Thứ sáu 02/12/2022 10:14 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Góp ý cho Đoàn nâng cao hiệu quả phong trào Tuổi trẻ sáng tạo

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Diễn đàn “Giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trong Khối các cơ quan Trung ương gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị” đã thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các lãnh đạo cơ quan, đơn vị “hiến kế” cho Đoàn.

Giải pháp triển khai thực hiện công trình thanh niên và phong trào tuổi trẻ sáng tạo Giải pháp triển khai thực hiện công trình thanh niên và phong trào tuổi trẻ sáng tạo
Thúc đẩy phong trào Thúc đẩy phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" trong đoàn viên thanh niên

Tư duy mởnăng lực hành động

Diễn đàn do Đoàn Thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phối hợp tổ chức. Đây là một trong 3 diễn đàn hướng tới Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Diễn đàn
Diễn đàn “Giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trong Khối các cơ quan Trung ương gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị”

Chia sẻ tại diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng cho rằng, sự phát triển của đất nước và loài người không thể thiếu sự đổi mới sáng tạo. Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã làm thay đổi hoàn toàn thói quen tiếp cận thông tin của công chúng từ chỗ nghe đài, xem TV và sau đó là sự lên ngôi của báo điện tử và ngày nay là mạng xã hội.

Nói về sự sáng tạo, nhà báo Phạm Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh rằng, sáng tạo có hiệu quả sẽ tạo ra sự thay đổi về chất, muốn sáng tạo cần có tư duy mở, không phán xét, để tìm ra những nhân tố tích cực. Đổi mới sáng tạo là đi ngược lại với bảo thủ, trì trệ hay đi theo lối cũ an toàn. Chỉ khi có tư duy mở mới có thể tiếp thu kiến thức và kịp thời đem lại những điều đổi mới cho công việc chính bản thân mình và cơ quan. Ngoài tư duy sáng tạo thì điều quan trọng nhất cần có là năng lực hành động, nếu chỉ nói mà không hành động sẽ không tạo ra giá trị mới về chất cho chính công việc của mình.

Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng
Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng

Phó Tổng Giám đốc VOV cho rằng, thế mạnh của các đoàn viên, thanh niên là sức trẻ, lòng dũng cảm, sự sáng tạo và tinh thần dám chấp nhận rủi ro, cũng chính là những yếu tố quan trọng để có sự đổi mới, sáng tạo.

Tổ chức Đoàn cần là “cầu nối”

TS Phạm Thanh Đăng, Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam cho rằng, trong quá trình thực hiện phong trào Tuổi trẻ sáng tạo còn tồn tại một số khó khăn như chương trình chưa được triển khai đồng đều ở các cấp, có nơi phong trào phát triển rất mạnh, có nơi hầu như không có gì, chưa phát huy được mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên…

Từ thông tin trên website của ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam (http://ytuongsangtao.net/), tổng số ý tưởng được duyệt là 2.102.903, tuy nhiên số lượng ý tưởng được ứng dụng mới chỉ là 41.574, chiếm khoảng 2% tổng số ý tưởng.

TS Phạm Thanh Đăng, Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam
TS Phạm Thanh Đăng, Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam

Điều này cho thấy việc hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của đoàn viên là một công việc rất khó khăn và cũng là trăn trở lớn nhất của các tổ chức Đoàn nói riêng cũng như Trung ương Đoàn nói chung.

TS Phạm Thanh Đăng cho rằng, để hiện thực hóa các ý tưởng tốt của đoàn viên, thanh niên cần sự hỗ trợ và chung tay của rất nhiều tổ chức và đơn vị khác nhau, trong đó vai trò của các tổ chức Đoàn là rất quan trọng.

Các tổ chức Đoàn cần là “cầu nối” quan trọng, đồng hành cùng thanh niên trên bước đường khởi nghiệp, trong đó cần triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các ý tưởng tốt, giúp đoàn viên, thanh niên từng bước hiện thực hóa ý tưởng của mình, tạo công ăn việc làm cho bản thân, gia đình cũng như nhiều đoàn viên, thanh niên khác.

Với vai trò là “cánh tay đắc lực” của Đảng, tổ chức Đoàn cần tham mưu cho cấp ủy Đảng, tập thể lãnh đạo về vấn đề hiện thực hóa ý tưởng của thanh niên tại các đơn vị, từ đó có thể xây dựng các quỹ hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp cũng như hiện thực hóa các ý tưởng…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hình thành kĩ năng đọc sách qua các sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh

Hình thành kĩ năng đọc sách qua các sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh

TTTĐ - Theo ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, việc tạo ra những sân chơi tiếng Anh chuyên biệt không chỉ giúp học sinh làm giàu vốn từ vựng mà còn giúp các em ngày càng nâng cao kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ vốn có của mình để có bước chuẩn bị kỹ càng cho việc hội nhập trong tương lai.
68 thầy cô tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

68 thầy cô tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

TTTĐ - Sáng 16/11, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Tiếp nối truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong thời đại mới

Tiếp nối truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong thời đại mới

TTTĐ - Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia giáo dục được chia sẻ tại Toạ đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 diễn ra chiều 15/11, tại Hà Nội. Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Xem phiên bản di động