỷ Hà Nội đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố, trong đó có Đoàn Thanh niên để phát huy vai trò dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng, thông qua đó nắm bắt tình hình để kịp thời tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn, công tác giải phóng mặt bằng là lĩnh vực khó nhất, phức tạp nhất khi triển khai mỗi dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là đối với dự án đường Vành đai 4, khi khối lượng di dời giải phóng mặt bằng rất lớn. Công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân có vai trò rất quan trọng đối với giải phóng mặt bằng.

Thanh niên Hà Nội tìm hiểu về dự án để tuyên truyền tới Nhân dân
Thanh niên Hà Nội tìm hiểu về dự án để tuyên truyền tới Nhân dân

Nhờ làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền, vận động ngay từ đầu nên người dân thông suốt về chủ trương, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai dự án trọng điểm quốc gia đường Vành đai 4, từ đó rất đồng tình, ủng hộ.

Đến nay, sự đồng thuận của Nhân dân bảy quận, huyện trên địa bàn Thủ đô, nơi có dự án đường Vành đai 4 đi qua đã cho thấy sự nỗ lực của thành phố Hà Nội, Ban Dân vận, MTTQ, Hội, đoàn thể các địa phương trong việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Trong đó lực lượng Đoàn Thanh niên các cấp đã phát huy tốt vai trò và “sở trường” thanh vận của mình, góp sức trẻ vào công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai 4.

Trong các cuộc làm việc với quận, huyện liên quan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đều yêu cầu, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải tính theo ngày chứ không phải tính theo tuần.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu xử lý, giải quyết các hồ sơ, văn bản liên quan đến dự án trong thời gian 24-48 giờ; Khi phát hành các văn bản gửi tới các cơ quan, đơn vị liên quan phải đóng dấu hỏa tốc.

Điều này đã chứng minh cho công tác dân vận, thanh vận khéo và thành phố đã hỗ trợ tốt nhất cho Nhân dân trong quá trình di chuyển nhà cửa, mồ mả, bảo đảm tối đa quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân theo quy định pháp luật.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, kể từ khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, 3 tỉnh, thành phố liên quan đã xây dựng kế hoạch chung và kế hoạch chi tiết của từng địa phương làm cơ sở thực hiện. Các tỉnh, thành phố đã nỗ lực rút ngắn thời gian triển khai từng phần việc; Chủ động, sáng tạo cách thực hiện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tất cả vì tiến độ chung của dự án, bảo đảm không để xảy ra tiêu cực.

Đến nay, đa phần người dân đồng thuận và ủng hộ dự án, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù vẫn tự nguyện di chuyển mồ mả để bàn giao mặt bằng…; Dự kiến tháng 6/2023 bàn giao được khoảng 70% diện tích và trước ngày 31/12/2023 bàn giao 100% diện tích.

(Còn nữa)

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Mê Linh sẵn sàng khởi công khu tái định cư Khê Ngoại

Huyện Mê Linh sẵn sàng khởi công khu tái định cư Khê Ngoại

TTTĐ - Dự án khu tái định cư thôn Khê Ngoại (huyện Mê Linh, Hà Nội) đang thực hiện đúng tiến độ của thành phố và đủ điều kiện để khởi công xây dựng trong tháng 7/2023. Đây được cho là động thái quyết liệt và tích cực của huyện Mê Linh trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhân dân đánh giá cao sự đồng bộ trong chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4

Nhân dân đánh giá cao sự đồng bộ trong chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao sự đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ, tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ khởi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đúng kế hoạch; Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đầu tư thuộc 3 lĩnh vực giáo dục, y tế và tu bổ, tôn tạo di tích.
Khối lượng công việc lớn, phải quyết tâm cao, hành động quyết liệt

Khối lượng công việc lớn, phải quyết tâm cao, hành động quyết liệt

TTTĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ để triển khai thành công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, tinh thần là phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; Làm việc nào dứt việc đấy; Tăng cường giám sát, kiểm tra, chống tiêu cực, tham nhũng trong quá trình tổ chức, thi công. Đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân cần được quan tâm hơn vì họ đã nhường chỗ ở, nơi canh tác của mình cho dự án.
Kỳ vọng, chờ đợi Vành đai 4 hoàn thành, mang lại sự phát triển cho quê hương

Kỳ vọng, chờ đợi Vành đai 4 hoàn thành, mang lại sự phát triển cho quê hương

TTTĐ - Sáng 25/6, dù trời mưa rất to, song từ rất sớm, người dân trên địa bàn các xã thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn tới tham dự Lễ khởi công dự án đường Vành đai 4, mang theo tâm trạng háo hức, mong chờ dự án sớm hoàn thiện, đi vào khai thác theo đúng tiến độ, đem lại sự phát triển cho quê hương.
Người dân phấn khởi trước lễ khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Người dân phấn khởi trước lễ khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Sáng 25/6, dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được khởi công đồng loạt tại 6 vị trí thuộc 3 địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên. Tại điểm giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với Quốc lộ 2, thuộc địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, mặc dù mưa lớn nhưng đông đảo người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Mê Linh vẫn tạm gác lại công việc để chứng kiến lễ khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Người trẻ háo hức mong chờ đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Người trẻ háo hức mong chờ đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Lễ khởi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được UBND thành phố Hà Nội tổ chức sáng nay 25/6 tại 4 điểm cầu. Trước sự kiện có ý nghĩa lịch sử với Thủ đô không ít bạn trẻ đã bày tỏ niềm vui mừng bởi khi con đường hoàn thành sẽ mang đến diện mạo mới cho các địa phương.
Xem phiên bản di động