Thứ hai 15/08/2022 11:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Góp sức trẻ xây dựng huyện Chương Mỹ giàu đẹp, văn minh

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với 4 phong trào, 3 chương trình hành động cùng 10 chỉ tiêu cụ thể, nhiệm kỳ 2022 – 2027 tuổi trẻ huyện Chương Mỹ (Hà Nội) quyết tâm nâng cao chất lượng công tác giáo dục; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo góp phần xây dựng huyện giàu đẹp, văn minh.

Tuổi trẻ Chương Mỹ nỗ lực, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng Tuổi trẻ Chương Mỹ học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Tiên phong trên mọi mặt trận

Đoàn Thanh niên huyện Chương Mỹ luôn nhân được sự quan tâm của Thành đoàn Hà Nội, sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong huyện, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo được uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn đã được nâng lên và khẳng định rõ nét.

Tuổi trẻ Chương Mỹ luôn phát huy tốt vai trò xung kích tình nguyện vì cộng đồng, tiên phong trên các lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển của địa phương thông qua các phong trào hành động: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và “Tôi yêu Hà Nội.

Tuổi trẻ Chương Mỹ ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng Nông thôn mới
Tuổi trẻ Chương Mỹ ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng Nông thôn mới

Với phương thức tổ chức hoạt động tình nguyện gắn với các chiến dịch cao điểm, chuyên môn, địa bàn trọng điểm, Ban Thường vụ Huyện đoàn cùng với các cơ sở triển khai phong trào “Thanh niên tình nguyện” thiết thực, linh hoạt, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy được thế mạnh. Từ những hoạt động này, góp phần xây dựng thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, làm việc kỷ luật và hiệu quả, sống vì mọi người.

Trong đó, các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn chú trọng thực hiện hiệu quả. “Thực hiện chương trình số 03-CTr/HU của Huyện ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân huyện Chương Mỹ giai đoạn 2016-2020”, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch triển khai trong đoàn viên, hội viên thanh niên. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới để đạt hiệu quả cao nhất”,

Toàn đoàn đã thành lập 30 đội hình thanh niên tình nguyện xây dựng nông mới tại các xã, huy động hơn 1000 đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia đào, đắp các tuyến giao thông nội đồng sau dồn điền đổi thửa; Triển khai thực hiện các mô hình “con đường hoa”, “tranh tường bích họa”, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”… làm đẹp cảnh quan, môi trường sống. Từ những óp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuổi trẻ Chương Mỹ trao tặng quà hỗ trợ gia đình khó khăn do thiên tai, lũ lụt
Tuổi trẻ Chương Mỹ trao tặng quà hỗ trợ gia đình khó khăn do thiên tai, lũ lụt

Tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội được tuổi trẻ huyện thực hiện thường xuyên với phương thức đa dạng gắn với các nhu cầu của đời sống xã hội như: Khám bệnh phát thuốc miễn phí, tặng quà người dân hoàn cảnh khó khăn…

Đặc biệt, trong 2 năm 2020, 2021 dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vai trò của thanh niên càng được thể hiện rõ nét. Huyện đoàn đã phối hợp tổ chức 32 bếp ăn miễn phí phục vụ các chốt kiểm dịch, “Hậu cần xanh”, đi chợ giúp dân…; Phát động phong trào làm, tặng 16.000 tấm chắn giọt bắn đến các cơ sở y tế, tiểu thương tại các chợ lớn trên địa bàn huyện; triển khai 16 công trình “Trạm rửa tay dã chiến” trị giá 72 triệu đồng.

Thanh niên Chương Mỹ tiên phong trong khởi nghiệp, lập nghiệp
Thanh niên Chương Mỹ tiên phong trong khởi nghiệp, lập nghiệp

Phát huy tiềm năng to lớn của tuổi trẻ

Các đội tình nguyện của Đoàn đã vận động được hơn 11 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân khai báo y tế; Tặng 200 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng (gồm gạo và các thực phẩm khác) tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện….

Những kết quả đã đạt được tạo nền tảng cho tuổi trẻ huyện Chương Mỹ tự tin bước vào nhiệm kỳ mới dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn xác định mục tiêu: “Tăng cường bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lý tưởng đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ đoàn viên, nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, năng lực hội nhập; Tạo bước chuyển mới về chất lượng, tổ chức, đặc biệt là chất lượng cán bộ, chất lượng cơ sở, chất lượng đoàn viên.

Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí đến người dân của tuổi trẻ Chương Mỹ
Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí đến người dân của tuổi trẻ Chương Mỹ

Nâng cao sức hấp dẫn của phong trào thanh niên, khơi dậy tinh thần tự giác của thanh niên trong tham gia hoạt động đoàn; Tích cực chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi; khuyến khích, cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; Hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; Phát huy tiềm năng to lớn của tuổi trẻ huyện Chương Mỹ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Các mục tiêu đề ra sẽ được chụ thể hóa qua 10 chỉ tiêu cụ thể như: Hằng năm, có ít nhất 1 công trình thanh niên cấp huyện gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị; Hàng năm đóng góp 1000 - 1500 ý tưởng, sáng kiến vào ngân hàng ý tưởng sáng tạo quốc gia; Có 10 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên được tổ chức Đoàn hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa. Đến năm 2027, trên 60% thanh thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp triển khai thực hiện. Tối thiểu 50% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, 70% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử…

Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Chương Mỹ tiên phong - đoàn kết - sáng tạo - phát triển”, tuổi trẻ toàn huyện quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh của bản thân đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương”.

Trong 2 ngày 18,19/5/2022, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chương Mỹ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ được tổ chức với tinh thần “Tiên phong - đoàn kết - sáng tạo - phát triển”. Đây là diễn đàn chính trị quan trọng của tuổi trẻ toàn huyện, có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022; Quyết định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Chương Mỹ, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Đại hội có ý nghĩa quan trọng khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong hệ thống chính trị, xây dựng huyện Chương Mỹ giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

TTTĐ - Với việc tổ chức trò chơi, diễn kịch, hướng dẫn làm đồ thủ công và tặng quà…, các bạn trẻ trong dự án AEGIS đã mang đến niềm vui cho trẻ em không may bị nhiễm chất độc da cam tại Làng trẻ Hữu Nghị (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Đặc biệt, qua các hoạt động các bạn trẻ đã truyền lửa, sự tự tin theo đuổi ước mơ cho trẻ em nơi đây.
Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

TTTĐ - Nhằm nâng cao nhận thức và hành động để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, kiến tạo tương lai xanh, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang phát động phong trào phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế chất thải trong các hộ gia đình, cá nhân.
Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

TTTĐ - Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

TTTĐ - Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
Mùa Vu Lan: Lời yêu thương gửi cha mẹ…

Mùa Vu Lan: Lời yêu thương gửi cha mẹ…

TTTĐ - Một mùa Vu Lan nữa lại về. Đây là dịp đặc biệt để chúng sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Những lời yêu thương, tâm tình từ tận trái của nhiều người trẻ cũng được gửi gắm đến các bậc sinh thành.
Niềm tự hào của đảng viên tuổi 18

Niềm tự hào của đảng viên tuổi 18

TTTĐ - Vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là niềm tự hào rất lớn của Nguyễn Hải Đăng và gia đình. Đăng cho biết, sẽ luôn nỗ lực rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu đảng viên trẻ.
Xem phiên bản di động