Grab Việt Nam công bố sáng kiến giảm phát thải khí carbon

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Hưởng ứng cam kết giảm phát thải khí carbon đạt mức bằng 0 vào năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), hôm nay (ngày 15/11), Grab Việt Nam công bố hợp tác cùng Quỹ Hỗ trợ và Phát triển cộng đồng sống bền vững (Quỹ Sống) triển khai dự án Grab for Good Forest, với cam kết thực hiện một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.

Grab Việt Nam đạt chứng nhận xuất sắc ở cả hai hạng mục của Vietnam Excellence 2021 Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Làm nông nghiệp theo kiểu Uber, Grab Grab tiếp tục đẩy mạnh dự án GrabConnect tiêu thụ nông sản và hỗ trợ các đối tác SME Grab mở lại dịch vụ GrabCar tại Hà Nội Grab Việt Nam được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2021 Đối tác tài xế Grab tại TP HCM được hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19
Grab Việt Nam công bố sáng kiến giảm phát thải khí carbon
Ảnh minh họa

Ước tính với khoản đóng góp trung hoà carbon này, Grab Việt Nam và Quỹ Sống sẽ khởi động dự án với kế hoạch trồng 5 hecta rừng đầu nguồn tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Thông qua dự án Grab for Good Forest, Grab Việt Nam hướng đến mục tiêu dài hạn nhằm góp phần đóng góp trung hòa carbon, tăng độ che phủ rừng, phòng chống thiên tai, tăng khả năng hấp thụ carbon, đồng thời đảm bảo nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt của người dân và hỗ trợ các hoạt động phát triển bền vững về kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự án Grab for Good Forest là một trong số những sáng kiến mới nhất trong việc thực hiện sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng của Grab tại Việt Nam nhằm bảo vệ môi trường, phát triển giao thông xanh, hướng tới tạo lập một môi trường bền vững cho tương lai.

Quang cảnh mất rừng tại phía Nam huyện Thuận Nam
Quang cảnh mất rừng tại phía Nam huyện Thuận Nam

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam, cho biết: “Grab cam kết có hướng tiếp cận toàn diện đối với các thách thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu theo chiến lược bền vững. Chúng tôi tin rằng sẽ cần rất nhiều sáng kiến và sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân để đưa cam kết giảm mức phát thải khí carbon tại Việt Nam.

Grab for Good Forest với sáng kiến trung hòa carbon, trồng rừng đầu nguồn là một trong những bước khởi đầu, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những sáng kiến mang tính thực chất để góp phần bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực vào các chương trình cộng đồng hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại Việt Nam”.

Grab for Good Forest sẽ trở thành một phần của chương trình Forest Symphony Ninh Thuận - Trồng rừng giữ nước được Quỹ Sống và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận phối hợp triển khai từ năm 2020. Forest Symphony Ninh Thuận - Trồng Rừng Giữ Nước đặt mục tiêu phủ xanh 250 hecta rừng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại tỉnh Ninh Thuận vào năm 2025.

Đặc biệt, dự án dự kiến sẽ giúp hơn 600.000 người dân sống lân cận lâm phận được gián tiếp hưởng lợi từ những lợi ích của rừng phòng hộ như chắn gió, cát bay, phòng hộ đầu nguồn… Việc trồng rừng tại đây còn góp phần đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của người dân và các hoạt động phát triển bền vững về kinh tế xã hội địa phương, đồng thời bảo tồn các loài cây bản địa vùng khô hạn đặc trưng của Việt Nam.

Ảnh Đàn Voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes)  xuống đường cái kiếm ăn, ven Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Ninh Thuận, 2020
Đàn Voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) xuống đường cái kiếm ăn, ven Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Ninh Thuận, 2020

Bà Phạm Thị Hương Giang, người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Quản lý quỹ, cho biết: “Qua nhiều năm triển khai các dự án trồng rừng từ nguồn lực cộng đồng, chúng tôi thấy rằng cộng đồng ngày càng quan tâm và tham gia mạnh mẽ hơn vào các dự án trồng và phục hồi rừng, như một biện pháp quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu.

Chúng tôi rất vui mừng khi đồng hành cùng Grab Việt Nam trong dự án này. Chúng tôi cũng tin rằng những nỗ lực của cộng đồng và Grab sẽ góp phần giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu cho Việt Nam và góp phần kiến tạo một tương lai bền vững cho tất cả mọi người".

Trong một khảo sát đối với người dùng Grab tại Việt Nam, có đến 96% người tham gia khảo sát cho biết họ rất quan tâm đến biến đổi khí hậu và đang hành động để giảm phát thải khí carbon ra môi trường. Trong số những người trả lời không quan tâm đến biến đổi khí hậu, 48% cho biết lý do là vì họ không biết nên hành động thế nào.

Để người dùng có thêm lựa chọn hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu, bắt đầu từ ngày 16/11/2021, người dùng cũng có thể chung tay cùng Grab và Quỹ Sống giảm lượng phát thải khí carbon ra môi trường bằng cách lựa chọn tính năng Đóng góp trung hòa carbon và chọn đóng góp 2.000 đồng với chuyến xe GrabCar hoặc 1.000 đồng với chuyến xe GrabBike. Toàn bộ đóng góp của người dùng sẽ được chuyển trực tiếp cho Quỹ Sống để trồng rừng đầu nguồn tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bắc Bộ và Trung Bộ duy trì rét đậm

Bắc Bộ và Trung Bộ duy trì rét đậm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm ngày 19/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.
Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

TTTĐ - Sáng 17/1, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Hà Nội thí điểm thi tuyển nhiều chức danh đơn vị sự nghiệp công lập

Hà Nội thí điểm thi tuyển nhiều chức danh đơn vị sự nghiệp công lập

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 219/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

TTTĐ - Hiện Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc làm này góp phần kiểm soát dịch linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ dịch song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng bởi xuất hiện tình trạng người dân ở các “vùng cam” di chuyển sang "vùng vàng" để được phục vụ ăn uống tại quán.
Khen thưởng các đơn vị điều tra, truy bắt nhanh các vụ cướp manh động tại Hà Nội

Khen thưởng các đơn vị điều tra, truy bắt nhanh các vụ cướp manh động tại Hà Nội

TTTĐ - Chiều 17/1/2022, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, truy bắt các đối tượng gây ra các vụ cướp manh động trên địa bàn TP Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xem phiên bản di động